rssheader

19/06/2021

7 dấu hiệu bạn đang cản trở đường thăng tiến của chính mình

27/08/2020, 16:53 GMT+07 | Gia đình

Tự ti không phải là cách sống hướng nội, khép mình hay khiêm tốn. Theo các nhà tâm lý học, tự ti không chỉ cản bước bạn đến với thành công mà còn gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đến tinh thần cũng như cuộc sống của bạn. Tự ti lâu dài còn có thể là nguyên nhân dẫn đến lo lắng, trầm cảm.

Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn đang tự ti về bản thân mình, cần thay đổi để sống lạc quan, hạnh phúc và thành công hơn.

1. Không dám nhận những lời khen ngợi của người khác

Khiêm tốn là một đức tính tốt song điều đó không có nghĩa là bạn phải phủ nhận lời khen của tất cả mọi người. Nếu bạn luôn tỏ ra khiêm tốn, điều đó nói rằng bạn đang không đủ tự tin vào bản thân mình.

Hãy xác định khi nào bản thân nên khiêm tốn và khi nào cần thể hiện sự tự hào. Đừng nghĩ rằng nhận lời khen của người khác có nghĩa là bạn đang tự phụ. Sự tự hào cũng mang những ý nghĩa tích cực, thể hiện lòng thỏa mãn khi đạt được thành công sau những nỗ lực hết mình. Ngay cả khi điều đó có một chút thể hiện cũng đâu có sao.

2. Tự coi mình tầm thường

Một trong những suy nghĩ điển hình của người tự ti là không tin vào giá trị của bản thân mình. Họ ám ảnh với việc mình nằm ở dưới đáy thấp nhất của tiêu chuẩn.

Họ nghĩ rằng những việc mình làm được dù đã rất nỗ lực đều là điều mà bất cứ ai khác cũng có thể làm được. Họ cho rằng mình làm được là vì may mắn, vì dễ chứ không phải vì bản thân có năng lực.

3. Luôn nghĩ người khác đang phán xét mình

Người có tâm lý tự ti luôn bị ám ảnh và nỗi lo về việc người khác phán xét mình. Thay vì tự hào về những điểm mạnh của mình, họ luôn nghĩ rằng người khác đang lôi những yếu điểm của mình ra để cười cợt, mổ xẻ, phán xét.

Sự thật không phải như những gì họ nghĩ. Họ không để ý đến khuyết điểm của bạn như bạn vẫn tưởng. Trên đời không có ai là hoàn hảo và hãy tự hào về những gì bản thân mình có.

4. Phụ thuộc nhiều vào ý kiến của mọi người xung quanh

Một dấu hiệu chắc chắn rằng bạn rất tự ti chính là khi bạn không dám bày tỏ ý kiến, quan điểm của riêng mình. Điều này xuất phát từ việc bạn luôn coi bản thân mình kém cỏi, là mức sàn trong mọi sự đánh giá.

Bạn sợ nói ra suy nghĩ của mình sẽ khiến người khác cười cợt, nghĩ mình thật ngu ngốc. Việc người khác nói gì có ảnh hưởng rất lớn đến bạn.

5. Không biết chiều chuộng bản thân

Một bộ váy mới, một đôi giày cao gót đẹp... tất cả đều không làm bạn rạng rỡ và thoải mái hơn. Nếu chỉ vì bạn tự ti mình không thể xinh xắn trong trang phục thì thật đáng tiếc.

Là phụ nữ, bạn hoàn toàn có quyền được làm đẹp, ăn mặc theo ý thích và hơn cả là trân trọng bản thân. Bởi nếu không tự yêu lấy chính mình thì thật khó để người khác làm được việc đó.

Những người tự ti không biết yêu bản thân mình. Họ luôn có cả tá lý do để không cho mình quyền tự làm bản thân hạnh phúc, vui vẻ.

Dù rất thích một đôi giày hay chiếc váy nhìn thấy trên phố, họ cũng sẽ cố gạt đi vì cho rằng trông mình sẽ chẳng ra gì khi mặc chiếc váy, đi đôi giày đó. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không dám yêu lấy chính mình thì sẽ thật khó để người khác có thể yêu bạn.

6. Luôn so sánh mình với người khác

Những người tự ti luôn so sánh bản thân với người khác và cho rằng mình thật kém cỏi, là người thua cuộc. Cùng một chiếc váy, mỗi người mặc sẽ mang một nét đẹp riêng, không ai giống ai.

Hãy nhớ rằng mỗi chúng ta là một, là riêng, là duy nhất. Đừng bao giờ đem bản thân lên bàn cân để so sánh với người khác. Mọi sự so sánh với người khác đều rất khập khiễng. Hành động này không chỉ hủy hoại sự thành công của bạn mà còn khiến bạn trở nên thật xấu xí. Thứ duy nhất mà bạn nên so sánh chính là bản thân mình của ngày hôm nay đã thay đổi ra sao so với ngày hôm qua.

7. Không dám trải nghiệm điều mới lạ vì sợ thất bại

Thất bại luôn là nỗi ám ảnh với người tự ti. Họ không dám bước ra vùng an toàn để thử sức với những điều mới. Họ sợ rằng mình làm và sẽ thất bại. Nếu luôn giữ những suy nghĩ đó, bạn sẽ không bao giờ khám phá hết được khả năng của mình.

Theo Phụ Nữ Việt Nam
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm