rssheader

25/07/2021

Thần đồng từng vào đại học năm 10 tuổi ở Mỹ

09/10/2020, 13:03 GMT+07 | Du học

Gregory Robert Smith, hay còn gọi là Greg Smith (1990) sinh ra và lớn lên tại thành phố West Reading, bang Pennsylvania, Mỹ. Ông được biết đến là một trong những thiên tài nhỏ tuổi nhất thế giới, biết đọc khi chưa đầy 2 tuổi và vào đại học năm 10 tuổi.

Năm 12 tuổi, Gregory Smith được đề cử giải Nobel Hòa Bình đầu tiên. Tính đến nay, ông được đề cử 4 lần cho giải thưởng danh giá này.

Gregory Smith học đại học khi chỉ mới 10 tuổi. Ảnh: Oprah: Where Are They Now? 

Bộc lộ bản chất thiên tài từ bé

Gregory Smith được đánh giá là đứa trẻ thần đồng, có khả năng ghi nhớ và đọc thuộc lòng các cuốn sách khi mới 14 tháng tuổi.

18 tháng tuổi, ông có thể thực hiện các phép tính cộng đơn giản và tiếp thu kiến thức được cha mẹ, giáo viên dạy như “một siêu máy tính”.

Hai tuổi, Gregory Smith bắt đầu đọc sách, tìm hiểu các loài khủng long. Cậu bé thiên tài còn đọc các tác phẩm của Jules Verne - “cha đẻ” của các tác phẩm văn học về Khoa học viễn tưởng.

Sau khi mất một năm để hoàn thành chương trình học từ lớp 2 đến lớp 8, Gregory bắt đầu theo học trường công lập ở Florida. Hai năm sau, ông tốt nghiệp loại xuất sắc tại trường Trung học Orange Park.

Để con có một tuổi thơ bình thường và không bị cô lập, cha mẹ Gregory cho ông tham gia giải bóng đá tại địa phương, chơi bóng rổ và đạp xe cùng bạn bè gần nhà.

Sau khi hoàn thành chương trình trung học, Gregory tiếp tục theo học tại Randolph-Macon College ở Ashland. Tại đây, ông tốt nghiệp bằng cử nhân Khoa học, chuyên ngành Toán học và hoàn thành chương trình chuyên ngành phụ về Lịch sử và Sinh học.

Chưa đầy một tháng sau, ông tiếp tục học lấy bằng Tiến sĩ ngành Toán học. Thiên tài nhí bày tỏ tham vọng đạt 4 bằng tiến sĩ về Toán học, Nghiên cứu y sinh, Kỹ thuật hàng không vũ trụ và Khoa học chính trị.

Gregory cho rằng để đạt được những thành tựu tốt nhất, ông cần có nền tảng Toán học vững chắc. Vì vậy, ông quyết định chọn Toán học để “mở đường” cho công cuộc chinh phục 4 tấm bằng tiến sĩ.

“Khoa học là cửa ngõ để tìm hiểu những bí ẩn về vũ trụ, Toán học là ngọn hải đăng soi đường cho nó”, Gregory Smith nói với Reuters.

Dù nhỏ tuổi, Greogory vẫn hòa nhập với bạn bè cùng lớp. Ông cùng các bạn làm dự án được giáo viên phân phó, cùng nhau ăn trưa và lên lớp.

Giáo sư Kevin McCrimmon, giáo viên của Gregory, đánh giá ông là một học sinh tài năng.

Gregory Smith xuất hiện trên truyền hình năm 2016. Ảnh: Oprah: Where Are They Now? 

Bốn lần được đề cử giải Nobel

Gregory Smith được chú ý nhờ trí tuệ siêu phàm và những nỗ lực bảo vệ trẻ em trên thế giới. Ông được biết tới với tư cách là nhà hoạt động vì hòa bình và quyền trẻ em. Vào kỳ nghỉ xuân, đông, ông đi khắp thế giới, tổ chức các dự án viện trợ cho trẻ mồ côi.

Năm 2000, Gregory thành lập International Youth Advocates (IYA), tổ chức từ thiện với sứ mệnh thúc đẩy các hiểu biết về nguyên tắc hòa bình trên thế giới.

Thông qua IYA, Gregory xây dựng quỹ hỗ trợ cho trẻ em ở Sao Paulo và Đông Timor, đồng thời xây dựng thư viện cộng đồng ở Rwanda. Một trường học ở Kenya cũng được xây dựng nhờ tổ chức từ thiện.

Qua các hoạt động từ thiện, Gregory kêu gọi Chính phủ, nhà lãnh đạo các nước bảo vệ quyền lợi của trẻ em, chấm dứt bạo lực và theo đuổi hòa bình. Ông từng gặp các Tổng thống và những cá nhân đoạt giải Nobel Hòa bình để mô tả kế hoạch của mình.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev, Tổng giám mục Desmond Tutu, nhà hoạt động hòa bình Betty Williams là những người từng nghe Gregory Smith nói về bản kế hoạch hòa bình.

Bên cạnh đó, Gregory từng tham dự phiên họp đặc biệt của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em. Ông xuất hiện trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đại hội đồng Virginia để kêu gọi xây dựng mạng lưới các cá nhân, tổ chức hỗ trợ trong các hoạt động vì hòa bình.

“Một giọt nước sẽ tạo nên cả đại dương. Khi giọt nước đủ lớn, bạn có thể bắt đầu tạo ra sự thay đổi”, ông tâm sự.

Gregory Smith ủng hộ việc giáo dục cho tất cả trẻ em, cũng như nuôi dạy con hiểu về hòa bình. Ông khuyên các bậc cha mẹ không nên để con tiếp xúc với các tình huống bạo lực, bao gồm các tác phẩm phim ảnh, sách báo.

Khi nói chuyện với trẻ em, ông cố gắng bác bỏ định kiến rằng việc học chỉ dành cho những kẻ mọt sách và ham học hỏi. Ông bày tỏ bất cứ đứa trẻ nào cũng có quyền học hỏi và trở thành một thiên tài.

Với những nỗ lực này, Gregory đã bốn lần được đề cử giải Nobel Hòa bình. Lần đầu tiên được đề cử là vào năm 2012, khi ông chỉ mới 12 tuổi.

Năm 2016, Gregory Smith xuất hiện trên chương trình Oprah: Where Are They Now? Tại đây, ông chia sẻ những trải nghiệm của mình khi trở thành sinh viên vào năm 10 tuổi.

Thiên tài nhí cho biết, việc học đại học khi còn bé đòi hỏi ông phải trưởng thành nhanh hơn những người bạn cùng lứa. Khi những đứa trẻ khác tận hưởng kỳ nghỉ hè, ông đến lớp giải những bài toán khó.

Sau nhiều năm nỗ lực, Gregory đạt được những thành tựu nhất định. Hiện tại, ông công tác tại trường Y khoa Icahn, Mount Sinai, New York.

Mục tiêu của ông là nghiên cứu, phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư và tạo ra những loại thuốc tốt.

Theo zingnews.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm