rssheader

26/01/2021

Tránh đặt 4 vật này lên bàn thờ kẻo tài lộc lụi bại, con cái đau ốm quanh năm

18/03/2019, 08:05 GMT+07 | Gia đình
Tránh đặt 4 vật này lên bàn thờ kẻo tài lộc lụi bại, con cái đau ốm quanh năm

Theo phong tục văn hóa lâu đời, trong mỗi gia đình Việt đều có bàn thờ gia tiên để thờ cúng, tỏ lòng tưởng nhớ người đã khuất. Cứ mỗi dịp lễ Tết, gia chủ vì thế lại lau chùi, bày biện bàn thờ gia tiên thật cẩn thận nhằm mong tổ tiên ban phúc, phù hộ cho gia chủ bình an, may mắn.

Nhưng đã là nơi linh thiêng để thờ cúng thì mọi việc động chạm đến bàn thờ đều phải cần sự tính toán, cho dù là dọn dẹp hay bày lễ cúng đều phải tuyệt đối cẩn thận.

nen tranh dat 4 vat nay len ban tho keo tai loc lui bai con cai dau om quanh nam - 1

Theo phong thủy, có một số vật cấm kỵ đặt lên bàn thờ bởi có thể đem lại hạn nặng, làm tổn hại đến phúc khí của gia chủ. Nếu đang phạm phải sai lầm này thì bạn nên thay đổi ngay kẻo hối không kịp.

1. Không đặt trái cây giả

Nhiều người vẫn thường bảo người đã chết sao có thể ăn được nên bày quả giả cũng không sao. Nhưng quan niệm về tâm linh thường nói người khuất thường “ăn hương ăn hoa”, do vậy cúng trái cây, hoa tươi để họ cảm nhận được mùi thơm của hoa và quả.

Gia chủ bày quả giả chẳng khác nào lừa dối tổ tiên, khiến bề trên không thể cảm nhận được lòng thành, thậm chí bị cho là bất kính.

nen tranh dat 4 vat nay len ban tho keo tai loc lui bai con cai dau om quanh nam - 2

2. Không đặt những loại hoa tối kỵ

Như đã nói ở trên, dâng lên bàn thờ hoa giả là điều cấm kỵ nhất. Xong dù là hoa tươi cũng cần phải lưu ý bởi chẳng phải loại hoa nào cũng có thể dâng lên bàn thờ.

Loại hoa cấm kỵ nhất mang lên bàn thờ đó là hoa ly bởi màu sắc rực rỡ và hương thơm gay gắt của nó không phù hợp với sự thanh tịnh chốn tâm linh. Ngoài ra, hoa ly còn tượng trưng cho sự ly tán trong gia đình.

nen tranh dat 4 vat nay len ban tho keo tai loc lui bai con cai dau om quanh nam - 3

3. Tiền giả

Ngày lễ, tuyệt đối đừng để tiền giả lên bàn thờ bởi nhẽ ra số tiền ấy phải được gia chủ hóa hết vào ngày 23 tháng Chạp rồi. Dân gian cho rằng nếu tiền vàng còn dư vào cuối năm mà không hóa hết thì sang năm mới sẽ khó khăn, ngưng trệ, tài lộc sa sút.

Kể từ khi cúng giao thừa, gia chủ có thể dùng tiền thật để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Bạn chỉ cần dùng những đồng tiền lẻ là để thể hiện lòng thành của mình rồi.

nen tranh dat 4 vat nay len ban tho keo tai loc lui bai con cai dau om quanh nam - 4

4. Cành vàng lá ngọc

Đi chùa ngày đầu năm nhiều gia đình mang cành vàng lá ngọc từ chùa về như một cách xin lộc, sau đó sẽ mang lên bàn thờ nhà mình thờ cúng.

Tuy nhiên đây là điều cấm kỵ bởi chùa chiền không chỉ là chỗ ở của các vị thần Phật mà còn là nơi các vong linh nương tựa, biết đâu nó chẳng hề ban phước lành, tài lộc như bạn mong muốn mà còn rước thêm xui xẻo về nhà.

Nếu muốn giữ, tốt nhất gia chủ nên cất trong tủ kính hoặc cắm vào một chiếc lọ, để ở những nơi sạch sẽ, trang trọng trong nhà.

Bàn thờ gia tiên vốn là nơi linh thiêng cho nên bạn cần cẩn trọng trước khi đặt bất cứ vật gì trong đó. Hơn nữa, gia chủ cần chú ý dọn dẹp vệ sinh, không để hoa héo, quả thối trên bàn thờ kẻo làm ô uế chốn tâm linh, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống gia đình…

* Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo.

Theo Eva.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm