rssheader

26/09/2020

"Mẹ ơi tại sao con phải học nấu ăn?": Câu trả lời đơn giản của mẹ giúp con gái vui vẻ làm việc

30/04/2020, 08:54 GMT+07 | Gia đình
"Mẹ ơi tại sao con phải học nấu ăn?": Câu trả lời đơn giản của mẹ giúp con gái vui vẻ làm việc

Làm thế nào để dạy con biết làm việc nhà, có ý thức lao động ngay từ khi còn nhỏ là trăn trở của nhiều bậc cha mẹ.

Một bà mẹ thấy được tầm quan trọng của việc học nấu nướng nên đã tranh thủ thời gian nghỉ vì dịch Covid-19, dạy con gái 10 tuổi nấu ăn. Mặc dù ban đầu con gái chống đối, nhưng sau khi được mẹ hướng dẫn thì cô con gái đã chịu vào bếp.

Tuy nhiên, ngay từ ngày đầu vào bếp thực hành, con gái khiến mẹ phải giật mình vì "tai nạn" không mong muốn. "Mẹ ơi, rất tiếc con đã làm cháy một cái nồi của mẹ!".

Nghe con gái kêu thất thanh trong bếp, mẹ bình tĩnh đi vào và nói: "Không sao, con ngâm nồi đi, tí nữa lấy giẻ rửa đi là sạch!".

Bé gái 10 tuổi tỏ ra thất vọng và nói với mẹ: "Mẹ ơi con thực sự không thích hợp để nấu ăn. Mẹ gọi đồ ăn bên ngoài đi, vừa tiện mà con không phải học nấu nướng nữa".

Nấu ăn là một trong những kỹ năng tự phục vụ bản thân mà cha mẹ nên dạy con.

Mẹ liền giảng giải cho con gái: "Đúng là đặt món bên ngoài thì vừa tiện, vừa nhanh, nhưng mẹ vẫn hi vọng con có thể tự nấu ăn. Mẹ không đòi hỏi con phải nấu ngon, biết nấu những món cầu kỳ, miễn là con có thể tự nấu được vài món đơn giản. Trong trường hợp bố mẹ không có nhà, con vẫn tự nấu phục vụ bản thân được".

Lời giải thích của bà mẹ được cư dân mạng yêu thích và đồng tình bởi nó rất thực tế và có tính giáo dục cao.

Dù là trai hay gái, cha mẹ nên khuyến khích con làm việc nhà

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ con trai không cần làm việc nhà vì đó là việc của phụ nữ. Nhưng suy nghĩ đó ngày nay đã trở thành lạc hậu. Bởi làm việc nhà là một trong những bài học dạy con tự lập mà cha mẹ nào cũng cần dạy, dù con là trai hay gái.

Có người lại quá đặt nặng chuyện học hành, thành tích của con nên không cần con làm việc gì. Nhưng tất cả những cách dạy con đó sẽ biến những đứa trẻ thành gà công nghiệp, cả đời không làm được gì ngoài việc học.

Việc biến con trở thành đứa trẻ khổng lồ sau này, dù lớn tướng vẫn không biết làm việc gì để phục vụ bản thân, lỗi lớn nhất là của bố mẹ. Khi tạo cho trẻ thói quen lười biếng, phụ thuộc vào sự chăm sóc của người lớn, bố mẹ đã vô tình hại con.

Ngay từ nhỏ, hãy khuyến khích con làm những việc nhà phù hợp với độ tuổi của con như lau bàn, quét nhà, dọn phòng, giặt đồ lót, nấu những món ăn đơn giản… để con có ý thức lao động.

Hướng dẫn và để con tự làm, không làm thay con

Nhiều bậc cha mẹ có tính cầu toàn, khi nhìn con lóng ngóng làm một công việc nhà gì đó là y như rằng "ngứa mắt", đuổi con vào để mình làm cho nhanh. Nhưng nếu cứ làm như thế, đồng nghĩa với việc cha mẹ đã làm thui chột và chết dần ý thức lao động, làm việc nhà của con.

Hãy hướng dẫn tỉ mỉ mỗi khi giao cho con làm việc gì và trong vài lần đầu khi bé thực hiện bố mẹ nên giám sát, chỉ dẫn cụ thể cho con.

Sau đó, bố mẹ để con tự thực hiện, dù chưa vừa ý mình, nhưng đừng làm hộ con. Muốn con làm tốt việc gì đó, phải cho con thời gian hoàn thiện và chấp nhận những lỗi mà con mắc phải trong quá trình lao động.

Theo ICTVietNam

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm