rssheader

27/09/2021

Mùa dịch, học mẹ đảm vào bếp làm ruốc cá hồi không tanh, bổ dưỡng cho bé

Thủy Linh - 04/08/2021, 13:16 GMT+07 | Gia đình
Mùa dịch, học mẹ đảm vào bếp làm ruốc cá hồi không tanh, bổ dưỡng cho bé
Ruốc cá hồi không chỉ là cứu cánh khi bạn đang đau đầu không biết hôm nay cho bé ăn gì, mà còn rất tốt với người cao tuổi, người đang ốm đau cần bồi bổ.
 
Mới đây, chị Châu Ngọc (Hà Nội) vừa chia sẻ cách làm ruốc cá hồi cực đơn giản trong nhóm Yêu bếp khiến nhiều thành viên khác ngưỡng mộ và chia sẻ rần rần.
 
Chị Ngọc cho biết, thông thường, 1kg cá hồi file làm ruốc sẽ chỉ được khoảng 3 lạng ruốc. Các mẹ lưu ý muốn để thành phẩm ruốc đỏ, khô, tơi thì nên chọn phần thịt cá file cận đuôi.
 
"Cách làm ruốc cá hồi rất đơn giản nhưng kỳ công ở chỗ kiên trì đứng đảo và giã sao cho khéo léo để được hộp ruốc bông, tơi và ngon thôi", bà mẹ đảm cho biết thêm.
 
Đối với các bạn nhỏ, bố mẹ có thể bỏ qua phần nêm gia vị mặn nhưng dầu ăn vẫn nên cho. Còn với các bạn lớn hơn, bố mẹ có thể dùng nước mắm chuyên dùng cho trẻ em trong khi chế biến.
 
Sau đây là các bước cơ bản để làm nên món ruốc cá hồi:
 
Nguyên liệu
 
 
- Cá hồi file: 1kg
 
- Sả: 4 củ, đập dập cắt đôi.
 
- 4-5 củ hành khô, 1 nhánh gừng
 
- Sữa tươi không đường
 
- Dầu ăn trẻ em (dầu hữu cơ)
 
- Nước mắm trẻ em
 
- Dụng cụ: 1 chảo chống dính, 1 muôi gỗ, 1 bộ cối chày, hộp thuỷ tinh để đựng. Nếu có máy đánh ruốc (hoặc máy làm giò chả mini).
 
Cách làm
 
- Cá file cắt thành từng khúc vừa, loại bỏ da cá
 
- Đổ sữa tươi không đường ngập cá khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước, dùng khăn xô sạch thấm khô.
 
- Xếp cá vào xửng hấp, mình dùng xửng tupperwware. Xếp xen sả, hành, gừng lẫn cùng cá. Dưới nồi nước cho ít gừng sả.
 
- Hấp khoảng 20 phút thì cho cá ra rổ, để ráo và nguội.
 
- Dùng tay (đeo găng) bóp nát thịt cá, càng nhỏ càng tốt.
 
- Dùng chày giã thật nhỏ chỗ cá này.
 
- Cho lên chảo chống dính, đế dày, đảo đánh tơi cá, nêm nếm nước mắm vừa ăn (độ mặn nhạt tuỳ độ tuổi).
 
- Khi cá hơi khô, để gần nguội:
 
+ Giã tay thêm 1 lần nữa.
 
+ Hoặc cho vào máy quết, đánh khoảng 1-2 phút là bông tơi.
 
- Tiếp tục cho vào chảo, thêm dầu ăn, đảo tơi & tới độ khô mong muốn. Dầu ăn cho bước này để ruốc được mềm hơn. Ruốc khô thì sẽ để được lâu hơn, nhưng ăn sẽ hơi cứng.
 
- Để ruốc thật nguội & cho vào hũ thuỷ tinh đã làm sạch trước đó bằng cách luộc qua nước sôi để ráo hẳn.
 
- Bảo quản tủ mát được 15-20 ngày (có thể hơn nếu ruốc khô).
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm