Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Facebook sử dụng dữ liệu người dùng chống Covid-19

Đức Mạnh - 10/04/2020, 11:01 GMT+7 | Khoa học

Facebook cho biết, đang phát triển các bản đồ về “dịch chuyển dân cư”, với các công cụ thu thập thông tin chuyên sâu mà vẫn bảo vệ được quyền riêng tư của người dân trong bối cảnh giới chuyên gia cần thông tin chính xác hơn về các biện pháp phòng ngừa Covid-19.

“Các bệnh viện đang nỗ lực để tìm ra đúng nguồn và hệ thống y tế công cộng đang tìm cách đưa ra hướng dẫn phù hợp. Để làm điều đó, họ cần thông tin tốt hơn về việc liệu các biện pháp phòng ngừa có hoạt động hiệu quả hay không và làm thế nào virus có thể sẽ lây lan” – đại diện của Facebook, ông Jin và Laura McGorman cho biết.

Ngoài ra, những người điều hành chương trình “Data for Good” của Facebook, trang mạng xã hội nổi tiếng thế giới này đang cung cấp “bản đồ cùng định vị”, hiển thị khả năng những người ở một nơi cụ thể đến tiếp xúc những người ở nơi khác, qua đó báo hiệu những nơi có thể xuất hiện các ca mắc Covid-19 mới.

Dữ liệu về xu hướng “phạm vi dịch chuyển” sẽ cho thấy liệu người dân có ở nhà như hướng dẫn hay lại tới các nơi khác, làm tăng nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, Facebook còn cung cấp chỉ số về mối quan hệ bạn bè trong nước hoặc cả ở nước ngoài để các nhà dịch tễ học có thể dự đoán cách thức virus lây lan.

“Dữ liệu di chuyển từ chương trình Data for Good của Facebook cung cấp cái nhìn gần thời gian thực về các mối tương quan quan trọng của việc truyền bệnh. Dữ liệu này, kết hợp với các nguồn khác, cho phép chúng tôi tạo ra các mô hình tốt hơn để thông báo các quyết định về sức khỏe cộng đồng” – TS Daniel Klein của Viện Mô hình hóa bệnh tật Mỹ cho biết.

Facebook cho biết, sẽ hiển thị các liên kết trong new feeds trên nền tảng của mạng xã hội, mời mọi người tham gia cuộc khảo sát của Đại học Carnegie Mellon nhằm giúp giới chuyên gia theo dõi và dự báo sự lây lan của virus. Trang mạng này cũng cam kết không tiết lộ thông tin về danh tính của người dùng. Nếu cuộc khảo sát này tại Mỹ cho kết quả khả quan, Facebook sẽ đưa chương trình này ra các nước khác trên thế giới.

Google cũng đưa ra một động thái tương tự, cho biết sẽ cung cấp một ảnh chụp nhanh dữ liệu vị trí của người dùng trên khắp thế giới để giúp các chính phủ đánh giá hiệu quả của các biện pháp giãn cách xã hội, vốn đang được nhiều nước áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.


Theo AFP

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm