Giá trị bất ngờ của giấc ngủ trưa với trẻ em

Những em bé ngủ trưa nửa tiếng đồng hồ có trí nhớ tốt hơn và học nhanh hơn, nhà khoa học mới đây đã khẳng định, Dailymail đưa tin.
Giá trị bất ngờ của giấc ngủ trưa với trẻ em
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Một giấc ngủ ngắn ban ngày là một phần thiết yếu của trẻ em. Nó cho phép trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thời gian nghỉ ngơi mà chúng cần để đối phó với sự phát triển về thể chất và tinh thần quan trọng xảy ra trong những năm đầu của một đứa trẻ.

Nhưng các nhà khoa học tin rằng những giấc ngủ ngắn ban ngày cũng rất quan trọng trong việc giúp tăng cường trí nhớ của bé.

Nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Sheffield và Đại học Ruhr ở Bochum, Đức, đã xác định mối liên hệ giữa giấc ngủ và sự phát triển của trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên của cuộc đời.

Phát hiện của họ cho thấy, ngủ trưa nửa giờ có thể tăng cường trí nhớ của bé, giúp chúng giữ được những kỹ năng mới mà chúng vừa học được.

Nghiên cứu này tập trung vào 216 trẻ khỏe mạnh từ 6 đến 12 tháng tuổi, và thử nghiệm khả năng của chúng để nhớ lại những kỹ năng mới học được.

Các bé tham gia đã được chỉ cách để loại bỏ và gỡ một găng tay từ một con rối tay, và đã có cơ hội để thực hiện lại các hành động sau 4-24 giờ.

Sau 24 giờ, các em bé được ngủ trưa cho thấy có trí nhớ tốt hơn đáng kể so với trẻ trong nhóm không ngủ trưa.

Nhà nghiên cứu Jane Herbert, từ Khoa Tâm lý học Đại học Sheffield, cho biết: "Những phát hiện này đặc biệt thú vị cho cả phụ huynh và nhà giáo dục, bởi vì họ cho rằng thời gian tối ưu cho trẻ sơ sinh để tìm hiểu thông tin mới chỉ là trước khi chúng ngủ”.

"Cho đến bây giờ mọi người đã dự đoán rằng thời gian tốt nhất cho trẻ sơ sinh để tìm hiểu là khi chúng đang rất tỉnh táo, hơn là khi chúng đang bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, nhưng kết quả của chúng tôi cho thấy rằng hoạt động diễn ra ngay trước khi trẻ có một giấc ngủ ngắn có thể đặc biệt có giá trị với trí nhớ”.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng lịch trình ngủ trưa mà linh hoạt đáp ứng với các sự kiện khác nhau hàng ngày có thể giúp đảm bảo điều kiện học tập tối ưu cho trẻ sơ sinh.

Giá trị bất ngờ của giấc ngủ trưa với trẻ em - ảnh 1

Những giấc ngủ trưa ngắn hơn 30 phút không được tìm thấy là cung cấp đủ thời gian cho trẻ sơ sinh để chúng củng cố kiến thức đến một thời điểm mà chúng có thể được giữ trong thời gian dài.

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy giấc ngủ có một lợi ích to lớn tới bộ nhớ. Nó đã được tìm thấy để giúp người lớn có được những hiểu biết mới về các vấn đề gặp phải trước đó, hoặc sự linh hoạt để áp dụng kiến thức hiện nhiệm vụ mới.

Nghiên cứu tiếp theo sẽ tiếp tục xem xét liệu giấc ngủ không chỉ giúp tăng cường số lượng bộ nhớ trẻ ví dụ không những bao nhiêu là nhớ, mà còn là chất lượng của bộ nhớ, hoặc làm thế nào để những hồi ức đang được tái hiện...

Nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học của Hoa Kỳ.

Theo TPO
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.