Mùa Sen đang rộ, làm ngay những món ăn ngon đặc trưng này

GD&TĐ - Cây hoa sen là một trong số những loài thực vật đa tác dụng. Các bộ phận của cây đều có những công dụng riêng. Hoa sen được ưa chuộng để trang trí, các bộ phận cung cấp thực phẩm gồm: ngó sen, củ sen, hạt sen.

Mùa Sen đang rộ, làm ngay những món ăn ngon đặc trưng này

Hoa sen thường chỉ nở vào mùa hè, nhưng ở mỗi vùng miền, hoa sen lại nở vào thời gian khác nhau. Ở miền Nam: từ tháng 3 dương lịch sen đã nở tràn ngập các đầm. Còn ở miền Bắc, mùa sen lại bắt đầu từ cuối tháng 5 và kéo dài đến đầu tháng 9.

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết, từ đầu tháng 5, tại nhiều đầm sen ở miền Bắc, hoa sen đã bung nở rực rỡ và xuất hiện nhiều trên các gánh hàng rong khắp các con phốHà Nội.

Sau đây là công thức thực hiện các món ăn đặc trưng được chế biến từ ngó sen, củ sen, hạt sen.

Món gỏi ngó sen tôm thịt
Món gỏi ngó sen tôm thịt 

1. Gỏi ngó sen tôm thịt:

* Nguyên liệu:

- Ngó sen: 300 gram; Cà rốt: 50 gram

- Tôm sú: 200 gram; Thịt ba rọi: 200 gram

- Rau răm: 50 gram; Hành tím: 5 củl; Ớt: 4 trái; Chanh: 2 trái

- Đậu phộng: 50 gram; Dấm: 100 ml; Đường: 200 gram; Nước mắm: 1 muỗng canh

* Cách chế biến:

- Rau răm, hành phi, ớt cắt sợi, chanh, đậu phộng rang

- Chẻ đôi ngó sen, cắt khúc và ngâm trong hỗn hợp dấm đường, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.Sau một tiếng, vớt ngó sen và vắt nhẹ cho ráo nước.

- Luộc thịt heo với một ít muối, gừng xắt lát mỏng. Khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh để thịt giòn. Sau đó cắt thịt thành sợi có độ dài tương xứng với cọng sen.

- Hấp tôm với ít gừng trong khoảng 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh. Đợi tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm.

- Cà rốt, rau răm, ớt xắt miếng vừa ăn; Chanh vắt lấy nước.

- Rang chín đậu phộng, bóc vỏ, đập dập.

- Lột vỏ hành tím, bào mỏng. Làm nóng chảo dầu, cho hành tím vào làm hành phi.

- Lần lượt cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt sợi vào tô. Cho tiếp 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào, trộn đều.

- Cho gỏi vừa trộn ra đĩa, cho thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Món này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng.

Canh củ sen nấu tôm
Canh củ sen nấu tôm 

2. Canh củ sen nấu tôm

* Nguyên liệu

- 2 củ sen

- 2 búp sen tươi hoặc hạt sen khô

- 5 con tôm lớn

- 1 củ cà rốt

- Bột nêm, tiêu, hành, ngò (rau mùi)

* Cách chế biến:

- Búp sen tươi bỏ vỏ, lấy hạt, bỏ tâm sen.

- Củ sen và cà rốt thái miếng vừa ăn.

- Làm nóng dầu ăn rồi cho tôm vào xào khoảng 3 phút thì cho nước vào.

- Tiếp đến cho củ sen, hạt sen, cà rốt vào nấu, nêm nếm gia vị vừa ăn.

- Nếu dùng hạt sen khô thì bạn cần đun mềm hạt sen trước rồi mới thả vào nồi canh.

- Sau 15 phút dọn ra tô rắc hành lá, ngò và tiêu.

Chè hạt sen
Chè hạt sen 

3. Chè hạt sen

* Nguyên liệu:

- 50g bột hạnh nhân đã được rang thơm.

- 20ml sữa tươi, dừa khô nạo vắt lấy nước cốt.

- 50g hạt sen tươi hoặc hoặc hạt sen khô.

- Đường (lượng đường tùy khẩu vị).

* Cách chế biến:

- Ngâm hạt sen vào nước cho nở ra. Sau đó đun mềm hạt sen rồi cho đường vào cho vừa ăn.

- Làm ấm sữa, sau đó cho sữa và bột hạnh nhân vào nồi hạt sen, cho thêm nước cốt dừa lên trên.

Các món ăn được chế biến từ Sen đều mang giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe: Ngó sen có tính ấm, hỗ trợ trong chữa ho, bổ máu, …; Củ sen cung cấp năng lượng sạch cho cơ thể, bảo vệ tim, điều hòa huyết áp, kiểm soát chứng đau đầu, hay lo lắng; Hạt sen có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da, cải thiện chứng mất ngủ…

Những món ăn được chế biến từ Sen luôn mang hương vị độc đáo, riêng biệt, góp phần tạo nên sự phong phú và đa dạng trong thực đơn các món ngon hàng ngày của bữa cơm gia đình Việt.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ