Mùa dịch ra đường khó khăn, các bà nội trợ hãy tận dụng cơ hội này, vào bếp tự tay làm một ổ bánh mỳ thơm phức, vỏ giòn mỏng, nhân xốp nhẹ dai cho các thành viên trong gia đình cũng là một niềm vui giản dị mà ấm áp.
Nguyên liệu
- 200g bột mì đa dụng hoặc bột bánh mì (trộn 150g bột bánh mì số 13 + 50g bột cake số 8).
- 115g nước.
- 1/2 quả trứng (~20-25g).
- 1.5 muỗng cafe men nở (~3g ).
- 1 muỗng cafe đường.
- 1/2 muỗng muối.
Cách làm:
Tối hôm trước:
- Trộn tất cả các nguyên liệu. Đậy lại để bột nở từ 45 phút - 1h (~29-30oC).
- Sau 45 phút, lấy ra kéo giãn bột cho xẹp bóng khí. Đậy lại để tủ lạnh ủ qua đêm. (Nếu làm trong ngày, không ủ tủ lạnh thì tiến hành tạo hình luôn. Hoặc có thể tạo hình trước cho vào tủ lạnh ủ qua đêm sáng hôm sau nướng).
Sáng hôm sau:
- Lấy bột từ tủ lạnh ra, bột lại nở gấp đôi, kéo giãn bột cho xẹp bóng khí rồi tiến hành tạo hình bánh mì truyền thống.
- Để bột nở lần cuối từ 30-45 phút. Đồng thời làm nóng lò nướng ở 250oC ~30 phút.
- Sau 30-45 phút, bột nở được gấp rưỡi đến gấp đôi. Rạch bánh, xịt nước cho vào lò nướng.
- Nướng: 250oC ~15-20 phút kèm đá nướng hoặc khay nước nóng.
- 10 phút đầu không mở lò, sau 10 lấy khay đá nướng/khay nước ra.
Nướng tiếp 5-10 phút.
- Bánh chín lấy ra để nguội, vỏ nổ tí tách tự nứt.
Chúc các chị em thành công!