Cơm nửa sống nửa chín, chỉ cần cho thứ này vào đảm bảo thơm ngon

GD&TĐ - Chị em nội trợ nên bỏ túi các mẹo vặt đơn giản sau đây để xử lý nhanh chóng khi lỡ cơm nấu ra còn chưa chín để không bị mang tiếng "đoảng" nhé!

Cơm nửa sống nửa chín, chỉ cần cho thứ này vào đảm bảo thơm ngon

Cứ tưởng "dễ như nấu cơm" thì ai cũng biết, nhưng có những lúc đầu óc trên mây, khiến bạn mắc những sai lầm đáng tiếc. Bạn đã từng gặp phải trường hợp khi nấu cơm mà chẳng may nửa sống nửa chín chưa?  Đừng vội bối rối mà vứt bỏ.

Những lúc thế này các bạn hãy bỏ thứ này vào cơm rồi nấu lại, là có ngay nồi cơm ngon mà không tốn thời gian nấu lại từ đầu nhé! 

Cách chữa cơm sống đơn giản với với rượu

Cơm sống, trên thực tế là một vấn đề rất khó xử lý. Khi bỏ cơm ra ăn mà cơm bị sống, nhiều người đổ thêm nước và nấu lại cho đến khi chín.

Tuy nhiên, đó không phải là cách làm hay. Cách tốt nhất là bạn cần dùng rượu để xử lý.

Đầu tiên bạn hãy xới thật tơi nồi cơm (bạn nên dùng đũa xới thì cơm sẽ tơi hơn). Sau đó, bạn cho cơm vào một nồi khác, rồi đổ ít rượu trắng vào cơm theo tỉ lệ 1 ly rượu 10 chén cơm. Hãy rưới thật đều lượng rượu này vào nồi cơm rồi nấu lại, nhớ đừng để lửa quá to.

Bạn sẽ nấu cho đến khi rượu bốc hơi hết, nồi cơm của bạn sẽ chín đều mà lại không để lại mùi rượu.

Bạn đừng sợ việc nồi cơm sẽ bị ám mùi rượu và không ăn được. Ngược lại, nồi cơm sống của bạn sẽ được “chữa cháy” kịp thời và vô cùng thơm ngon. 

Cách chữa cơm sống không cần rượu

Nếu nhà bạn không dự trữ sẵn rượu, thì còn một cách khắc phục cơm sống không cần rượu đó chín là mang chỗ cơm bị sống đó đi hấp lại.

Trước tiên hãy đảo cơm cho tơi hết phần cơm bị sống, sau đó cho chúng lên một nồi hấp và dàn đều cơm ra, hấp với lửa vừa trong khoảng 15 phút sẽ giúp các hạt cơm bị sượng có thể nở đều. Tránh mở nắp trong quá trình hấp sẽ dẫn đến nồi cơm mất hơi và khó khắc phục.

Mẹo nấu cơm ngon

Ngâm gạo trước khi nấu: Sau khi vo gạo xong bạn nên đo lượng nước sao cho vừa đủ với loại gạo cần nấu rồi ngâm ít nhất là 15 phút đến 30 phút (nếu có lỡ ngâm lâu hơn một chút cũng không sao).

Dùng nước sôi nấu cơm: Trước đây, nhiều người vẫn dùng nước lã để nấu cơm. Tuy nhiên, nước nóng nấu cơm vẫn là tốt nhất vì như vậy lượng Vitamin B1 trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm nấu lên lại ngon.

Hơn nữa, trước khi nấu, ta nên ngâm gạo một lúc sau đó mới đổ nước sôi vào để nấu, như vậy khi nấu xong, cơm vừa mềm, ngon, lại tiết kiệm được điện.

– Cho dầu vào cơm: Nhiều người chia sẻ kinh nghiệm, khi nấu cơm, nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ, mà còn không lo bị cháy nồi. Cách này rất phù hợp với những loại gạo nở và khô.

Tin tiêu điểm

Máy bay chiến đấu F-16C của Không quân Singapore. (Ảnh: Singapore Airshow 2022)

Tiêm kích F-16 rơi

Thế giới
GD&TĐ - Một chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Singapore (RSAF) rơi tại căn cứ không quân Tengah ngay sau khi cất cánh ngày 8/5.

Đừng bỏ lỡ