rssheader

21/10/2020

Vì sao những cuộc trả thù tình liên tiếp xảy ra khi 'ông ăn chả...'

Thu Thảo - 05/03/2016, 19:00 GMT+07 | Gia đình
Thám tử Lương Hiền Duy chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin xung quanh quy định mới phạt tù ngoại tình. Thám tử Lương Hiền Duy chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin xung quanh quy định mới phạt tù ngoại tình.

Từ 1/7, Bộ luật hình sự tại Điều 182 quy định, ngoại tình có thể bị phạt mức cao nhất là 3 năm. Tuy nhiên, dưới cái nhìn của một thám tử tư ông Lương Hiền Duy - Giám đốc công ty thám tử Lương Gia cho rằng: Về mặt đạo đức, luật mới cũng giúp con người biết kiềm chế dục vọng, phải làm tấm gương tốt cho con cái noi theo.

Thời gian gần đây, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ việc xuất phát ly hôn, chia tay dẫn đến trả thù tình, tạt axit giết tình địch gây hoang mang dư luận. Là một thám tử chuyên nghiệp, đã theo đuổi và phá rất nhiều vụ việc như vậy, có những vụ việc nào khiến anh bị ám ảnh?

- Cuộc sống có nhiều điều xảy ra mà chúng ta không thể lường trước được. Duy từng gặp rất nhiều cặp đôi vì yêu mới cưới nhưng lại sẵn sàng hãm hại nhau khi đã chán ghét đối phương.

Nhiều trường hợp sẵn sàng bỏ người vợ, người chồng “ấp má kề vai” suốt bao năm để chạy theo người thứ ba, dẫn đến công cuộc trả thù tình tàn nhẫn.

Chuyện tạt axit giết tình địch hẳn không còn xa lạ vì báo chí, truyền thông đã đề cập đến nhiều. Là một thám tử đã theo đuổi và phá nhiều vụ ngoại tình, chuyện khiến Duy ám ảnh nhất không phải là chuyện tạt axit hay giết tình địch mà chính là việc người phạm lỗi (phản bội vợ, chồng) phải trả cái giá rất đắt cho chính tội lỗi mà họ gây ra.

Mấy năm trước, Duy từng nhận lời một người phụ nữ trẻ tìm hiểu chuyện chồng có tình nhân. Cô ấy đã từng gom hết tài sản của gia đình, bán hết ruộng ở quê để chu cấp cho chồng kinh doanh trên thành phố.

Khi thành danh, anh này lơ là vợ con, đánh vợ như cơm bữa, có tiền bao gái, anh ta sống buông thả đến mức qua đêm với rất nhiều người phụ nữ khác nhau.

Khi phát hiện chồng ngoại tình, cô vợ đã đau khổ đến chết đi sống lại. Không những không ăn năn hối lỗi, anh ta còn xúi tình nhân ra dằn mặt vợ, đuổi cô ấy về quê ngay trong đêm.

Khi ấy, vì thấy người vợ đau đớn đến mức chỉ muốn tìm đến cái chết, Duy và các thám tử cộng sự đã khuyên cô ấy buông tay. Thủ tục ly hôn vừa hoàn tất thì anh này cũng rước tình nhân về ở cùng, tuy nhiên, chỉ sau 1 năm thì anh ta bị đám tình nhân lao vào cào cấu, tiền núi cũng đội nón ra đi.

Nghe đâu, người đàn ông ấy đã mất rất nhiều tiền để giải quyết đám người tình kiện cáo nhau. Năm ngoái, anh ta nhận được giấy xét nghiệm HIV vì do quan hệ bừa bãi với khá nhiều người. Ngẫm lại, cũng may cho người vợ kia đã buông tay sớm nếu không thì cũng rước họa bệnh tật vào thân.

Thậm chí sau ly hôn, vì quá cay cú, nhiều người tìm cách hạ bệ chồng/vợ cũ bằng nhiều chiêu trò kiểu “mưu hèn kế bẩn”, ném đá giấu tay… Không ít người đã tìm đến thám tử để nhờ giúp đỡ tìm ra kẻ đứng sau những chiều trò đó. Anh có nhận nhiều vụ như vậy và có thể kể một số vụ việc điển hình mình từng phá thành công?

- Những vụ như vậy Duy cũng đã từng gặp rất nhiều trong quá trình hành nghề. Như bạn nói, những chiêu trò “mưu hèn kế bẩn” hay ném đã giấu tay xảy ra nhan nhãn trong xã hội này.

Chỉ cần có thể hạ bệ đối phương, dù cho đó là người bạn đời đã từng đi chung một con đường, là cha mẹ của con mình thì họ vẫn có thể hạ bệ và làm đủ mọi thứ để tổn thương nhau.

Trước đây, anh Thanh – trưởng phòng một công ty về công nghệ đã từng nhờ Duy tìm hiểu xem ai là người đã rải những tờ giấy tố cáo anh và một nhân viên trong công ty có quan hệ bất chính.

Sự thật thì anh Thanh lúc ấy đã ly dị vợ, mối quan hệ của anh và cô gái cùng cơ quan tên Trâm chỉ vừa mới bắt đầu, cô này mới bị chồng bỏ không lâu. Vì chỉ đang ở giai đoạn tìm hiểu nên họ chưa công khai.

Vì sao những cuộc trả thù tình liên tiếp xảy ra khi 'ông ăn chả...' - Ảnh 2

Nhiều bi kịch gia đình xảy ra khi vợ hoặc chồng ngoại tình. Ảnh minh họa

Thế nhưng, tờ giấy bị kẻ xấu lan truyền trong công ty lại cho rằng anh và Trâm lén lút quan hệ ngoài luồng, chồng của Trâm phát hiện nên đã bỏ cô.

Những lời lẽ trong tờ giấy kia sỉ vả anh và Trâm không thương tiếc, thậm chí quá khứ của Thanh cũng bị mổ xẻ tất tần tật. Thanh nghi ngờ vợ cũ nhưng lại không có chứng cứ, một phần vì cô này đã qua Mỹ định cư.

Sau một thời gian tìm hiểu, chúng tôi bắt được tận tay một cô gái tên Huệ đang dán những tờ giấy bôi xấu nặc danh lên tường. Cô này cùng công ty với anh Thanh, Huệ khai đã nhận tiền của vợ cũ Thanh để làm chuyện này.

Huệ đã kể cho người vợ cũ ấy nghe chuyện Thanh và Trâm đang quen nhau, vì muốn trả mối thù với chồng cũ trong công cuộc giành quyền nuôi con trước đây, cô vợ cũ đã thuê Huệ bêu xấu Thanh nhằm hạ bệ danh tiếng của anh.

Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao về quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015, có hiệu lực từ 1/7/2016 có quy định về ngoại tình có thể bị phạt tù. Nhiều người lo ngại, cho rằng đó là hình sự hóa quan hệ dân sự. Là một thám tử chuyên nghiệp, ông có nhận định như thế nào về vấn đề này?

- Tôi được biết, quy định này đã tồn tại từ lâu. Bộ luật hình sự năm 2015 chỉ cụ thể hơn hành vi vi phạm mà không cần thông qua thông tư hướng dẫn. Hiện nay, nhiều người đang hiểu sai về điều luật này khi cho rằng ngoại tình sẽ bị phạt tù.

Tôi nhấn mạnh, việc bị xử phạt tù khi ngoại tình phải dẫn tới hậu quả. Theo Điều 147 BLHS hiện hành thì tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, trừ trường hợp đã bị xử phạt hành chính về hành vi này, phải có hậu quả nghiêm trọng nhưng nhưng chưa có quy định cụ thể thế nào là hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, điều 182 BLHS năm 2015 đã đưa ra cụ thể hơn so với 147 BLHS hiện nành về hậu quả nghiêm trọng, đó là “Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn” như khoản 1 điều luật này. Và tại khoản 2 cũng quy định cụ thể tình tiết tăng nặng định khung hình phạt là: “Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát”.

Vấn đề này Duy nghĩ rằng cũng có cái lợi, cái hại. Tuy nhiên, nó cũng khá bất cập, khi đã xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì chuyện quy trách nhiệm hình sự cho bất kỳ ai cũng đều rất khó khăn. Nếu làm không nghiêm hoặc không đúng, việc quy lầm trách nhiệm có thể xảy ra, lúc ấy hậu quả còn nghiêm trọng hơn nữa.

Theo thám tử thì điều luật này sẽ có những tác động như thế nào tới đời sống xã hội?

- Theo Duy, luật mới sẽ có những tác động tích cực tới xã hội, sẽ thức tỉnh được những người đang có lối sống sai lầm. Người ta sẽ nhận thức được hậu quả của thấy hành vi ngoại tình, những hình phạt cụ thể cho tội lỗi mà mình đã gây ra.

Về mặt đạo đức, luật mới cũng giúp con người biết kiềm chế dục vọng, phải làm tấm gương tốt cho con cái noi theo.

Tuy nhiên, như Duy đã nói, luật cần phải nghiêm minh, nếu không chuyện quy lầm trách nhiệm khi hậu quả đã xảy ra là không thể tránh khỏi.

Xin cám ơn ông về những chia sẻ rất mới này!

Theo nguoiduatin.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm