Dự án Phố Nối House: Người dân mua đất biệt thự, liền kề cần thận trọng

Bên trong dự án Phố Nối House đang được rao bán rầm rộ
Bên trong dự án Phố Nối House đang được rao bán rầm rộ

Quảng cáo rầm rộ

Thời gian gần đây các sàn giao dịch bất động sản tiến hành quảng cáo rầm rộ về dự án Phố Nối House (Phố Nối, Hưng Yên) do Cty Cổ phần thương mại và Du lịch Tân Sáng làm chủ đầu tư.

Những lời quảng cáo “có cánh” về dự án này như là một trong những dự án tiêu điểm của tỉnh Hưng Yên với các loại hình xây dựng chính: Biệt thự, liền kề, nhà ở xã hội.

“Khi đi vào hoạt động, Phố Nối House hứa hẹn sẽ đáp ứng được nhu cầu về nhà ở cho nhân dân, công nhân, chuyên gia nước ngoài đang sinh sống làm việc tại các khu công nghiệp xung quanh, là nơi tập trung các cơ quan hành chính, văn hóa của tỉnh, là nơi có hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại đồng bộ thuận tiện cho việc liên kết với các khu vực lân cận.

Không chỉ vậy dự án Phố Nối House được bao quanh là hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ, đem lại một lượng rất lớn nhu cầu nhà ở đang rất cần được đáp ứng. Phố Nối House không chỉ là nơi an cư lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm ngôi nhà mơ ước mà còn mang đến những cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư ….”- là những lời quảng cáo "có cánh" về dự án.

Dự án Phố Nối House: Người dân mua đất biệt thự, liền kề cần thận trọng ảnh 1
Theo nhân viên sàn giao dịch bất động sản thì hầu hết các lô liền kề đã được bán 

Để thu hút khách hàng, nhà đầu tư, các sàn giao dịch bất động sản đã “phong” dự án này có vị trí kim cương. Thực tế cho thấy xung quanh dự án này là các khu công nghiệp lớn của tỉnh Hưng Yên gồm: KCN Phố Nối A, KCN Thăng Long 2, KCN Nghiệp Minh Đức, KCN Phố Nối B. Thực tế của dự án là nằm tại xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Tổng diện tích dự án này là hơn 19,7 ha, trong đó có nhà liền kề, biệt thự và các tòa chung cư xã hội. Theo quảng cáo thì có trên 1.100 căn chung cư có diện tích nhỏ, 85 căn biệt thự với diện tích 185 m2- 286 m2 và khoảng gần 600 lô đất liền kề với diện tích từ 50 m2 đến gần 100 m2.

Mặc dù đến đầu tháng 8/2019 Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên mới có văn bản thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật giai đoạn I (8,59 ha), nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, hoạt động mua bán đất nền liền kề, biệt thự tại dự án này đã diễn ra.

Trong vai là người có nhu cầu đầu tư đất liền kề tại dự án, phóng viên được một nhân viên sàn giao dịch dẫn vào dự án và cho biết các vị trí liền kề đã có người mua gần hết rồi.

“Đến ngày 13/10 chủ đầu tư tiếp tục mở bán đợt 3 là các nhà liền kề đối diện với khu biệt thự. Nếu anh có nhu cầu, đặt cọc cho em 50 triệu đồng, đến 13/10 sẽ vào hợp đồng luôn?.”- một nhân viên của sàn giao dịch cam kết với phóng viên.

Cũng theo nhân viên này thì khách mua cứ vào tiền, còn đến thời điểm này (thứ 2 ngày 7/10) chưa có hợp đồng. “Chúng em nhiều lần hỏi nhưng chủ đầu tư chưa ra hợp đồng”- nhân viên sàn giao dịch bất động sản cho biết.

Được biết, giá bán các lô liền kề và biệt thự tại dự án Phố Nối House có giao động từ hơn 15 triệu đồng/m2 trở lên, tùy từng vị trí.

Chưa nộp tiền sử dụng đất có được giao dịch BĐS?

Làm việc với phóng viên, đại diện chủ đầu tư dự án Phố Nối House cho biết ngày 13/10 mới mở bán.

Dự án Phố Nối House: Người dân mua đất biệt thự, liền kề cần thận trọng ảnh 2
Các biển quảng cáo bán đất dự án treo bên ngoài lối vào dự án 

Điều tra của phóng viên được biết, ngày 17/11/2017, UBND tỉnh Hưng Yên mới có Quyết định chủ trương đầu tư cho dự án này.

Theo quyết định, trên dự án có quy mô sử dụng đất hơn 197.000 m2, trong đó đất công cộng và thương mại dịch vụ là hơn 3,6 nghìn m2, trên 72 nghìn m2 đất ở, đất hạ tầng kỹ thuật trên 83,3 nghìn m2, đất cây xanh mặt nước trên 38,1 nghìn m2. Dự án thực hiện theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 theo QĐ số 1430 của UBND tỉnh Hưng Yên (tháng 8/2011).

Theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước (nộp tiền sử dụng đất khi thực hiện dự án), nhưng đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư dự án Phố Nối House vẫn chưa thực hiện hoàn chỉnh nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, còn phải nộp vào Ngân sách Nhà nước hơn 258,6 tỉ đồng.

Điều 41, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013 quy định rõ điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền: Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt… Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

Ở dự án Phố Nối House, ngày 8/10/2019 Cục thuế tỉnh Hưng Yên có văn bản thông báo chủ đầu tư dự án là Cty Cổ phần du lịch và Thương mại Tân Sáng phải hoàn thành tiền sử dụng đất nộp Ngân sách Nhà nước là 258.603.211.674 đồng.

Như vậy, có thể thấy chủ đầu tư dự án Phố Nối House vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Theo các luật sư khi được hỏi thì nếu chủ đầu tư dự án bất động sản không hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước thì người mua đất liền kề, biệt thự sẽ gặp khó khăn khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Trước khi quyết định bỏ một khoản tiền lớn ra mua đất biệt thự, liền kề ở dự án người mua nên thận trọng, tìm hiểu kỹ về ý thức chấp hành pháp luật của chủ đầu tư trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước để tránh gặp các rắc rối sau này”- chuyên gia pháp lý đưa ra lời khuyên.

Trước đó, Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Tân Sáng cũng “được biết đến” là đơn vị nợ đọng tiền sử dụng đất tại tỉnh Hưng Yên. Cụ thể, khi thực hiện dự án Trung tâm thương mại và nhà ở biệt thự Phố Hiến, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên doanh nghiệp này đã nợ đọng tiền sử dụng đất buộc Cục Thuế tỉnh Hưng Yên nhiều lần phải ra thông báo yêu cầu nộp.

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi tiếp tục có thông tin trong những số báo sau.