Gia Lai: Hàng trăm bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chỉ trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 tỉnh Gia Lai có hơn 100 bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc. Do đó, ngành Y tế đang có những kiến nghị, đề xuất để cán bộ y tế yên tâm công tác.
Nhiều cán bộ, nhân viên y tế tại Gia Lai nghỉ việc.
Nhiều cán bộ, nhân viên y tế tại Gia Lai nghỉ việc.

Ngày 25/6, Sở Y Tế Gia Lai vừa có báo cáo về tình hình thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Y tế Gia Lai, trong năm 2021, toàn ngành có 110 bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc. Trong đó thôi việc 38 người, gồm 18 bác sĩ. Bên cạnh đó 42 trường hợp nghỉ hưu, trong đó có 12 bác sĩ.

Ngoài ra, kỷ luật buộc thôi việc 11 người, gồm 10 bác sĩ và tinh giản biên chế 19, trong đó có 1 bác sĩ.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022 có 23 người công tác trong ngành Y tế nghỉ việc, gồm 6 bác sĩ, thôi việc 14 viên chức (4 bác sĩ). Đồng thời tinh giản biên chế 3 (1 bác sĩ), nghỉ hưu theo chế độ 4 viên chức (1 bác sĩ) và kỷ luật buộc thôi việc 2.

Nguyên nhân bác sĩ, cán bộ y tế xin nghỉ việc chủ yếu là do áp lực công việc cao, trong khi đó chế độ đãi ngộ thấp. Nguồn nhân lực ngành Y tế Gia Lai hiện thiếu cán bộ y tế chuyên khoa sâu và cán bộ thuộc lĩnh vực y tế dự phòng như: Lao, phong, tâm thần, bác sĩ gây mê hồi sức. Đặc biệt, nguồn thu hàng năm của đơn vị chủ yếu từ quỹ bảo hiểm y tế, do không có bác sĩ gây mê hồi sức nên đơn vị không thực hiện được các phẫu thuật, đã ảnh hưởng đến nguồn thu.

Trước thực trạng trên, Sở Y tế kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh cấp bổ sung kinh phí thiếu hụt lương, phụ cấp và các khoản phải trả theo lương năm 2022 để giảm bớt khó khăn cho các đơn vị. Ngoài ra, có cơ chế thu hút người có trình độ cao đến công tác tại tỉnh. Có chính sách riêng đối với cán bộ y tế công tác tại trạm y tế như: cấp hoặc hỗ trợ đất ở... cho cán bộ y tế an cư lạc nghiệp tại cơ sở. Từ đó, cán bộ y tế an tâm công tác và cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Sở Y Tế cũng kiến nghị Chính phủ có chính sách tăng cường đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế, đặc biệt đào tạo bác sĩ, dược sĩ các hệ với các hình thức đào tạo thích hợp. Bên cạnh đó, chú trọng đào tạo cho đối tượng người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Có chính sách riêng để đào tạo cán bộ y tế có trình độ sau đại học như học chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, tiến sĩ để trình độ chuyên môn kỹ thuật của bác sĩ vùng Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng ngang bằng với các tỉnh đồng bằng.

Đặc biệt, xem xét lại chế độ tiền lương và phụ cấp cho nhân viên y tế, nhất là bác sĩ phù hợp với thời gian đào tạo, phụ cấp thâm niên cho cán bộ y tế.

Tin tiêu điểm

Hình ảnh của Surrogat-V được Nga công bố.

Chương trình Surrogat-V là gì?

Thế giới
GD&TĐ - Cuộc chiến giữa Ukraine với Nga ở Biển Đen và của Mỹ ở Biển Đỏ đã cho thấy tầm quan trọng của tàu không người lái trong chiến tranh hiện đại.

Đừng bỏ lỡ