Dùng chung thông tin riêng?

Dùng chung thông tin riêng?

Khi nghe người lạ hỏi có phải là phụ huynh cháu Thanh học lớp 9, trường AYZ… chị hốt hoảng tưởng con mình có vấn đề gì. Tuy nhiên, sau vài câu hỏi thăm thì người này xưng là đang công tác ở một trường THPT tại Q.12 (TPHCM), đồng thời nói nếu con chị chưa kiếm được nơi học lớp 10 thì mời về nộp hồ sơ học tại đây.

Chị Thảo Lan từ hốt hoảng chuyển sang bực bội. Nghĩ nhà trường đã để lọt thông tin cá nhân của mình ra bên ngoài, chị gọi thẳng cho hiệu trưởng phàn nàn song thầy khẳng định không làm việc đó.

Thời gian qua, nhiều phụ huynh tại TPHCM than phiền là hay nhận được điện thoại từ trung tâm gia sư, tiếng Anh… mời đưa con đến trải nghiệm. Điều khiến nhiều người lo ngại là thông tin về họ và con cái được các nơi này nắm rất kỹ.

Anh Hồ Như có học lớp 2 tại một trường tiểu học ở Q.8, TPHCM cho biết một tuần anh nhận được nhiều cuộc gọi từ các trung tâm Anh ngữ như: Apax Leaders, ILA, Thần Đồng, CLB gia sư… "Người gọi điện đọc rõ họ tên của tôi, cũng như tên của con tôi, đang học trường XYZ không sai một chữ. Điều này chứng tỏ họ đã có thông tin chi tiết về người cần liên lạc. Tôi dám chắc danh sách này từ các trường mà ra".

Tháng 10/2019, nhiều phụ huynh tại TP Đà Nẵng phản ánh về việc nhận được điện thoại từ một trung tâm giáo dục. Người của trung tâm này đọc vanh vách thông tin cá nhân của họ cùng con cái. Tiếp nhận tin báo, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã có công văn chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn "không cung cấp thông tin cá nhân của học sinh và phụ huynh ra bên ngoài nhà trường"; Đồng thời, yêu cầu các trường ký cam kết.

Các đơn vị, trường học không tổ chức hoạt động quảng bá, quảng cáo, giới thiệu cho các doanh nghiệp, trung tâm… khi chưa được sự đồng ý của cơ quan quản lý trực tiếp. Các trường học phải tuân thủ, chấp hành đúng quy định của pháp luật về cung cấp thông tin. Nếu để xảy ra sai phạm, lãnh đạo các đơn vị sẽ là người chịu trách nhiệm.

Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình… là một trong những quyền cơ bản quan trọng nhất của con người được Hiến pháp năm 2013 ghi nhận và được bảo vệ bởi Bộ luật Dân sự năm 2015. Thiết nghĩ, việc tuồn thông tin cá nhân của người học và gia đình ra bên ngoài là hành vi nguy hiểm, đe dọa sự an toàn của HS và phụ huynh cần được các trường học, các tổ chức liên quan chấn chỉnh kịp thời.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ