rssheader

26/09/2021

2 lý do cơ bản khiến mâu thuẫn mẹ chồng - con dâu lên 'đỉnh điểm' khi ở cữ

06/01/2021, 12:20 GMT+07 | Gia đình

Tiểu Yến không muốn nhớ lại những kí ức trong thời gian ở cữ. Nhắc tới những ngày này cô chỉ có thể lắc đầu và thở dài. Lý do là thời gian này, mẹ chồng là người chăm sóc Tiểu Yến và cháu mới sinh, ngày nào bà cũng nấu canh cho con dâu uống.

Nhưng có một ngày, Tiểu Yến cảm thấy mệt mỏi và không muốn uống canh nữa thế là mẹ chồng sang hàng xóm than thở rằng đã chăm con dâu hết sức mà còn phụ lòng bà, rồi không ăn uống đầy đủ lấy đâu ra sữa cho con bú.

Bên cạnh đó, tâm lý ở cữ không được thoải mái cũng khiến đôi bên xảy ra những tranh cãi từ nhỏ đến to, từ việc nhà cho đến việc chăm đứa trẻ mới sinh. Tiểu Yến muốn nuôi con khoa học nhưng mẹ chồng cô lại chỉ muốn áp dụng những kinh nghiệm xa xưa. Hai người liên tục xảy ra cãi vã dẫn đến không khí gia đình lúc nào cũng kém vui.

Câu chuyện của Tiểu Yến không phải là khó tìm trong cuộc sống hiện đại. Nhiều chị em cũng thừa nhận rằng thời gian ở cữ chính là lúc mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu trở thành "đỉnh điểm". Họ liệt kê ra 2 lý do chính dưới đây.

Lý do 1: Mẹ chồng chỉ muốn áp dụng những kinh nghiệm xưa cũ trong việc ở cữ, nuôi con

Kinh nghiệm sống của mẹ chồng chắc chắn phong phú hơn con dâu. Bà cũng muốn áp dụng những kinh nghiệm ở cữ và nuôi dạy con từ ngày xưa lên đứa cháu mới sinh.

Tuy nhiên hoàn cảnh sống đã thay đổi, cách ở cữ và cách nuôi dạy con cái từ đó cũng có những bước tiến khác xưa. Nếu mẹ chồng và con dâu khác biệt về những điều này thì mâu thuẫn xảy ra cũng là dễ hiểu.

Lý do 2: Con dâu cảm thấy thấy mình không được coi trọng

Sau khi em bé chào đời, dường như mọi sự chú ý của gia đình thường tập trung hơn vào em bé. Mẹ chồng có thể sẽ thiên vị em bé hơn về ngôn ngữ và hành vi.

Ví dụ, khi nấu đồ ăn cho con dâu, mẹ chồng có thể nói rằng bạn phải ăn nhiều hơn để em bé có thể phát triển tốt. Những cô con dâu nhạy cảm lúc này sẽ nghĩ rằng mẹ chồng đang không quan tâm đến mình mà chỉ lo cho cháu.

Con dâu cảm thấy mình sinh con ra đã vất vả lại không được quan tâm nhiều, càng nghĩ càng thấy khó chịu, lâu dần sẽ cự cãi với mẹ chồng. Khi đó, tự nhiên sẽ nảy sinh những mâu thuẫn mẹ chồng - con dâu.

Theo emdep.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm