rssheader

23/10/2020

Chương trình cấp chứng chỉ của Google: Giáo dục bậc cao đang thay đổi?

Hải Yến - 27/09/2020, 12:19 GMT+07 | Du học
Chương trình cấp Chứng chỉ nghề nghiệp của Google sẽ làm thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực giáo dục bậc cao? Chương trình cấp Chứng chỉ nghề nghiệp của Google sẽ làm thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực giáo dục bậc cao?

 Trong số các cam kết đầy tham vọng khác của mình, Google đang bắt đầu hoạt động giống như một trường ĐH, cung cấp tín chỉ nghề nghiệp ngắn hạn mà học viên có thể hoàn thành trong thời gian ít nhất 6 tháng. 

Với vai trò là Hiệu trưởng ĐH Denison (Mỹ) – ông Adam Weinberg đã có bài viết về chương trình cấp chứng chỉ của Google.

Không còn là lựa chọn duy nhất

Bạn có muốn trở thành nhà phân tích dữ liệu hoặc nhà thiết kế UX? Hay một quản lý dự án? Chứng chỉ nghề nghiệp của Google cung cấp con đường dẫn đến những công việc lương cao này mà không cần bằng ĐH.

SV có thể sẽ không từ chối việc theo ĐH Princeton danh tiếng để lấy chứng chỉ 6 tháng của Google. Tuy nhiên, đây là một yếu tố thay đổi cuộc chơi vì nó buộc các trường ĐH phải suy nghĩ xa hơn tấm bằng 4 năm để tạo ra các sản phẩm cung cấp GD vào thời điểm, địa điểm và cách thức mà học viên mong muốn.

Chứng chỉ nghề nghiệp của Google cho thấy, GD bậc cao truyền thống không còn là quyền thống trị duy nhất của các trường ĐH. Thay vào đó, sẽ có một loạt “người chơi mới” tham gia vào bậc học này để cung cấp tín chỉ có giá trị, kỹ năng cần thiết giúp SV khởi nghiệp một cách chuyên nghiệp.

Những gì mà Google đưa ra nói lên thực tế là nhà tuyển dụng không quan tâm tới bằng cấp, chỉ quan tâm tới năng lực học viên. Với thương hiệu nổi tiếng của mình, Google có thể đưa ra tín chỉ thực sự có giá trị.

Học viên có nhiều lựa chọn trong học tập hơn với chương trình cấp chứng chỉ của Google.

Về bản chất, Google đang cố gắng giải quyết sự không ăn khớp giữa công việc sẵn có và người cần chúng. Chương trình Chứng chỉ nghề nghiệp của Google đưa ra một phương pháp để thu hẹp khoảng cách kỹ năng một cách nhanh chóng, hiệu quả với mức chi phí vừa phải thông qua việc học trực tuyến.

Một số người có thể coi đây là một phiên bản mới của các trường thương mại hoặc dạy nghề. Nhưng đó là một sai lầm. Một trường thương mại chuẩn bị tốt cho SV trong suốt cuộc đời với vai trò là một thợ điện hoặc thợ sửa ống nước được trả lương cao.

Với chương trình chứng chỉ nghề nghiệp của mình, Google đang giải quyết một phân khúc dân số hơi khác, đó là những người muốn tham gia vào một trong những ngành nghề “chuyên nghiệp” hơn hoặc theo định hướng công nghệ.

Mặc dù, các chứng chỉ của Google dường như nhắm đến những SV không có kế hoạch theo một trường ĐH truyền thống nào, nhưng nhiều SV truyền thống đang theo học các chương trình lấy bằng ĐH trong 4 năm có thể lấy chứng chỉ Google như một cách để nâng cao kỹ năng trước hoặc sau khi tốt nghiệp.

Cần có nhiều loại hình GD

Trong khoảng thời gian 6 tháng, học viên có thể hoàn thành 1 khóa học của Google.

Việc này cho chúng ta thấy lý do thứ 2 khiến Chứng chỉ nghề nghiệp của Google là một yếu tố thay đổi. Nó thể hiện rằng chúng ta thực sự cần có nhiều loại tín chỉ, bằng cấp, chứng chỉ cho người dân nói chung.

Sẽ luôn có những người thích bằng ĐH 4 năm, và tất nhiên đây chắc chắn vẫn là sự cung cấp cốt lõi của các trường ĐH, CĐ truyền thống. Tuy nhiên, cần thực tế là không có gì đặc biệt kỳ diệu hoặc hấp dẫn để coi 4 năm học là một “tiêu chuẩn ngành” cho bằng cấp GD ĐH.

SV đang tìm kiếm và chắc chắn cởi mở với những con đường mới. Các trường ĐH sẽ thấy mình ngày càng nhiều áp lực trong việc đưa ra các chương trình 6 tháng, 1 năm hoặc 4 năm.

GD bậc cao sẽ không còn là nơi đưa ra một chương trình cho tất cả SV và SV sẽ ngày càng yêu cầu GD phải theo cách thức và thời gian mà họ mong muốn.

Có thể một SV không muốn lấy bằng thạc sĩ, nhưng họ sẽ thực sự muốn có một tín chỉ nhỏ trong lĩnh vực phân tích tiếp thị. Hoặc một SV chưa tốt nghiệp không muốn một tấm bằng 4 năm ngành tin học và chỉ muốn một chứng chỉ về Python (ngôn ngữ lập trình) trong ngành này.

Hiện Google đã khởi đầu và chúng ta có thể dự đoán những hãng lớn khác, trong các lĩnh vực khác bắt đầu đưa ra những tín chỉ và có thể vượt trội Google.

Có nên lo lắng?

Các trường CĐ, ĐH truyền thống không nên lo lắng, nhưng họ cần hết sức lưu ý. Có 2 cách để nhìn nhận động thái của Google đó là, coi đây là mối đe dọa hoặc như một cơ hội. Mối đe dọa là tác động từ động thái của Google đối với bất kỳ lĩnh vực nào.

Khi SV có nhiều lựa chọn hơn về môn học, thời gian, cách thức học mà họ mong muốn, mỗi trường ĐH cần hỏi liệu có nên cung cấp chương trình, cách thức và tín chỉ mới để đáp ứng nhu cầu của đối tượng SV nhắm mục tiêu hay không. Đây sẽ là một phần mà các trường cần hoạt động nhiều hơn.

Cơ hội là các trường CĐ, ĐH mở rộng cách chúng ta tiếp cận những gì đã làm tốt và tìm cách truyền tải nó theo các cách mới, khác biệt. Cơ hội để các trường có thể bổ sung thêm vào những chương trình học truyền thống bằng những tín chỉ dễ tiếp cận hơn, phù hợp hơn, có tác động tới nhiều người hơn.

Trường ĐH và CĐ thấy được cơ hội trong những gì mà Google tạo ra sẽ cung cấp dịch vụ cho SV của họ và khiến mình ngày càng trở nên phù hợp hơn.

Theo Business Insider
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm