Được ra tù trước thời hạn, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương có được tiếp tục hành nghề không?

GD&TĐ - Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương bị tuyên 30 tháng tù, tuy nhiên do cải tạo tốt và các điều kiện khác nên được ra tù trước thời hạn.
Được ra tù trước thời hạn, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương có được tiếp tục hành nghề không? ảnh 1
Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước thời hạn

Trong chiều 21/1, trao đổi với báo chí, luật sư Hoàng Văn Hướng, Văn phòng Luật (thuộc đoàn Luật sư TP. Hà Nội), là người từng bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cựu bác sĩ Hoàng Công Lương (35 tuổi, từng là bác sĩ đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), cho biết sáng cùng ngày, thân chủ của ông đã được ra tù, trở về với gia đình trước thời hạn.

Theo Luật sư Hướng, bác sĩ Lương nhận mức án 30 tháng tù giam và được đưa về Phân trại cải tạo Bắc Phong (huyện Cao Phong, Hòa Bình - thuộc trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) để chấp hành án.

Sau khi chấp hành 19 tháng tù, nhận thấy bác sĩ Lương cải tạo tốt, gia đình có công với cách mạng và 9 bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bác sĩ Lương; bên cạnh đó bác sĩ Lương cũng phạm tội "vô ý làm chết người", ít nghiêm trọng nên đã được ân xá, trở về với gia đình, xã hội.

Vào tháng 6/2019, TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt bác sĩ Hoàng Công Lương 30 tháng tù về tội vô ý làm chết người.

Trong ngày 21/1, những hình ảnh cựu bác sĩ Hoàng Công Lương bắt tay các phạm ở lại và ra tù trong vòng tay chờ đón của người thân được đăng tải trên mạng xã hội nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, sau sự việc đã xảy ra, liệu cựu bác sĩ Hoàng Công Lương có được tiếp tục hành nghề không?

Được ra tù trước thời hạn, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương có được tiếp tục hành nghề không? ảnh 2
Người thân chờ đón cựu bác sĩ Hoàng Công Lương ra tù

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Thông thường với những vụ án hình sự mà bị cáo vi phạm quy tắc nghề nghiệp thì sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm hành nghề trong một thời gian nhất định. Hết thời gian này thì có thể làm các thủ tục để tiếp tục hành nghề theo quy định.

Bởi vậy, đối với cựu bác sĩ Hoàng Công Lương thì cần phải xem lại bản án đã có hiệu lực pháp luật có áp dụng hình phạt bổ sung là cấm hành nghề trong một khoảng thời gian nhất định hay không. Nếu bản án có quy định thì phải xong thời hạn đó mới tính đến việc làm các thủ tục để tiếp tục hành nghề”.

Cũng theo Luật sư Cường, ngoài ra, theo quy định của pháp luật đối với lĩnh vực y tế thì những người vi phạm quy định về nghề nghiệp đến mức xử lý hình sự sẽ bị tước chứng chỉ hành nghề.

Cụ thể, Điều 29 Luật khám chữa bệnh quy định về thu hồi chứng chỉ hành nghề như sau:

“Điều 29. Thu hồi chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề bị thu hồi trong trường hợp sau đây: a) Chứng chỉ hành nghề được cấp không đúng thẩm quyền; b) Chứng chỉ hành nghề có nội dung trái pháp luật; c) Người hành nghề không hành nghề trong thời hạn 02 năm liên tục; d) Người hành nghề được xác định có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh;

đ) Người hành nghề không cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong thời gian 02 năm liên tiếp; e) Người hành nghề không đủ sức khỏe để hành nghề; g) Người hành nghề thuộc một trong các đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 18 của Luật này.

Khi phát hiện một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế ra quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề theo quy định tại Điều 26 của Luật này

Trong trường hợp phát hiện người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật mà không thuộc quy định tại điểm d khoản 1 Điều này thì tùy theo tính chất, mức độ sai sót, Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động chuyên môn của người hành nghề theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Y tế quy định thủ tục thu hồi chứng chỉ hành nghề; thủ tục, thời gian đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động chuyên môn của người hành nghề.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định thủ tục thu hồi chứng chỉ hành nghề; thủ tục, thời gian đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động chuyên môn của người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý.”

Bởi vậy, trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương bị xác định là có hành vi vi phạm về chuyên môn gây thiệt mạng đến nhiều bệnh nhân và đã bị thu hồi chứng chỉ hành nghề mà muốn hành nghề trở lại thì phải làm các thủ tục để xin cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định pháp luật

Việc cấp lại chứng chỉ hành nghề sẽ được thực hiện quy theo quy định tại Nghị định số 109/2016/NĐ-CP của Chính Phủ.

Cụ thể khoản 2, Điều 4, Nghị định 109 quy định: “ Việc cấp lại chứng chỉ hành nghề áp dụng đối với các trường hợp sau đây:

a) Chứng chỉ hành nghề bị thu hồi theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật khám bệnh, chữa bệnh; b) Chứng chỉ hành nghề bị mất hoặc hư hỏng.”.

Khoản 2, Điều 8, Nghị định 109 quy định: “2. Hồ sơ đề nghị cấp lại chứng chỉ hành nghề trong trường hợp bị thu hồi theo quy định tại các điểm c, d, đ, e và g khoản 1 Điều 29 Luật khám bệnh, chữa bệnh bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại chứng chỉ hành nghề theo Mẫu 09 Phụ lục I đối với người Việt Nam hoặc theo Mẫu 10 Phụ lục I đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài ban hành kèm theo Nghị định này; b) Giấy chứng nhận đã cập nhật kiến thức y khoa liên tục theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;”.

Trong trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương đã chấp hành xong hình phạt chính và hình phạt bổ sung, đủ điều kiện để hành nghề theo quy định của pháp luật thì sẽ làm thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề và tiếp tục hoạt động nghề nghiệp theo chuyên môn trình độ của mình.

Cũng liên quan đến thông tin trên, trao đổi với PV, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết: Sau khi hết thời hạn chấp hành án, Lương sẽ như những công dân bình thường, ngành y tế cũng không có “đặc cách” nào cả. Để tiếp tục theo “nghề” thì Lương sẽ phải thực hiện các bước tuyển dụng như những công dân khác là phải nộp hồ sơ tuyển dụng và thi tuyển vào ngành”.

Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Internet.

Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

GD&TĐ - Nhiều buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng đã bàn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ như nghệ sĩ. Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, đọc báo, nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.