Gần 100 cán bộ, giáo viên 17 tỉnh, thành được tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước

GD&TĐ - Lớp tập huấn được tổ chức tại Sở GD&ĐT Quảng Trị trong 2 ngày, với sự tham gia của gần 100 học viên là các cán bộ, giáo viên cốt cán của 17 tỉnh, thành thuộc miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.
TS. Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT phát biểu khai mạc khóa tập huấn.
TS. Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT phát biểu khai mạc khóa tập huấn.

Sáng 12/5, Bộ GD&ĐT phối hợp với Tổ chức Vận động chính sách Y tế toàn cầu Hoa Kỳ tại Việt Nam và Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán về phòng, chống đuối nước và dạy bơi, cứu đuối an toàn năm 2022. 

Gần 100 cán bộ, giáo viên 17 tỉnh, thành được tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước ảnh 1
Lớp tập huấn được tổ chức tại Hội trường Sở GD&ĐT Quảng Trị.

Tham dự chương trình có TS. Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT; bà Đoàn Thu Huyền - Giám đốc Quốc gia Tổ chức vận động chính sách Y tế toàn cầu Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; đại diện các sở, ban, ngành địa phương; các chuyên gia, giảng viên tham gia giảng dạy; cùng gần 100 học viên là các cán bộ, giáo viên thuộc 17 Sở GD&ĐT gồm Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông tham gia.

Gần 100 cán bộ, giáo viên 17 tỉnh, thành được tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước ảnh 2
Có gần 100 cán bộ, giáo viên cốt cán của 17 tỉnh, thành thuộc miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ tham gia khóa học.

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: Tai nạn đuối nước đối với trẻ em, học sinh hiện nay là vấn đề thời sự, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều gia đình và tạo sự bất an trong toàn xã hội.

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hàng năm trung bình cả nước có tới hơn 2.000 trẻ em bị tử vong do đuối nước (cao nhất khu vực Đông Nam Á, và gấp 8 lần các nước phát triển). Trước thực trạng đau lòng này cho thấy, ngành giáo dục, đặc biệt là nhà trường và cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm lớn trong công tác tuyên truyền, giáo dục, trang bị, hướng dẫn cho các em những kiến thức, kỹ năng để các em biết và chủ động trong việc tự phòng tránh.

Việc mở lớp tập huấn nhằm bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng tránh đuối nước trẻ em, học sinh và phương pháp dạy bơi, cứu đuối an toàn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán; tạo điều kiện giúp các Sở GD&ĐT đảm bảo đội ngũ giáo viên nòng cốt để tiếp tục tập huấn, nhân rộng tại địa phương, tăng cường các hoạt động giáo dục, can thiệp giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em, học sinh tại các địa phương.

Gần 100 cán bộ, giáo viên 17 tỉnh, thành được tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước ảnh 3
TS. Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị - đại diện đơn vị đăng cai tổ chức lớp tập huấn phát biểu tại chương trình.

Thay mặt ngành Giáo dục Quảng Trị, TS. Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị - đại diện đơn vị đăng cai tổ chức lớp tập huấn, cho hay: Tỉnh Quảng Trị có hệ thống sông ngòi khá dày đặc, địa hình ngắn và dốc. Toàn tỉnh có 12 con sông lớn nhỏ, nhiều ao, hồ, có bờ biển dài gần 75km. Đây chính là một trong những yếu tố dễ gây ra tai nạn đuối nước cho trẻ em, học sinh.

Trong nhiều năm qua, mặc dù công tác phòng, chống tai nạn thương tích đuối nước được các cấp chính quyền quan tâm và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, song tai nạn thương tích đuối nước trẻ em, học sinh vẫn thường xuyên diễn ra và cướp đi sinh mạng hơn 20 trẻ em, học sinh mỗi năm.

Bộ GD&ĐT chọn Quảng Trị làm địa điểm tổ chức lớp tập huấn là dịp để các đồng nghiệp, giáo viên làm công tác giáo dục thể chất tỉnh Quảng Trị được trao đổi, học hỏi, chia sẽ những kiến thức, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích đuối nước cho trẻ em, học sinh từ các đồng nghiệp trong toàn quốc nhằm tăng cường năng lực, kiến thức, kỹ năng về công tác giáo dục phòng, tránh đuối nước cho trẻ em, học sinh trong thời gian tới.

Cùng với đó, sẽ tạo sức lan tỏa, phát huy hơn nữa trách nhiệm của cán bộ quản lý của các đơn vị, trường học, của đội ngũ giáo viên và toàn xã hội trong việc chung tay, quyết tâm làm giảm thiểu thấp nhất về tai nạn đuối nước trong lứa tuổi học sinh và trẻ em hiện nay.

Gần 100 cán bộ, giáo viên 17 tỉnh, thành được tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước ảnh 4

TS. Phùng Khắc Bình - nguyên Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Bộ GD&ĐT phổ biến các kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước chủ động với trẻ em, học sinh cho các học viên.

Khóa tập huấn kéo dài trong 2 ngày 12 và 13/5 với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia đầu ngành, các giảng viên từ Học viện cảnh sát nhân dân và Tổ chức HueHelp...

Chương trình nghệ thuật “Vinh quang Tổ quốc Việt Nam” có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Bồi đắp lòng yêu nước, đại đoàn kết dân tộc

GD&TĐ - Suốt nhiều năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn sức mạnh to lớn lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó đại đoàn kết dân tộc.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Đoàn kiểm tra số 2, kiểm tra công tác chuẩn bị của điểm thi THPT Buôn Đôn.

Cán bộ làm nhiệm vụ thi sẽ được chăm lo chu đáo

GD&TĐ - Ngoài việc phối hợp, chăm lo cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn về nơi ăn, chỗ ở trong suốt quá trình tham gia ôn tập và dự thi, huyện Buôn Đôn chú trọng đến sức khoẻ cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi.
Lời cảm ơn nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Lời cảm ơn nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

GD&TĐ - Tập thể cán bộ, viên chức Báo GD&TĐ xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc, tình cảm của các vị lãnh đạo, tập thể, cá nhân đã, đang và sẽ dành cho Báo trong thời gian qua cũng như thời gian sắp tới...
Tác giả và gia đình cháu Ngân Thị Đòa, ở khu Chiềng, bản Co Cài (Trung Lý, Mường Lát) năm 2013.

Chuyện "cha - con" chúng tôi

GD&TĐ - Trong quãng thời gian làm báo, tôi đã từng lặn lội nhiều nơi ở vùng rừng sâu, núi thẳm. Từ bản khó khăn đến những địa điểm cao, xa nhất của tỉnh Thanh, mỗi chuyến công tác đều là những kỷ niệm khó quên...
Cuộc thi cuộc thi Viết và Vẽ “VAS trong mắt tôi”đã được tổ chức online với hơn 1300 bài dự thi và hơn 200 học sinh, giáo viên, phụ huynh tham dự lễ trao giải và triển lãm

Những khoảnh khắc đáng nhớ của VASers trong năm học 2021-2022

GD&TĐ - Mặc dù chỉ được đến trường trong học kỳ 2 của năm học, học sinh Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) vẫn được tận hưởng trọn vẹn các hoạt động ngoại khóa, năng khiếu và gặt hái được hơn 300 giải thưởng về học thuật.