rssheader

28/02/2021

Những thức quà không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu của người miền Bắc

21/09/2018, 00:07 GMT+07 | Gia đình
Những thức quà không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu của người miền Bắc

Bánh nướng bánh dẻo

Tết Trung thu đến, dù giàu nghèo gì thì nhà nào cũng có cặp bánh nướng, bánh dẻo. Bởi cũng như bánh chưng cho dịp Tết, Trung thu không có bánh nướng, bánh dẻo sao gọi là Trung thu. Theo đúng truyền thống thì bánh Trung thu sẽ là bánh nhân thập cẩm với mứt sen, lạp xưởng, hạt bí, mứt bí...  

Những thức quà không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu của người miền Bắc - Ảnh 1.

sorasaffron

Nhưng vài năm gần đây, bánh Trung thu đã đa dạng hơn nhiều phổ biến nhất là các loại nhân nhuyễn có trứng muối như đậu xanh trứng muối, hạt sen trứng muối. Rồi hàng loạt nhân mới như nhân kem, nhân phô mai, nhân kim sa... lại càng khiến bánh Trung thu mang diện mạo mới. Nhưng dù khác biệt về hình thức và mùi vị đến thế nào, thì cặp bánh Trung thu vẫn ở đó để nhắc nhở người ta về dịp lễ quan trọng với rất nhiều người.

Những thức quà không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu của người miền Bắc - Ảnh 2.

Cốm

Thu cũng là lúc mùa cốm về. Mùa cốm ngắn nên thường khi những gánh cốm xuống đường cũng là lúc người người, nhà nhà đều tranh thủ mua về thưởng thức. Và mâm cỗ Trung thu tất nhiên cũng không thể thiếu được đặc sản ngon tuyệt này rồi. Cốm không gói trong túi nilon hay túi giấy mà nhất định phải gói trong lá sen hoặc hiếm quá là lá ráy rồi dùng rơm nếp gói lại. Có thế hạt cốm mới thơm, mà ăn mới mềm dẻo. 

Những thức quà không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu của người miền Bắc - Ảnh 3.

yummydanang

Cốm non ăn nhẩn nha một mình, hoặc khi xếp mâm phá cỗ trông trăng thường ăn kèm với chuối trứng cuốc. Cái ngọt đậm của chuối kèm cái bùi thơm của cốm kết hợp với nhau ăn ý vô cùng. Ngoài ra cốm ăn cùng hồng chín cũng rất hợp vị. Những cặp đôi này rất được lòng của người già. 

Những thức quà không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu của người miền Bắc - Ảnh 4.

nguyen_tienminh

Hồng

Mùa thu cũng là mùa hồng. Hồng có hai loại, một là hồng đỏ, loại thứ 2 là hồng ngâm hay còn gọi là hồng giòn không hạt. Nếu hồng đỏ gây ấn tượng bởi lớp vỏ đỏ au, ruột mềm, ngọt hợp ăn cùng cốm thì hồng ngâm đích thị là loại quả ưa thích của người trẻ.

Những thức quà không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu của người miền Bắc - Ảnh 5.

blah_tarot

Hồng ngâm vỏ xanh, ruột vàng, ăn giòn sần sật, ngọt đậm. Giống hồng này quả không quá to, gọt hơi mất công nhưng khi ăn thì bắt miệng đến nỗi "bao nhiêu cũng hết". Trong mâm cỗ Trung thu, đĩa hồng ngâm thường luôn là món hết trước nhất, thế nên đừng quên loại quả này để cả nhà cùng phá cỗ nhé!honghong2

Chuối

Chuối là loại quả quanh năm, vùng nào cũng có, vậy hà cớ gì phải xếp nó vào mâm cỗ Trung thu. Nhưng cứ để ý mà xem, những mâm cỗ Trung thu truyền thống thế nào cũng có chuối. Vào Trung thu là lúc chuối vào mùa, chuối để chín sẽ xuất hiện những vết đen lâm thâm, được gọi là chuối trứng cuốc. Loại chuối này nhìn có thể kém mã, nhưng ăn thơm, ngọt đậm đà, rất hợp để ăn cùng cốm.

 
Những thức quà không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu của người miền Bắc - Ảnh 7.

Chó bưởi

Thường mâm cỗ Trung thu cũng không thể thiếu được quả bưởi. Khi xưa, các bà các mẹ đều để dành những quả bưởi ngon nhất cho dịp này. Nhưng ngoài ra, những người khéo tay còn chịu khó tỉa tót, biến quả bưởi thành chú chó bưởi bông xù vô cùng đáng yêu.

Những thức quà không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu của người miền Bắc - Ảnh 8.

Rõ ràng quả bưởi thì bình thường vô cùng, nhưng chú chó bưởi thì khiến người ta không thể không trầm trồ. Đặc biệt lũ trẻ con sẽ vô cùng hào hứng khi mâm cỗ Trung thu có sự hiện diện của quả bưởi dưới phiên bản độc đáo đến thế này.

Những thức quà không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu của người miền Bắc - Ảnh 9.
Theo afamily
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm