rssheader

06/05/2021

Trổ tài làm canh bánh trôi nhân tôm thịt độc lạ ngày Tết Hàn thực

Thủy Linh - 14/04/2021, 13:52 GMT+07 | Gia đình
Trổ tài làm canh bánh trôi nhân tôm thịt độc lạ ngày Tết Hàn thực
Chị Thu Vân cho biết món canh bánh trôi nhân tôm thịt được tổng hợp cách làm từ nhiều món ăn khác nhau: Bánh bột nếp ăn cùng nước canh hầm (giống canh bánh dày Ozoni, Nhật Bản); Bánh trôi mà nhân mặn (Trung Hoa); Bánh bột nếp nhân tôm thịt luộc chín (Bánh ít trần nhân tôm thịt, Việt Nam).
 
Mời các bạn cùng tham khảo cách nấu canh bánh trôi nhân tôm thịt độc lạ nhé!
 
Nguyên liệu
 
Bột nếp: 135g; Bột tẻ (bột gạo): 15g (Có thể mua bột trộn bán sẵn: 200gr bột nếp; 80-100gr bột gạo).
 
Nước ấm (50~70℃): 120~140ml.
 
Thịt lợn xay: 50g.
 
Tôm càng: 4 con.
 
Nấm hương khô: 5 cái.
 
Cà rốt tỉa hoa: 4~5 lát (không bắt buộc).
 
Rau mùi, hành lá.
 
Hạt nêm, muối, tiêu.
 
Nước dùng (hầm từ xương sườn).
 
Cách nhào bột
 
Cho bột vào âu, cho 120ml nước ấm vào trộn đều. Sau đó nhồi 1 lúc cho bột dẻo. Thêm từ từ nước cho đến khi thấy bột đủ ẩm. Để bột nghỉ 30 phút.
 
Pha bột nếp và bột gạo(bột tẻ) theo tỉ lệ 9:1 thì bánh vẫn dẻo và có độ dai. Còn nếu thích bánh dẻo mềm hoàn toàn thì bỏ qua bột gạo.
 
Bột nếp nên nhào với nước ấm. Nhiệt độ nước từ 50 – 70 độ là phù hợp nhất. Nếu nước quá nóng sẽ khi nhồi bột sẽ bị dính bết vào tay, có thể làm bột chín, rất khó tạo hình cho bánh.
 
Khi nhào bột nếp với nước lạnh thì bột sẽ đóng cục lại và bột sẽ không tan hết. Để tránh bị bỏng thì nên dùng thìa/đũa trộn bột khi cho nước ấm vào. Sau đó mới tiến hành nhào bột bằng tay.
 
Chuẩn bị nguyên liệu khác
 
Nấm hương ngâm nước cho mềm. Rửa sạch, xắt nhỏ.
 
Thịt lợn xay hoặc băm nhỏ.
 
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, thái nhỏ.
 
Trộn đều tôm, thịt và nấm cùng chút muối, tiêu.
 
Cách nặn bánh trôi nhân tôm thịt
 
Xoa chút bột áo cho đỡ dính tay, ngắt từng viên bột to cỡ quả trứng chim cút. Dàn mỏng bột, cho nhân tôm thịt vào giữa, gói kín lại.
 
Nhẹ tay vo tròn bánh (nấu xong bánh còn nở nữa, nên không dàn vỏ quá mỏng và cho nhiều nhân, bánh dễ bị bục?.
 
Cách nấu canh bánh trôi nhân tôm thịt
 
Đun sôi nước dùng, thả mấy lát cà rốt vào chần chín tới, vớt ra. Cho chút hạt nêm, muối (nên cho hơi nhạt).
 
Thả bánh trôi đã nặn xong vào nồi.
 
Đun lửa vừa cho canh sôi. Đến khi thấy bánh trôi đã "ngoi lên lặn xuống" và nổi lên mặt nước canh thì nêm nếm lại vừa ăn.
 
Cho hành lá, rau mùi vào. Tắt bếp.
 
Múc canh bánh trôi ra từng bát nhỏ, xếp vài lát hoa cà rốt lên cho đẹp.
 
Lưu ý  canh bánh trôi phải ăn khi nóng mới ngon. Vỏ bánh mềm dẻo, nước canh và nhân tôm thịt ngon ngọt, đậm đà. 
 
Chúc các Bếp thành công!
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm