rssheader

20/10/2020

3 chữ “không” của người đàn ông khôn khéo và thành đạt

14/07/2019, 22:12 GMT+07 | Gia đình
3 chữ “không” của người đàn ông khôn khéo và thành đạt

Thứ nhất: Không sợ

Một người trẻ tuổi non nớt và 1 người bản lĩnh, trưởng thành khác nhau chính ở chỗ không sợ hãi khi đối mặt khó khăn. Khi còn nhỏ, thường ai cũng sợ bị trách phạt, sợ đòn roi và những lần ấy khiến chúng ta bị buồn rầu, suy sụp mất 1 thời gian dài. 

Thế nhưng, đằng sau lợi ích của những lần ấy chính là bài học quý giá giúp chúng ta tự phát triển bản thân mình trở thành một người ngày càng trưởng thành và bản lĩnh hơn.

Có thể thấy, khi tiềm lực, nội lực của chúng ta đã thay đổi thì nó cũng kéo theo sự thay đổi của tư duy và suy nghĩ. Nếu một người có trái tim yếu đuối, bất cứ suy nghĩ nào của họ cũng luôn đi theo hướng bi quan và tiêu cực.

Ngược lại, với một người mạnh mẽ có tư duy tích cực, họ luôn có thể nhìn ra những mặt tốt của vấn đề, cũng như những ưu thế khi đứng trước khó khăn.

dan-ong-phunutoday-2

Thứ hai: Không nói mập mờ

Người đàn ông trưởng thành, khôn ngoan hiểu rõ sức nặng của lời nói như thế nào. Cổ nhân vẫn có câu: "Nhất ngôn cửu đỉnh" - mỗi người đều phải cẩn trọng đối với từng lời ăn tiếng nói của mình. Đừng nên nói hai lời, lèo lái chỉ khiến người khác mất niềm tin. 

Lời nói của người Quân tử phải theo chữ “lý”, không chỉ là trong lời nói có đạo lý, mà còn phải theo nguyên tắc hợp lý. Những lúc nên phát ngôn, thì nhất định phải lên tiếng, còn những lúc không nên nói, thì hãy im lặng. Vì “Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy” (Một lời nói của người quân tử, bốn con ngựa tốt cũng không đuổi kịp), người Quân tử nhất định phải ghi nhớ điều này.

Thứ ba: Không phàn nàn

Người ta thường phàn nàn để làm gì? 

Thứ nhất: Họ mong muốn có được sự đồng cảm, thương xót của người đối diện. Thứ hai: truyền đạt cảm xúc của mình cho người khác hiểu. Cả 2 lý do ấy đều là nguyên nhân giết chết 1 mối quan hệ. 

Thay vì phàn nàn, hãy trở thành cá nhân có lòng tự tôn cao, nói ít làm nhiều, giải quyết công việc trong thầm lặng, sau đó hãy chia sẻ với người khác về thành quả bạn đạt được.

Bằng cách đó, bạn đã chuyển hướng suy nghĩ tiêu cực sang tư duy tích cực về những thành quả mà mình đạt được. Lúc này, thứ tồn tại và có giá trị duy nhất với bạn là kết quả, không phải là những trở ngại vụn vặt không đáng nói.

Theo Khoevadep
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm