Giám đốc Trung tâm GDTX bị tố “ăn tiền”: Sai phạm thu chi trong liên kết đào tạo?

GD&TĐ - Sau khi Báo GD&TĐ đăng bài “Bà Rịa – Vũng Tàu: Giám đốc Trung tâm GDTX bị tố “ăn tiền” của giáo viên?”, bà Trần Thị Thanh Tuyền được cho là đã bỏ tiền túi khắc phục hậu quả và nhận một số sai sót.
Trung tâm GDTX Long Điền – Đất Đỏ liên kết dạy văn hóa với Trường Cao đẳng Kỹ thuật –
Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh minh họa
Trung tâm GDTX Long Điền – Đất Đỏ liên kết dạy văn hóa với Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, có vẫn còn có một số dấu hiệu vi phạm tài chính trong liên kết đào tạo với Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trả tiền cho giáo viên không thông qua kế toán

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Báo Giáo dục và Thời đại đã liên hệ với bà Trần Thị Thanh Tuyền để xác minh. Bà Tuyền khẳng định đã trả đủ tiền cho giáo viên là 60 nghìn đồng/tiết và sẽ xin ý kiến của Sở GD&ĐT mới làm việc trực tiếp với quý báo.

Tuy nhiên, phía Sở GD&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho biết, đã nhận được đơn thư khiếu nại bà Tuyền về những bất minh trong các khoản thu – chi. Theo đó, nội dung đơn phản ánh về vấn đề thu chi, quản lý tài chính của lớp liên kết dạy văn hóa cho đối tượng chưa tốt nghiệp THPT giữa TTGDTX Long Điền – Đất Đỏ với Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cụ thể, trong đơn nêu rõ: Số tiền thu học phí các môn văn hóa khi liên kết với Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng hơn 1 tỷ đồng/năm. Trong khi số tiền trả cho giáo viên khoảng 200 triệu đồng/năm. Số tiền còn lại không được lãnh đạo trung tâm công khai, chi vào mục đích gì không ai biết, dù thắc mắc nhưng không được trả lời.

Đơn khiếu nại cũng phản ánh về việc giáo viên dạy văn hóa liên kết với trường nghề bị trừ tiết tiêu chuẩn còn thiếu tại trung tâm. Giáo viên chỉ nhận được 60.000 đồng/tiết khi dạy đủ 17 tiết/ tuần. Người phản ánh đặt câu hỏi: “Tại sao chúng tôi bị trừ tiết tiêu chuẩn và trừ theo quy định nào…”?

Sau khi xem xét nội dung đơn, Sở GD&ĐT đã chuyển đơn của công dân đến Giám đốc TTGDTX Long Điền – Đất Đỏ để xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, có báo cáo giải trình về Thanh tra Sở GD&ĐT trước ngày 30/6/2021.

Trước đó, Báo Giáo dục và Thời đại cũng nhận được phản ánh của nhiều giáo viên của trung tâm không được nhận tiền dạy bù tiết tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hơn nữa, số tiền thu về từ dạy liên kết không thông qua sổ sách kế toán hay tài khoản của trung tâm. Nhiều năm liền, cán bộ, giáo viên không được công khai các khoản thu – chi.

Sau khi Báo Giáo dục và Thời đại liên hệ với bà Trần Thị Thanh Tuyền, cùng với công văn kèm đơn khiếu nại do Sở GD&ĐT Bà Rịa  - Vũng Tàu gửi, trung tâm đã tổ chức họp.

Tại cuộc họp, bà Tuyền trả lời các thắc mắc của nhiều giáo viên. Riêng vấn đề thù lao cho giáo viên là 60.000 đồng là thấp, bà Tuyền nói: “Cứ chờ tương lai phía trước”.

Trả lời về vấn đề tiền dạy bù tiết, chi tiền Tết, tiền giáo viên chủ nhiệm, bà Tuyền nhận sai trước cuộc họp và chờ thanh tra sở làm việc.

Theo thông tin nhận được, sau cuộc họp, bà Tuyền cũng khắc phục bằng cách trả tiền bù giờ cho giáo viên trong 2 năm gần đây. Việc này được bà Tuyền trực tiếp trả tiền mặt chứ không thông qua kế toán hay thủ quỹ.

Dấu hiệu sai phạm thu chi trong liên kết đào tạo

Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu “thu hộ” học phí học văn hóa của một số học sinh có sổ hộ nghèo theo chuẩn của tỉnh. Trong khi đó, theo Nghị quyết số 19/2017/NQ-HĐND ngày 13/7/2017 về mức thu học phí từ năm học 2017 - 2018 đến năm học 2020 - 2021, đối tượng này được miễn. Trả lời về vấn đề này, bà Trương Huỳnh Như – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Sau khi có trường hợp phản ánh, trường đã trả lại tiền cho em học sinh này. Trường cũng đang tiến hành rà soát để trả lại các trường hợp thuộc diện được miễn.

Về công khai các khoản thu – chi hàng năm, bà Tuyền đã đọc trước cuộc họp và yêu cầu không được chụp ảnh. Bà Tuyền cũng cho biết, kế toán đã kê khai trong các cuộc họp Hội nghị công nhân viên chức.

Tuy nhiên, tại cuộc họp phía kế toán cũng cho biết, các khoản công khai đó là tiền từ ngân sách Nhà nước, tiền gửi, tiền thông qua sổ sách và số tài khoản của trung tâm. Còn các khoản khác không có số liệu nên không biết gì để công khai.

Nhất là khoản thu học phí và tiền dạy bù giờ của giáo viên không có trong sổ sách nên kế toán không biết để công khai các khoản đó.

Báo Giáo dục và Thời đại cũng đã liên hệ với Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu để làm rõ. Đại diện lãnh đạo trường cho biết, phía trường chỉ thu hộ trung tâm.

Mọi khoản thu đều trả lại cho bên liên kết. Tuy nhiên, khi được hỏi trả bằng hình thức nào thì lãnh đạo nhà trường lại không nắm được với lý do trường giao cho khoa văn hóa thu hộ nên không rõ.

Sở GD&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu Giám đốc TTGDTX Long Điền – Đất Đỏ xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và có báo cáo giải trình về Thanh tra Sở GD&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu trước ngày 30/6/2021.

Báo GD&TĐ sẽ tiếp tục thông tin.

Một trường học Philippines thí điểm tổ chức dạy trực tiếp.

Những vết sẹo do trường học đóng cửa

GD&TĐ -Ngày 22/8, các trường học Philippines chính thức tái mở cửa sau hai năm rưỡi dạy trực tuyến, đưa nước này trở thành một trong những quốc gia đóng cửa trường học do đại dịch lâu nhất trên thế giới.
Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...
Cho đến nay, cô Hà đã nhận nuôi hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tỉnh Điện Biên.

Những 'em nuôi' đặc biệt của cô Hà

GD&TĐ - “Hôm qua đi trao quà cho hai chị em mồ côi ở Nà Tấu, tôi có hỏi cô chị (tầm 14 - 15 tuổi) là “con học lớp mấy?”. Nghe bé trả lời: “Con nghỉ học lâu rồi vì không có tiền!” mà thấy cay khóe mắt…”. Sau mỗi sẻ chia như thế, cô giáo Nguyễn Thị Hà lại ngược xuôi kết nối thêm nhà hảo tâm cho dự án “em nuôi”…