'Giai đoạn mới bắt đầu các cuộc tấn công tầm xa'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Theo Đại tá Douglas Macgregor, cuộc xung đột ở Ukraine sắp chuyển sang giai đoạn mới khi lực lượng của Kiev phải gánh chịu những tổn thất nặng nề.
Đại tá Douglas Macgregor, cựu cố vấn cấp cao của Lầu Năm Góc.
Đại tá Douglas Macgregor, cựu cố vấn cấp cao của Lầu Năm Góc.

Nhận định được Đại tá Douglas Macgregor, cựu cố vấn cấp cao của Lầu Năm Góc, đưa ra khi nói về diễn biến tiếp theo của cuộc phản công và thiệt hại lực lượng Kiev đang phải gánh chịu hàng ngày.

Theo Douglas Macgregor, với tổn thất nặng nề của Ukraine trong cuộc phản công đang diễn ra, Kiev gặp khó khăn lớn về nhân lực và đang cố gắng khắc phục vấn đề này bằng cách buộc nhiều người mặc quân phục và ra chiến trường trong khi kỹ năng chiến đấu của họ gần như bằng không.

"Vì vậy, tôi nghĩ rằng cuộc chiến trên bộ của Ukraine, xét về mọi ý định và mục đích, đang ở trạng thái bế tắc hoặc thậm chí có thể đã kết thúc", ông Macgregor cho biết.

Tuy nhiên, Macgregor đã chỉ ra rằng thay vào đó, Kiev có thể sử dụng cách tấn công Nga bằng vũ khí tầm xa nhận được từ các nhà tài trợ phương Tây, chẳng hạn như tên lửa Storm Shadow và Taurus.

Đại tá Mỹ cho rằng cuộc tấn công gần đây của Ukraine vào Sevastopol là một ví dụ về điều đó.

Ông lưu ý, hành động này không mang lại điềm lành cho Ukraine vì về cơ bản nó giúp thuyết phục Moscow rằng xung đột ở Ukraine chỉ có thể được giải quyết thông qua các biện pháp quân sự.

Vị cựu cố vấn nói thêm rằng, giới lãnh đạo Mỹ đang cân nhắc xem loại vũ khí nào khác mạnh mẽ hơn ngoài vũ khí hạt nhân mà họ có thể cung cấp cho Ukraine thay vì cố gắng đàm phán tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine với Nga.

"Người Nga rất muốn ngồi xuống và nói chuyện với ai đó sẵn sàng cho một biện pháp hòa bình nhưng Mỹ, đồng minh phương Tây và cả Kiev đều muốn điều đó.

Vì vậy, đây là lý do tại sao tôi gọi giai đoạn này của cuộc chiến không còn là giai đoạn Ukraine nữa mà là giai đoạn mang yếu tố Mỹ. Bởi đây là giai đoạn của các cuộc tấn công tầm xa", ông Macgregor nói.

Ông cảnh báo rằng các cuộc tấn công tầm xa như vậy vào lãnh thổ Nga sẽ không khiến người Nga chấp nhận yêu cầu của Mỹ, như các chiến lược gia ở Washington dường như tin tưởng.

"Những cuộc tấn công tầm xa bằng tên lửa của Kiev hiện nay sẽ chỉ khiến lực lượng Nga tin rằng họ phải tấn công và tấn công mạnh hơn về phía tây", Đại tá Macgregor cho biết.

Diễn biến trên thực địa cho thấy, Ukraine với loạt vũ khí tối tân phương Tây khó có thể đánh bại lực lượng Nga trên chiến trường, Kiev đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các trung tâm dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự ở Nga.

Trong các cuộc tấn công này, Kiev đang tích cực sử dụng các UAV tự sát, tên lửa tầm xa do phương Tây cung cấp và cả tên lửa diệt hạm Neptune tự phát triển được hoán cải thành vũ khí hải đối đất.

Những cuộc tấn công này được Kiev xác nhận bước đầu đã gây thiệt hại đáng kể cho Nga về vũ khí, trong đó có ít nhất một hệ thống phòng thủ tầm xa S-400 bị phá hủy, một tàu ngầm và một chiến hạm bị hỏng.

Cùng với chiến thuật tấn công bằng tên lửa tầm xa, Bộ tổng tham mưu Quân đội Ukraine còn khẳng định rằng đã thu được kết quả đáng kể trong cuộc phản công khi đã tái kiểm soát cứ điểm Andriivka gần thành phố Bakhmut.

Tuy nhiên ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận tuyên bố của Kiev: "Tại khu vực Donetsk, đối phương tiếp tục tổ chức các mũi tấn công trong vô vọng nhưng không thể đẩy lùi quân đội Nga ở các làng Andriivka và Klishchiivka".

Andriivka nằm cách Bakhmut khoảng 14 km về phía nam, được xem là một trong những chốt chặn quan trọng mà quân đội Ukraine cần kiểm soát để hiện thực hóa mục tiêu bao vây quân đội Nga đang phòng thủ Bakhmut.

Bakhmut, từng có khoảng 70.000 người sinh sống, Nga kiểm soát vào tháng 5 sau cuộc giao tranh được xem kéo dài và đẫm máu nhất trong xung đột Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine tuyên bố đang bắt đầu đẩy lùi lực lượng Nga xung quanh sườn phía bắc và phía nam của thành phố.

Ukraine đã bắt đầu cuộc phản công Nga với sự hỗ trợ của nhiều loại vũ khí phương Tây. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ngày 10/9 nhận định quân đội Ukraine còn khoảng 6 tuần nữa trước khi thời tiết xấu đi, cản trở chiến dịch phản công.

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.