Đưa nghệ thuật Tuồng vào trường học

Đưa nghệ thuật Tuồng vào trường học
Đưa nghệ thuật Tuồng vào trường học ảnh 1
Mục đích của Đề án là “Giới thiệu, quảng bá nghệ thuật Tuồng với khán giả trẻ”.

Mục đích của Đề án “Giới thiệu, quảng bá nghệ thuật Tuồng với khán giả trẻ” đó là kế thừa, bảo tồn và phát triển bộ môn nghệ thuật Tuồng truyền thống một cách bền vững thông qua việc truyền thụ những tinh hoa của nghệ thuật Tuồng cho diễn viên trẻ nắm giữ, đồng thời giới thiệu được cái hay, cái đẹp của sân khấu Tuồng đến với khán giả trẻ. 

Theo đó, Đề án “Giới thiệu, quảng bá nghệ thuật Tuồng với khán giả trẻ” sẽ lựa chọn, đầu tư dàn dựng, phục hồi một số trích đoạn tuồng truyền thống, lịch sử, dân gian…phù hợp với tuổi trẻ, sau đó tổ chức biểu diễn miễn phí giới thiệu chương trình này đến với các khán giả trẻ tại các trường trung học tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc….  

Các trích đoạn Tuồng được dàn dựng, phục hồi để giới thiệu gồm: Múa Trình tường, Ông già cõng vợ đi xem hội, Trần Quốc Toản ra quân, Thạch Sanh chém Trăn tinh, Thánh Gióng, Hồ Nguyệt cô hóa cáo sẽ do các diễn viên trẻ của Nhà hát Tuồng đảm nhận.  Dự kiến, thời gian biểu diễn chương trình sẽ bắt đầu từ đầu tháng 10/2010.

Anh Thư

Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.
Nghi thức Cúng gọi hồn trong Tết Ngô được phục dựng.

Lên Mường Tè ăn Tết Ngô

GD&TĐ - Hiện chỉ có hơn 2.000 người Cống sống ở 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, người Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu) chiếm 50%.
Ngôi chùa cổ nghìn năm - nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn cùng thời gian.

Trà Phương: Ngôi chùa cổ nghìn năm mang đậm giá trị văn hóa

GD&TĐ - “Cổ Trai Đế vương, Trà Phương Công chúa”, câu đồng dao được lưu truyền từ đời này sang đời khác khi nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến trúc và lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với tích chuyện xưa.
Quang Hải đang dần thích nghi với môi trường ở Pau FC.

Cựu danh thủ của Pau FC đặt niềm tin vào Quang Hải

GD&TĐ - Theo dõi Quang Hải thi đấu từ đầu giải, David Giorla –, cựu cầu thủ từng có 15 năm chơi bóng cho Pau FC, hiện đã giải nghệ và chuyển sang bộ môn Futsal tỏ ra lạc quan về tương lai tân binh người Việt Nam ở đội bóng Pháp.
Trẻ em Trường mẫu giáo xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Ngày đi dạy, tối đến từng nhà vận động học sinh ra lớp

GD&TĐ - Nhiều năm qua việc nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non ở các huyện miền núi đã tương đối thuận lợi. Các trường mầm non miền núi ở tỉnh Quảng Nam không chỉ tăng cường cơ sở vật chất mà còn tích cực vận động, tuyên truyền trẻ ra lớp bằng nhiều cách, nhiều hình thức.
Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

GD&TĐ - Đến nay trẻ ổn định sức khỏe nhưng vẫn sưng nề vùng lưỡi, đầu mặt, ăn uống khó. Các chuyên gia khẳng định, nếu trẻ không được phát hiện kịp thời, thân nhiệt giảm do ở nhiệt độ lạnh quá lâu hoặc thiếu khí (trường hợp tủ bị đóng kín) sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tử vong.