Gazprom cảnh báo khả năng không nhận được tuabin quan trọng cho Nord Stream

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo Tập đoàn Khí đốt Gazprom của Nga, các lệnh trừng phạt của Canada, Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đã khiến tuabin không được trả về cho đường ống Nord Stream. Tuabin này đã được sửa chữa ở Canada và hiện đang ở Đức.
Một tuabin của đường ống Nord Stream 1 được chụp vào 3/8/2022 tại nhà máy của Siemens Energy ở Muelheim an der Ruhr, miền tây nước Đức, nơi động cơ được cất giữ sau khi bảo trì ở Canada
Một tuabin của đường ống Nord Stream 1 được chụp vào 3/8/2022 tại nhà máy của Siemens Energy ở Muelheim an der Ruhr, miền tây nước Đức, nơi động cơ được cất giữ sau khi bảo trì ở Canada

Ngày 25/7, Gazprom cho biết đã nhận được tài liệu từ nhà chức trách Siemens Canada – nơi tuabin được sửa chữa, nhưng vấn đề chưa được giải quyết vì các lệnh trừng phạt của EU và Vương quốc Anh. Giải pháp cho những vấn đề này rất quan trọng đối với việc trả động cơ đã sửa chữa về Nga cho Nord Stream và đối với việc đại tu khẩn cấp các động cơ khác.

Theo tuyên bố của Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Gazprom Vitaly Markelov, công ty Siemens của Đức không sửa chữa các tuabin để cung cấp khí cho đường ống Nord Stream. Ông cho rằng, trước khi có các biện pháp trừng phạt, việc trả thiết bị sửa chữa không gặp vấn đề gì, nhưng hiện nay, Gazprom vẫn chưa nhận được tuabin.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đến thăm nhà máy Siemens ở Mulheim an der Ruhr hôm 2/8 và kiểm tra tuabin Nord Stream đặt tại đó. Theo ông Scholz, tuabin đã sẵn sàng hoạt động và có thể được gửi đến Nga.

Vào giữa tháng 6, Gazprom giảm nguồn cung cấp khí đốt qua Nord Stream xuống 40% do Siemens có trụ sở tại Đức đã không trả lại tuabin kịp thời sau khi sửa chữa ở Canada vì lệnh trừng phạt. Theo sự thúc giục của Berlin, Canada đã đồng ý gửi thiết bị cho Đức và sau đó là Nga.

Ngày 27 tháng 7, nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu thông qua Nord Stream đã giảm xuống 20% mức tối đa của họ, do Gazprom ngừng vận hành một động cơ tuabin khí khác tại trạm máy nén Portovaya.

Theo Ria
Ảnh minh họa/INT

Trứng gà Trung Quốc đội giá vì nắng nóng

GD&TĐ -Nắng nóng như thiêu đốt kéo dài ở Trung Quốc trong mùa hè năm nay đang khiến năng suất trứng tại các trang trại suy giảm, gây ra tình trạng giá trứng tại nhiều thành phố tăng 30%.
Tại TPHCM, có 701 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc-xin.

Lý do vắc-xin Covid-19 không gây đột biến di truyền

GD&TĐ -Thành phần mRNA khi vào cơ thể sẽ sản xuất protein gai giống virus. Các tế bào miễn dịch sẽ nhận diện và phản ứng, kích thích sản sinh ra kháng thể. mRNA không đi vào nhân tế bào và không tác động đến nhiễm sắc thể. Do đó, không liên quan đến đột biến di truyền.
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.