Gia Lai: Hàng chục trường học tại thành phố chi sai hàng trăm triệu đồng

GD&TĐ - Thanh tra TP Pleiku có văn bản kết luận 33 trường học trên địa bàn thành phố chi sai hàng trăm triệu đồng. Đơn vị này đề nghị thu hồi và hoàn trả lại các khoản tiền chi sai quy định.

Thanh tra TP Pleiku phát hiện các trường trên địa bàn có nhiều khoản chi sai. Ảnh: CTV
Thanh tra TP Pleiku phát hiện các trường trên địa bàn có nhiều khoản chi sai. Ảnh: CTV

Ngày 30/10, Phòng GD&ĐT TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị đang phối hợp với ngành chức năng liên quan đôn đốc các trường nộp lại những khoản tiền chi sai.

Trước đó, Thanh tra TP Pleiku tiến hành thanh tra công tác quản lý, sử dụng các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh của 33 trường trên địa bàn thành phố trong năm học 2019-2020 và 2020-2021.

Cụ thể, Thanh tra xác định các trường học trên địa bàn chi sai hơn 822 triệu đồng.

Trong đó, 4 trường học chi sai nội dung từ kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường với số tiền hơn 17 triệu đồng. Bên cạnh đó, 23 trường chi sai nội dung từ kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp là hơn 804 triệu đồng. Điển hình như: Tiểu học Nguyễn Khuyến là hơn 19 triệu đồng, TH Lê Quý Đôn hơn 54 triệu, THCS Tôn Đức Thắng hơn 107 triệu, THCS Nguyễn Du hơn 199 triệu đồng…

Tuy nhiên, qua kiểm tra, xác minh đã chi thực tế cho các hoạt động học tập của học sinh tại các trường hơn 813 triệu đồng. Do đó, Thanh tra không xem xét thu hồi, nhưng đề nghị nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục.

Riêng số tiền 8,9 triệu đồng đã chi hỗ trợ giáo viên, nhân viên, Thanh tra TP Pleiku đề nghị thu hồi để trả lại cha mẹ học sinh. Bên cạnh đó, kinh phí còn tồn khi kết thúc năm học hơn 129 triệu đồng Thanh tra cũng yêu cầu thu hồi trả lại cho cha mẹ học sinh.

Ngoài ra, Thanh tra xác định các trường chi không đúng theo thoả thuận, nguồn chi và mục đích chi với tổng số tiền là hơn 92 triệu đồng.

Trước những sai phạm trên, lực lượng Thanh tra đề nghị UBND TP Pleiku xem xét, chỉ đạo các trường nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Bên cạnh đó, thu hồi và hoàn trả lại các khoản tiền chi sai nội dung quy định từ kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh với tổng số tiền hơn 257 triệu đồng.

Đồng thời, chỉ đạo Phòng Nội vụ thành phố tham mưu UBND thành phố xem xét, xử lý trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến sai phạm tại các trường. Còn đối với 33 trường học, Thanh tra đề nghị chấn chỉnh lại các tồn tại. Bên cạnh đó, tổ chức quản lý, sử dụng các khoản thu vận động, tài trợ… công khai, minh bạch.

Ông Nguyễn Đình Thức, Trưởng phòng GD&ĐT TP Pleiku cho hay, hàng năm đơn vị đều có văn bản yêu cầu các trường thực hiện nghiêm quy định về việc quản lý và sử dụng nguồn kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Bên cạnh đó, tuyệt đối không được lạm thu, thu các khoản trái quy định.

Theo ông Thức, hiện Thanh tra mới có kết luận của 33 trường, vẫn còn 33 trường đang tiếp tục thanh kiểm tra. Sau khi có kết quả, Phòng GD&ĐT sẽ họp để đánh giá, xử lý những vi phạm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Sa mạc ngập vì mưa bất thường

GD&TĐ - Hầu hết các nhà khoa học đều có chung nhận định, biến đổi khí hậu có thể 'tiếp tay' gây ra tình trạng thời tiết cực đoan ở UAE.
Ảnh minh họa ITN.

Nên hay không?

GD&TĐ - Trong xu thế tự chủ đại học, nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động xét tuyển sớm.