Gia Lai: Giải cứu thêm 5 người bị dụ dỗ đưa sang Campuchia

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa mới giải cứu thêm 5 công dân xã Ia O bị lừa đảo sang Campuchia “làm việc nhẹ, lương cao”.

5 nạn nhân được giải cứu đang trên đường về với gia đình. Ảnh: Bộ đội biên phòng.
5 nạn nhân được giải cứu đang trên đường về với gia đình. Ảnh: Bộ đội biên phòng.

Ngày 7/7, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai vừa mới giải cứu thêm 5 công dân xã Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) bị lừa đảo sang Campuchia “việc nhẹ, lương cao”.

5 công dân gồm: Puih Đại (24 tuổi), Puih Môi (18 tuổi), Ksor Jối (18 tuổi), Puih Chiêu (19 tuổi), Ksor Gum (23 tuổi).

Trước đó, lực lượng Biên phòng đã giải cứu anh Puih Thái (28 tuổi) và Puih Phú (16 tuổi). Đây là 7 nạn nhân ở xã Ia O bị Trần Quang Quyết (21 tuổi, ngụ xã Ia Đal, huyện Ia Hdrai, tỉnh Kon Tum) dụ dỗ sang Campuchia làm việc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cũng đã di lý Trần Quang Quyết từ đồn Biên phòng Ia O về TP.Pleiku và ban giao lại cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Gia Lai cho rằng, hình thức tuyển lao động ra nước ngoài làm việc thực chất là lừa đảo, giữ người trái phép.

Thông qua hợp đồng những người này giao chỉ tiêu, ép nạn nhân đi lừa đảo người khác. Khi không đạt chỉ tiêu thì ép nạn nhân nộp phạt khoảng 1.000 USD. Nếu chống đối thì sẽ bị đánh đập, bỏ đói.

Đơn vị này khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo sang Campuchia làm việc. Khi công dân có nhu cầu đi lao động cần tìm hiểu kỹ, liên hệ với cơ quan chức năng tại địa phương để được tư vấn, hỗ trợ và phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Sa mạc ngập vì mưa bất thường

GD&TĐ - Hầu hết các nhà khoa học đều có chung nhận định, biến đổi khí hậu có thể 'tiếp tay' gây ra tình trạng thời tiết cực đoan ở UAE.
Ảnh minh họa ITN.

Nên hay không?

GD&TĐ - Trong xu thế tự chủ đại học, nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động xét tuyển sớm.