Gia Lai: Cấp khống 14 giấy CNQSDĐ, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện bị khởi tố

GD&TĐ - Nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cấp 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 11 người không có đất trên thực tế dẫn đến việc những người này đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng.

Công an tỉnh Gia Lai tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với Phan Trung Tường. Ảnh: Công an Gia Lai
Công an tỉnh Gia Lai tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với Phan Trung Tường. Ảnh: Công an Gia Lai

Ngày 27/4, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Phan Trung Tường (SN 1959, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai) và Chu Sỹ Mởn (SN 1974, nguyên Trưởng phòng Tài Nguyên và môi trường huyện Ia Grai, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Ia Yok, huyện Ia Grai) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ ngày 20/4/2021 đến 18/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố 12 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó có Lê Xuân Nghĩa (SN 1977), Dương Thị Bình (SN 1977) cùng trú huyện Ia Grai. Đồng thời, khởi tố 5 đối tượng về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, ông Tường cấp 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 11 người không có đất trên thực tế. Hậu quả, những người này đã mang sổ đỏ này đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Quá trình điều tra cho thấy, Tường là người trực tiếp ký Quyết định cấp sổ đỏ cho Dương Thị Bình nhưng thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Hồ sơ đăng ký của Bình chưa được chuyển đến Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Ia Grai để thẩm định.

Do đó, việc Bình không có đất nhưng vẫn được cấp sổ đỏ không bị phát hiện. Hậu quả là Bình đã sử dụng sổ đỏ khống để lừa đảo chiếm đoạt 400 triệu đồng của ngân hàng.

Còn Chu Sỹ Mởn là người trực tiếp được giao nhiệm vụ thẩm định, kiểm tra hồ sơ đề nghị UBND huyện Ia Grai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Lê Xuân Nghĩa. Tuy nhiên, Mởn không phát hiện hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ cho Nghĩa không thực hiện đúng quy trình cấp lần đầu. Vì vậy, mặc dù không có đất nhưng Nghĩa vẫn được cấp sổ đỏ, rồi sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng số tiền 620 triệu đồng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ