Dự án hydro mới của Nhật Bản gây tranh cãi

GD&TĐ - Thời hạn vào năm 2050, để đạt trạng thái trung hòa carbon mới của Nhật Bản đã thu hút sự chú ý vào các nỗ lực tìm kiếm lựa chọn nhiên liệu mới xanh hơn bao gồm cả một dự án hydro lỏng gây tranh cãi.
Lễ hạ thủy Suiso Frontier, tàu vận chuyển hydro lỏng đầu tiên trên thế giới.
Lễ hạ thủy Suiso Frontier, tàu vận chuyển hydro lỏng đầu tiên trên thế giới.

Chuỗi cung ứng năng lượng hydro (HESC) là một dự án giữa Nhật Bản và Australia, nó nhằm sản xuất nguồn nhiên liệu dồi dào, giá cả vừa phải  cho Nhật Bản.

Nhật Bản có ít tài nguyên nhiên liệu hóa thạch và phụ thuộc chủ yếu vào khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu, than đá và năng lượng hạt nhân, vốn đã bị hạn chế kể từ sau thảm họa Fukushima.

Đất nước nhiều núi, chịu nhiều thiên tai như Nhật Bản đang phải vật lộn để tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo và do đó đang nghiên cứu nhiều loại nhiên liệu thay thế. Họ đã đầu tư rất nhiều vào hydro, loại khí chỉ tạo ra hơi nước và không có carbon dioxide khi bị cháy.

Nhật Bản hiện đang sản xuất hydro trong nước, ở dạng lỏng và khí nén, phần lớn từ khí tự nhiên và dầu. Họ sử dụng nó trong các pin nhiên liệu vi mô cho các tòa nhà dân cư, nhà máy điện thử nghiệm và một số loại xe, nhưng việc sản xuất trong nước vẫn còn hạn chế và tốn kém.

HESC là một thử nghiệm để xem liệu Nhật Bản có thể thiết lập nguồn cung cấp hydro lỏng bền vững từ Australia, được đốt cháy để tạo ra điện hay không. Hydro sẽ được sản xuất và hóa lỏng ở bang Victoria, nơi nó sẽ được chiết xuất từ ​​một loại than được gọi là than nâu.

Than nâu hiện đang thiếu một thị trường hiệu quả, khiến nó trở thành một giải pháp thay thế tiềm năng, rẻ hơn cho việc sản xuất hydro trong nước cho Nhật Bản, bất chấp chi phí bổ sung để đưa nó qua quãng đường biển 9.000 km.

Giai đoạn thử nghiệm của dự án, được tài trợ một phần bởi chính quyền Nhật Bản và Australia, đã nhận được vốn đầu tư khoảng 350 triệu USD.

Theo kế hoạch, từ năm 2021, địa điểm trên một hòn đảo nhân tạo gần Kobe ở phía tây Nhật Bản sẽ trở thành ga cuối của con tàu đầu tiên trên thế giới được thiết kế để vận chuyển hydro lỏng, một con tàu do Nhật Bản chế tạo có tên Suiso Frontier.

Nếu các cuộc thử nghiệm thành công vào năm 2022 hoặc 2023, dự án sẽ được gia hạn và sẽ đi vào giai đoạn thương mại sau năm 2030. Nhưng để được vận chuyển bằng đường biển dưới dạng chất lỏng, hydro cần được làm lạnh đến -253 độ C (-423,4 độ F) - một quá trình tốn kém và sử dụng nhiều năng lượng.

Mức độ xanh của Hydrogen phụ thuộc phần lớn vào cách nó được sản xuất. Nguyên liệu Hydro có thể được sản xuất bằng cách điện phân nước, sử dụng điện năng thu được từ năng lượng tái tạo.

Nhưng mỗi tấn hydro sản xuất từ ​​than đá thải ra 20 tấn carbon dioxide, nhiều hơn gấp đôi lượng khí thải CO2 được tạo ra khi hydro được sản xuất từ ​​khí tự nhiên.

Những người ủng hộ HESC khẳng định nó có thể phù hợp với môi trường - nếu không thể sản xuất từ nguồn tái tạo - thông qua các chương trình thu giữ carbon.

Một sáng kiến ​​của Australia, được gọi là CarbonNet, sẽ chôn vùi ​​lượng CO2 thu được dưới đáy biển gần Victoria. Đối với những người ủng hộ HESC như Motohiko Nishimura của tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki, thời hạn trung hòa carbon vào năm 2050 của Nhật Bản “sẽ có tác động tích cực lớn” đến dự án.

Nhưng không phải tất cả mọi người trong ngành công nghiệp Nhật Bản đều bị thuyết phục. Shigeru Muraki, giám đốc điều hành tại Tokyo Gas chia sẻ về dự án HESC: “Ngay cả với các phương pháp thu giữ và lưu trữ carbon, nó không thể được coi là hydro xanh.

Nhà môi trường Nicholas Aberle, từ nhóm vận động Môi trường Victoria, vô cùng nghi ngờ về dự án và ông cho rằng, sản xuất hydro quy mô thương mại từ than đá mà không thu giữ carbon sẽ là “sự phá hoại lớn đến khí hậu”.

ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.