Bài 4: “Điểm mặt” vi phạm tại các dự án nhà ở xã hội

GD&TĐ - Khi thực hiện các dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, gia đình chính sách tại TP Thái Bình, đã có những sai phạm mà trách nhiệm thuộc về các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh Thái Bình.
Khu chung cư thu nhập thấp thuộc dự án HUD 2
Khu chung cư thu nhập thấp thuộc dự án HUD 2

Từ đền bù “giá bèo”

UBND tỉnh Thái Bình có chủ trương xây dựng nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách, người thu nhập thấp. Tỉnh đã phê duyệt các công trình xây dựng nhà ở tại dự án Xây dựng khu dân cư, tái định cư phường Kỳ Bá - Quang Trung (đường Phan Bá Vành, TP Thái Bình, gọi tắt là Khu đô thị 379 Phan Bá Vành) do Công ty TNHH Phát triển đô thị và Xây dựng 379 (Công ty 379) làm chủ đầu tư; Khu nhà ở xã hội do HUD 2 làm chủ đầu tư. Đây là hai doanh nghiệp có “máu mặt” trong giới đầu tư, kinh doanh, xây dựng các dự án bất động sản.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá đền bù GPMB tại các dự án này khá “bèo bọt”. Tại dự án Xây dựng khu dân cư, tái định cư phường Kỳ Bá do Công ty 379 làm chủ đầu tư, người dân được đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp chỉ hơn 40.000 đồng/m2.

Ngày 31/12/2014, nhiều hộ dân sinh sống tại phường Kỳ Bá nhận được Quyết định số 7578/QĐ-UBND của UBND TP Thái Bình về việc thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân để thực hiện dự án Khu đô thị 379 Phan Bá Vành. Trong phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đã được TP Thái Bình phê duyệt, 1m2 đất nông nghiệp được đền bù với giá 42.000 đồng cùng một số hỗ trợ khác như: Chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định đời sống sản xuất, bồi thường tài sản trên đất...

Người dân tại tổ 41A, 41B phường Kỳ Bá phản ánh có gia đình bị thu hồi tới 1.000 m2 đất nông nghiệp khi cộng giá đền bù cùng với các khoản hỗ trợ khác thì tính ra chỉ vào khoảng 200.000 đồng/m2. Trong khi đó, giá đất nền tại dự án này thấp nhất từ hơn 10 triệu đồng/m2. “Nếu Nhà nước thu hồi đất để phục vụ cho mục đích an ninh quốc phòng thì người dân chúng tôi sẵn sàng chấp nhận, nhưng đây là dự án bất động sản, kinh doanh có lãi. Toàn bộ đất của hơn 140 hộ dân chúng tôi không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất. Vì thế, chúng tôi đã phản đối phương án đền bù với giá thấp của UBND TP Thái Bình” - người dân ở đây bức xúc nói.

Xử lý sai phạm thế nào?

Bài 4: “Điểm mặt” vi phạm tại các dự án nhà ở xã hội ảnh 1
Khu chung cư thu nhập thấp thuộc dự án 379 Phan Bá Vành  

Khu đô thị 379 Phan Bá Vành do Công ty 379 làm chủ đầu tư có có các khu K1, K2, K3… nằm trên diện tích hơn 19.600 m2 được quảng bá là xây dựng dựa trên ý tưởng về một khu đô thị hiện đại, mang phong cách kiến trúc sinh thái, thân thiện với môi trường, là nơi để các gia đình có thể yên tâm tận hưởng cuộc sống tiện nghi và trọn vẹn.

Trong số trên có diện tích xây dựng chung cư thu nhập thấp 2.535m2, gồm 3 tòa nhà, mỗi tòa cao 6 tầng với 290 căn hộ, có diện tích thông thủy từ 33 - 48,5 m2. Những ngày cuối tháng 9 vừa qua, có mặt tại dự án này phóng viên Báo GD&TĐ ghi nhận khu chung cư cho người thu nhập thấp đã hoàn thiện, người dân đã về ở khá đông đúc. Bên trong dự án vẫn còn nhiều hạng mục dang dở đang được xây dựng.

Theo tài liệu thu thập được, trong quá trình thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội của Công ty 379 có những sai phạm đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước tại tỉnh Thái Bình. Đó là việc UBND tỉnh Thái Bình đưa cả diện tích bãi đỗ xe và diện tích đất ở thương mại để tính 20% diện tích đất thương mại được miễn tiền sử dụng đất, điều này không đúng với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, chủ đầu tư được giao đất từ năm 2009, nhưng đến năm 2017 cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình mới xác định tiền sử dụng đất của dự án phải nộp. Động thái này có dấu hiệu vi phạm quy định tại Khoản 1, Điều 10, Thông tư 76/2014-TT-BTC của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, tại một dự án nhà ở xã hội khác do HUD 2 thực hiện trên địa bàn TP Thái Bình cũng có sai phạm. Tìm hiểu cho thấy ở dự án này theo quy hoạch chi tiết 1/500 phê duyệt tại Quyết định số 451/QĐ-UBND ngày 5/3/2015 của UBND tỉnh Thái Bình thì diện tích nhà ở xã hội là 1.561 m2, nhưng cho miễn tiền sử dụng đất với diện tích 879 m2 là không đúng với quy định tại Khoản 1, Điều 12, Nghị định 188/2013/NĐ-CP.

Những sai phạm như đã nói thuộc trách nhiệm của Hội đồng định giá đất tỉnh Thái Bình, Sở Tài chính, Sở TN&MT, Cục Thuế và chủ đầu tư dự án. Trách nhiệm cuối cùng là của UBND tỉnh Thái Bình. Việc xử lý cá nhân, tổ chức liên quan đến những sai phạm này như thế nào là vấn đề đang được dư luận, người dân đặc biệt quan tâm.

Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.