rssheader

15/08/2020

Mẹ tuyệt đối đừng chỉ trích con trong 3 trường hợp dưới đây

14/05/2019, 14:59 GMT+07 | Gia đình
Mẹ tuyệt đối đừng chỉ trích con trong 3 trường hợp dưới đây Mẹ tuyệt đối đừng chỉ trích con trong 3 trường hợp dưới đây

Xiaoli là một người mẹ rất nóng tính, cô không chỉ thường xuyên cãi nhau với chồng mà còn thường có thói quen chỉ trích con. Vì tính khí thất thường, chồng cô đã gây ra nhiều "cuộc chiến tranh lạnh" với cô, nhưng Xiaoli vẫn không thể thay đổi tính khí của mình.

Trong 3 trường hợp này, mẹ tuyệt đối đừng CHỈ TRÍCH CON kẻo nhận hậu quả khôn lường

Tuy nhiên, một tháng trước, Xiaoli cuối cùng đã quyết định thay đổi, vì cô sợ rằng đứa con sẽ không gần gũi với mình trong tương lai. Từ những thực tế cuộc sống, Xiaoli rút ra rằng, nếu ở trong 3 trường hợp này, mẹ chớ chỉ trích con vì sẽ gây tổn hại đến trẻ:

Đưa trẻ đến trung tâm thương mại

Nhiều phụ huynh thường đưa con đến trung tâm mua sắm vào ngày nghỉ. Khi cha mẹ nhìn thấy những đứa trẻ chạy quanh trong trung tâm thương mại, họ sẽ khiển trách bọn trẻ và nói với chúng rằng chúng không thể làm điều này trong tương lai.

Trong 3 trường hợp này, mẹ tuyệt đối đừng CHỈ TRÍCH CON kẻo nhận hậu quả khôn lường

Tuy nhiên, có rất nhiều người trong trung tâm mua sắm. Nếu cha mẹ công khai khiển trách con cái, điều đó sẽ dễ làm tổn thương lòng tự trọng của con, và sau đó sẽ khiến trẻ không muốn giao tiếp với người khác và thậm chí xa lánh cha mẹ. Do đó, khi cha mẹ chỉ trích con cái, họ phải chú ý đến dịp này và không bao giờ giáo dục con ở nơi công cộng.

Và ngoài những lời chỉ trích công khai với trẻ, cha mẹ thường mặc quần áo cũ, giày cũ cho trẻ sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ. Cha mẹ được khuyên không nên mang giày cũ và quần áo cho con. Khi bạn mua giày cho con, bạn nên chọn những đôi thời trang và sành điệu để trẻ tự tin với vẻ ngoài và biết mình được ba mẹ xem trọng.

Khi trẻ đang ăn

Trong 3 trường hợp này, mẹ tuyệt đối đừng CHỈ TRÍCH CON kẻo nhận hậu quả khôn lường

Những năm tháng đầu đời, việc tập ăn là điểu hiển nhiên với trẻ. Do đó, khi trẻ đang ăn, không thể tránh khỏi việc chúng làm rơi vãi đồ ăn lên quần áo. Sau khi gặp tình huống này, nhiều phụ huynh sẽ bất ngờ khiển trách trẻ và yêu cầu bé ăn cẩn thận.

Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ khiến đứa trẻ sợ hãi, và sau đó có thể khóc. Nếu đứa trẻ vừa khóc vừa ăn, trẻ có thể bị nghẹt thở. Cha mẹ đừng quở trách trẻ khi bé đang tập ăn nhé.

Trước khi trẻ đi ngủ

Trong 3 trường hợp này, mẹ tuyệt đối đừng CHỈ TRÍCH CON kẻo nhận hậu quả khôn lường

Nhiều trẻ có thói quen ngủ muộn nhưng làm như vậy sẽ gây hại cho sức khỏe trẻ, vì vậy bố mẹ muốn cho trẻ đi ngủ sớm. Nhưng ngôi nhà ban đêm rất yên tĩnh và sự khiển trách đột ngột của cha mẹ sẽ khiến trẻ sợ hãi, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ mà còn làm tăng nguy cơ trẻ gặp ác mộng và cũng ảnh hưởng đến việc học của trẻ vào ngày hôm sau. Vì vậy, bố mẹ đừng nên chỉ trích con vào ban đêm.

Theo Emdep.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm