Gắp con đỉa dài 5cm ra khỏi mũi bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 7/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cho biết, vừa thực hiện gắp con đỉa dài 5cm từ mũi một bệnh nhân.
Con đỉa dài 5cm đã được các bác sĩ gắp ra khỏi mũi bệnh nhân.
Con đỉa dài 5cm đã được các bác sĩ gắp ra khỏi mũi bệnh nhân.

Theo bệnh nhân L.V.B. (trú tại huyện Thường Xuân, Thanh Hoá), trước đó khoảng một tuần anh có triệu chứng ho nhiều về đêm, khó thở, chảy máu mũi, đau nhức, ngứa ngáy khó chịu ở vùng mũi.

Bệnh nhân đã đi khám ở một số cơ sở y tế trên địa bàn nhưng chỉ được chẩn đoán viêm mũi, chảy máu mũi và được kê đơn, uống thuốc nhưng không đỡ mà triệu chứng còn nặng hơn.

Anh B. được gia đình đưa đi khám tại Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Qua thăm khám lâm sàng, nội soi mũi họng, các bác sĩ phát hiện có dị vật sống hình dạng tương tự với loài vắt, đỉa rừng đang di chuyển trong khe mũi của bệnh nhân.

Khi dùng ánh sáng soi vào, dị vật di chuyển liên tục từ khe mũi trên bên phải xuống khe mũi dưới với tốc độ nhanh. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về phòng mổ để gắp dị vật.

Ban đầu bệnh nhân được gây tê nhưng do dị vật thuộc ngành giun đốt rất trơn, di chuyển và lẩn trốn nhanh khi đụng vào nên rất khó để xác định vị trí chính xác của dị vật. Hơn nữa do cấu trúc hốc mũi hẹp nên việc tìm và lấy dị vật sống lại càng khó khăn hơn.

Sau hơn 20 phút không thể dùng phương pháp nội soi gây tê để lấy dị vật, các bác sĩ quyết định chuyển sang phương pháp nội soi gây mê để việc gắp dị vật sống được thuận lợi hơn.

Sau 45 phút tìm kiếm, dị vật được gắp ra là một con đỉa còn sống dài 5 cm, to gần bằng chiếc đũa bám trong khe mũi trên bên phải của bệnh nhân. Ngay sau khi gắp được dị vật ra, bệnh nhân đã hết các triệu chứng ngứa ngáy và khó thở, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Đơn nguyên đầu mặt cổ, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá khuyến cáo, người dân không nên sử dụng nguồn nước không bảo đảm vệ sinh ở các khe suối để uống, đề phòng đỉa, vắt chui vào cơ thể.

Ảnh minh họa ITN.

Thực tập có lương

GD&TĐ - Nhiều trường đại học cho phép sinh viên năm ba trở lên được chủ động chọn thời gian, địa điểm thực tập.
Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.