Dùng nhiều kháng sinh dễ bị tiểu đường

Các nhà khoa học Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho biết, những người sử dụng nhiều kháng sinh có tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 cao hơn những người không sử dụng dạng thuốc này.
Dùng nhiều kháng sinh dễ bị tiểu đường

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát số liệu kê toa thuốc cho 170.000 bệnh nhân ĐTĐ týp 2 và so sánh với 1,3 triệu người không mắc bệnh này trong thời gian 17 năm, họ nhận thấy, những người từng sử dụng kháng sinh 5 lần hoặc hơn có nguy cơ mắc ĐTĐ týp 2 cao hơn 50% so với người không sử dụng kháng sinh lần nào. Kháng sinh phổ hẹp như penicillin có liên quan với ĐTĐ cao hơn so với kháng sinh phổ rộng.

TS. Kristian Hallundbaek Mikkelsen - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Có thể bệnh ĐTĐ vốn phát triển lâu dài, làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn nên cần điều trị bằng kháng sinh, ngay cả trước khi ĐTĐ được chẩn đoán. 

Hoặc có thể nhiễm khuẩn nhiều lần làm tăng nguy cơ ĐTĐ theo cách nào đó hay có khả năng chính thuốc kháng sinh dễ dẫn tới bệnh ĐTĐ.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy, thuốc kháng sinh có thể làm thay đổi vi khuẩn đường ruột, ảnh hưởng đến sự chuyển hóa đường và mỡ. 

Ông Mikkelsen cho biết thêm: “Điều này gợi lên khả năng vi khuẩn góp phần gây mất cân bằng chuyển hóa đường - tình trạng từng được ghi nhận ở bệnh nhân ĐTĐ”.

Theo Sức khỏe & Đời sống
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất
Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

GD&TĐ - UBND TP.Đà Nẵng quyết định thu hồi 44 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất hơn 30.800 m2, tổng diện tích nhà hơn 14.600m2 để tổ chức đấu giá.