Đừng đùa với bệnh dạ dày!

Khi bàn về bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng có một điều thấy rõ là ngay cả trong trường hợp được điều trị hiệu quả, tần suất tái phát vẫn quá cao. 
Đừng đùa với bệnh dạ dày!
Đừng đùa với bệnh dạ dày! ảnh 1

Đừng đùa với bệnh dạ dày!

“Nội công” và “ngoại kích”

Chuyện gì cũng có lý do. Trong bối cảnh của cuộc sống căng thẳng với nếp sinh hoạt trật nhịp sinh học như ăn uống thất thường, thiếu giờ ngủ, mạnh miệng với chất kích thích dạ dày như thuốc lá, cà phê, rượu bia… người bệnh chẳng khác nào tiếp tay cho bệnh chưa kịp lành lại bộc phát. Nội công bao giờ cũng tai hại hơn ngoại kích. Thêm vào đó là bàn tay phá hoại ngấm ngầm của vi khuẩn Helicobacter pilori.

Chuyên gia về bệnh bội nhiễm đã phát hiện mối liên hệ giữa vi khuẩn này và bệnh viêm loét dạ dày. Thuốc đặc hiệu uống đúng nhưng mất tác dụng, ổ loét dù được điều trị đúng bài bản vẫn khó lành, đồng thời có khuynh hướng nhanh chân biến thể thành ác tính cũng vì tác hại của vi khuẩn này. Người bị viêm loét dạ dày nếu vướng thêm vi khuẫn Helicobacter đúng là “lưỡng đầu thọ địch”.

Đau yếu là tiếng kép. Đau lâu tất phải yếu. Ngoại trừ trường hợp chẳng đặng đừng, bồi chi hóa chất tổng hợp vào cơ thể đã mệt nhoài trong khi giải pháp với hoạt chất sinh học của cây thuốc rất gần trong tầm tay.

Biết bệnh tất nhiên có thuốc. Thầy thuốc khắp nơi đã từ lâu áp dụng công thức thuốc kháng sinh + thuốc bao tử để khử vi khuẩn này một khi phát hiện qua xét nghiệm nội soi. 

Liệu pháp đúng là có tác dụng. Nhưng điểm đáng nói, riêng trong bối cảnh của xứ mình, là cách điều trị theo y toa thuốc của xứ người lại không hiệu quả như mong muốn trong nhiều trường hợp cho dù không ít người bệnh toi công mất của theo đuổi liệu pháp! Lý do là vì:

Không thiếu người bệnh xứ mình đã lờn thuốc kháng sinh do trước đó đã dùng thuốc bừa bãi!

Không ít bệnh nhân bên ta chịu không nổi tác dụng của thuốc kháng sinh theo liều lượng đúng sách vở phần vì cơ tạng yếu ớt, phần vì đường tiêu hóa quá nhạy cảm sau nhiều ngày bị hành hạ vì bệnh mãn tính khác, chẳng hạn viêm gan, viêm đại tràng....

Chữa dạ dày theo kiểu “nhiều trong 1”

May cho người bệnh là vẫn còn cách khác. Thay vì diệt khuẩn theo kiểu đại trà bằng dao mổ trâu để rồi tế bào khác cũng bị vạ lây, thay vì tìm cách giết sạch vi khuẩn rồi vô tình bắc thang cho các thành phần đối kháng như siêu vi, nấm mốc thừa nước đục thả câu, thầy thuốc y học cổ truyền đã từ nhiều ngàn năm đặt nặng giá trị vào bài thuốc chữa lành viêm loét dạ dày theo kiểu “nhiều trong 1” thông qua tác dụng:

Chống xuất tiết chất chua thông qua ngõ thần kinh thực vật.

Bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng hoạt chất bao che mặt trong bao tử.

Chống xuất huyết bằng cách làm bền thành mạch máu.

Nâng đỡ tổng trạng của người bệnh nhờ hiệu năng ăn ngon ngủ yên.

Tạo môi trường kháng khuẩn khiến vi khuẩn tuy có đó nhưng cứ như không.

Khéo chính ở điểm, theo phát hiện hẳn hoi của y học hiện đại, là cây thuốc có tác dụng kháng khuẩn trong kinh nghiệm của y học dân gian, như nghệ, gừng, trà xanh… mặc dầu thầy thuốc ngày xưa chưa biết gì về vi khuẩn này.

Theo danviet.vn
Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.
Máy bán hàng tự động là hình thức mua sắm phổ biến tại Nhật Bản.

Truy tìm 'sát nhân máy bán hàng tự động'

GD&TĐ - Vào năm 1985, hàng chục người Nhật Bản qua đời chỉ vì uống nước miễn phí lấy từ máy bán hàng tự động. Nguyên nhân vụ án vẫn chưa làm sáng tỏ.