Gia Lai: Giải cứu thêm 5 người bị dụ dỗ đưa sang Campuchia

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa mới giải cứu thêm 5 công dân xã Ia O bị lừa đảo sang Campuchia “làm việc nhẹ, lương cao”.
5 nạn nhân được giải cứu đang trên đường về với gia đình. Ảnh: Bộ đội biên phòng.
5 nạn nhân được giải cứu đang trên đường về với gia đình. Ảnh: Bộ đội biên phòng.

Ngày 7/7, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai vừa mới giải cứu thêm 5 công dân xã Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) bị lừa đảo sang Campuchia “việc nhẹ, lương cao”.

5 công dân gồm: Puih Đại (24 tuổi), Puih Môi (18 tuổi), Ksor Jối (18 tuổi), Puih Chiêu (19 tuổi), Ksor Gum (23 tuổi).

Trước đó, lực lượng Biên phòng đã giải cứu anh Puih Thái (28 tuổi) và Puih Phú (16 tuổi). Đây là 7 nạn nhân ở xã Ia O bị Trần Quang Quyết (21 tuổi, ngụ xã Ia Đal, huyện Ia Hdrai, tỉnh Kon Tum) dụ dỗ sang Campuchia làm việc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cũng đã di lý Trần Quang Quyết từ đồn Biên phòng Ia O về TP.Pleiku và ban giao lại cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Gia Lai cho rằng, hình thức tuyển lao động ra nước ngoài làm việc thực chất là lừa đảo, giữ người trái phép.

Thông qua hợp đồng những người này giao chỉ tiêu, ép nạn nhân đi lừa đảo người khác. Khi không đạt chỉ tiêu thì ép nạn nhân nộp phạt khoảng 1.000 USD. Nếu chống đối thì sẽ bị đánh đập, bỏ đói.

Đơn vị này khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo sang Campuchia làm việc. Khi công dân có nhu cầu đi lao động cần tìm hiểu kỹ, liên hệ với cơ quan chức năng tại địa phương để được tư vấn, hỗ trợ và phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh.

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.