rssheader

04/12/2020

Cách làm bánh dẻo lạnh nhân nho khô sữa dừa cực đơn giản, người vụng mấy cũng làm được

Thủy Linh - 28/07/2019, 14:43 GMT+07 | Gia đình
Cách làm bánh dẻo lạnh nhân nho khô sữa dừa cực đơn giản, người vụng mấy cũng làm được

Chủ nhân của công thức bánh dẻo lạnh nhân nho khô sữa dừa này là cô gái  xinh đẹp 26 tuổi, Thùy Dung, có nick name Dung Lee, đến từ Nghệ An, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. 

Nguyên liệu

Vỏ bánh:

Vỏ bánh với nhiều màu sắc bắt mắt

100g bột bánh dẻo

100-150 ml sữa tươi CÓ ĐƯỜNG (hoặc dùng 100-150ml sữa tươi ko đường và 70-80g đường bột) Cái này tùy bạn thích ăn ngọt hay không nhé (Mình dùng sữa tươi có đường cho nhàn ko phải nêm thêm đường bột =)) )

20g mỡ trừu (shortening)

Màu thực phẩm theo ý thích

Nhân bánh

100g dừa tươi nạo sợi

40 g sữa đặc có đường (có thể thêm 20g sữa bột cho thơm)

100g nước cốt dừa

20-30 g bột bánh dẻo

20-30g vừng/mè rang chín

70g nho khô (ngâm nước cho nở 4-6h trước khi sên nhé)

Chú ý

- Phần vỏ bánh bạn hãy làm thử một ít trước để căn chỉnh lượng bột , sữa, mỡ trừu cho phù hợp không nên làm “thật” luôn vì mỗi loại bột, nguyên liệu có mức độ hút nước riêng. Bạn làm thử trước và cân đo thật chính xác độ rồi nhân lên làm thật nhé như vậy bột sẽ không bị nhão/ khô quá và độ ngọt mỗi người cũng khác. Không có công thức nào là chuẩn cho tất cả mọi người. (Bộp nếp đã rang chín nên sau khi nhào thử có thể ăn thử luôn và kiểm tra)

- Shortening là chất béo từ dầu thực thực vật dạng rắn, có độ dẻo nhất định để làm bánh đứng ko bị chảy xệ, vì là chất béo nên giúp tạo độ béo và giữ ẩm cho bánh.

Cho nhiều shortening quá bánh sẽ bị cứng nên chúng ta cho lượng vừa phải để bánh có độ dẻo ko bị chảy là được.

- Bánh dẻo lạnh cho vào tủ mát 2h là ăn được, phải bọc kín thì để tủ mát 2-3 ngày là ngon nhất (hầu như bánh dẻo nào cũng thế thôi cứ cho vào tủ lạnh rồi nên ăn càng sớm thì càng ngon). Qua 3-4 ngày thì bánh sẽ bị bột và cứng hơn. Bạn cũng có thể để tủ đá thì bảo quản đc trong 2 tuần, cho xuống ngăn mát đẻ tan đá rồi ăn nhé.

- Bánh dẻo thì thường dùng tỉ lệ 1/3 nhân và 2/3 vỏ, còn nếu khác đi thì cũng ko sao nhé

Bạn Thùy Dung cho biết, bánh dẻo làm đã nhanh hơn bánh nướng rất nhiều mà bánh dẻo lạnh lại còn nhanh hơn bánh dẻo truyền thống, không cần nấu nước đường cho đạt, không cần canh bánh  nướng, không cần quét trứng mấy lần, chưa kể sên nhân nho khô sữa dừa cũng chỉ mất tối đa 20p, so với các loại nhân đậu xanh, khoai môn sên rã cả tay

Bánh dẻo lạnh có vị chua chua của nho khô, ngậy của sữa dừa, béo của cơm dừa. Rất ngon mà không sợ ngán. Tất nhiên không thể phủ nhận sự ngon của các loại bánh truyền thống khác nhưng nếu bạn có ít thời gian và vẫn muốn làm 1 mẻ bánh xinh xinh thì đây là cách làm bánh dẻo lạnh nhân nho khô sữa dừa dành cho chị em nội trợ:

Chúc các bạn thành công!

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm