rssheader

24/07/2021

Nàng dâu bị ghét vì “ôm” lương chồng

Thủy Kiều - 22/10/2020, 06:15 GMT+07 | Gia đình
Nàng dâu bị ghét vì “ôm” lương chồng

Chồng là người chịu trách nhiệm tất cả các khoản chi tiêu hằng ngày. Thu nhập của tôi là khoản để dành. Các khoản tiền thưởng khác sẽ được gom chung “bỏ heo” để chi tiêu hiếu hỉ, quà cáp, các khoản phát sinh.

Nói chung, chồng kiếm được bao nhiêu, tôi đều "ôm" hết để chắc chắn rằng anh không có cơ hội "lúng liếng" với em nào bên ngoài. 

Biết được chuyện này, nhà chồng không hài lòng tí nào. Hễ có dịp gặp tôi, mẹ chồng lại nói chuyện rất to với bố chồng, mà thực chất là nhắc nhở tôi: "Tội nghiệp thằng Tùng, từ hồi lấy vợ đến giờ, nó không biết đến lương là gì. Nó còn không có đến cả cơ hội lãnh lương nữa chứ".

Tôi cũng chẳng vừa, đứng trong bếp, tôi còn ni to hơn cả mẹ chồng: "Bao nhiêu tiền cũng vào miệng Tít với bố Tít hết đấy". 

Không làm gì được, nhân dịp giỗ cụ, mẹ chồng xúi mấy bà cô, bà thím để "đánh úp" tôi. Thế là suốt cả buổi sáng hôm đó, mọi người bàn tán xôn xao về chủ đề lương lậu của chồng tôi.

Khơi mào là bà thím chồng: "Đôi lúc phụ nữ nên bỏ bớt gánh nặng cho mình mà chuyển sang cho đàn ông. Để cho đàn ông biết giữ tiền không sướng. Để chồng giữ tiền cũng là một cách “dạy” cho đàn ông biết lo, quan tâm đến đời sống gia đình, tự lập trong quản lý tài chính, chi tiêu và hiểu được nỗi vất vả của phụ nữ khi phải cân đối, đánh vật với cơm áo gạo tiền, đủ thiếu trong nhà...". 

Bà thím có vẻ hơi "lạc đề" nên bị mẹ chồng tôi cắt ngang rồi "chuyển hướng": "Thằng Tùng dại lắm! Lương cứng lương mềm, tiền làm thêm làm nếm đều đưa cho vợ nó hết. Hôm nọ nó giấu giếm được 5 triệu, lén lút đưa cho mẹ, còn dặn là đừng để Oanh biết, cô ấy sẽ giận.

Tôi thương con vô cùng, mà càng nghĩ càng ức cái Oanh. Nó làm vợ mà không biết thương chồng, đàn ông ra ngoài mà không có tiền thì bí lắm, mất hết tự tin. Đành rằng nó giữ lương cứng, nhưng khoản kiếm thêm thì phải để thằng Tùng tự quản chứ, ai lại ôm hết như thế".

Bà cô ngồi đối diện hoàn toàn đồng tình với mẹ chồng tôi: "Chị nói phải, từ ngày lấy vợ, em thấy thằng Tùng gầy hẳn đi, chắc nó khổ sở lắm. Làm việc vất vả là thế, nhưng thu nhập bao nhiêu vợ nó hưởng hết". 

Nghe đến đây, tôi không thể nhịn được nữa. Quăng rổ rau xuống đất, tôi vào phòng khách, nói thẳng: "Mẹ ơi, mẹ không hài lòng gì với con thì cứ góp ý thẳng, sao lại mang chuyện trong nhà để nói ở đây ạ?".

Bà cô phản ứng ngay lập tức: "Cháu nói thế là có ý gì? Ở đây toàn người nhà, ta là cô ruột của chồng cháu cơ mà. Chị ơi, con bé này cần phải được dạy dỗ lại".

Tranh thủ có người cùng "phe", mẹ chồng tôi cũng mạnh miệng hơn ngày thường: "Cô nói phải đấy, trước đây dù biết con hỗn nhưng mẹ vẫn nhịn vì nghĩ bố mẹ không chấp con cái. Nhưng càng ngày con càng ghê gớm nên mẹ phải nói cho biết, ở trong cái nhà này, kính trên nhường dưới là điều vô cùng quan trọng. Trên con còn có chồng, trên chồng con là bố mẹ. Con xem, con chẳng coi ai ra gì, mẹ nói con cãi, cô nói con cũng cãi".

Tự nhiên phải nghe những lời dạy dỗ không đâu. Tôi quyết tâm "cãi" cho ra nhẽ: "Con biết lâu nay mẹ không hài lòng chuyện con quản lý kinh tế trong nhà, nhưng mẹ biết không, phụ nữ nào chẳng thế. Con biết, mẹ cũng cầm hết lương của bố. Cô biết không, có lần cháu từng nghe cô nói, cô phải ôm hết lương của chú, để đảm bảo rằng chú không có cơ hội chè chén, vung tiền ngoài hàng quán.

Con nói thật, người vợ nào chẳng vậy, và đã là phụ nữ thì nên hiểu và thông cảm cho nhau. Con nghĩ mình chẳng làm gì sai cả".

Nghe đến đây, mẹ chồng tôi không giữ được bình tĩnh nữa, bà lớn tiếng: "Chị giỏi quá cơ! Bây giờ chị dạy dỗ cả mẹ chồng đấy".

Chồng tôi ở trên gác vội vàng chạy xuống, mặt đỏ gay: "Con xin mẹ, con xin các thím các cô, mọi người đừng hành hạ vợ con nữa. Chuyện ai quản tài chính là do chúng con bàn bạc rồi mới quyết định, đây là chuyện riêng của nhà con, mọi người đừng can thiệp hay bàn tán nữa ạ. Con nghe mà nhức hết cả đầu".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm