Giám đốc buôn hơn 5.000 cuốn sách lậu bị truy tố

Vũ Minh Phú vừa bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố về hành vi buôn hơn 5.000 cuốn sách lậu.
Giám đốc buôn hơn 5.000 cuốn sách lậu bị truy tố
3

Lô sách lậu khổng lồ trong Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn giáo dục Văn Hiến.

Cơ quan An ninh Điều tra, Công an TP Hà Nội vừa đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân đồng cấp truy tố tội “Vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành sách” đối với bị can Triệu Quang Phú (SN 1981, trú tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội). Bị can là Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn giáo dục Văn Hiến.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, khoảng tháng 7/2015, Phú được một đối tượng chào bán 25 đầu sách (gồm 10 đầu sách tiếng Anh, 15 đầu sách vở chính tả). Hai bên thỏa thuận với nhau mức chiết khấu 43% đối với sách tiếng Anh và 35% đối với sách vở chính tả. Tổng giá trị lô sách khoảng gần 850 triệu đồng, trong đó Phú chiết khấu cho “đối tác” 270 triệu đồng. Đối tượng này dự tính sẽ lãi khoảng 60-70 triệu đồng từ thương vụ trên. Tuy nhiên, đến tháng 8/2015, khi Phú chưa kịp bán lô sách này đã bị lực lượng chức năng phát hiện.

2
Chủ nhân lô sách lậu khổng lồ, Vũ Minh Phú, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn giáo dục Văn Hiến

Ngày 12/8/2015, Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống in lậu Trung ương của Bộ Thông tin và Truyền thông đã bất ngờ kiểm tra đột xuất trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn giáo dục Văn Hiến do Phú làm Giám đốc (địa chỉ tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội). Tại đây, Đoàn công tác phát hiện lô sách lậu khổng lồ với 25 đầu sách gồm hơn 50.500 bản sách (bao gồm các loại: Vở chính tả và sách tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 5, sách tiếng Anh từ lớp 6 đến lớp 8 và một số sách khác).

Tất cả số đầu sách trên đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Không những thế, qua kiểm tra, Đoàn công tác phát hiện tem dán của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam mà công ty này dán trên những đầu sách trên có dấu hiệu là tem giả. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn giáo dục Văn Hiến không cung cấp được Giấy xác nhận hoạt động kinh doanh xuất bản của cơ quan nhà nước về hoạt động xuất bản.

1
Lực lượng chức năng kiểm tra về lô sách lậu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn giáo dục Văn Hiến.

Từ những sai phạm trên của Công ty cổ phần Đầu tư và Tư vấn giáo dục Văn Hiến, Cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành sách tại Công ty cổ phần Đầu tư và Tư vấn giáo dục Văn Hiến và chuyển vụ án cho cơ quan An ninh Điều tra, Công an TP Hà Nội thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Đến ngày 8/1/2016, Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Triệu Quang Phú về hành vi “Vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành sách”.

Theo baogiaothong.vn