Động lực và quyền lợi

GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7 - 8/7. Thông tin này được các nhà trường, học sinh và phụ huynh hoan nghênh đón nhận.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải tổ chức thành 2 đợt. Theo đó, đợt thi thứ 2 dành cho thí sinh không thể tham dự đợt 1 do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, bao gồm thí sinh ở những nơi bị phong tỏa, hoặc thực hiện cách ly xã hội và các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2.

Đó là câu chuyện của 2 năm về trước. Năm nay, cả nước đã và đang thích ứng với trạng thái “bình thường mới” nên việc thay đổi cách nhìn, ứng xử với đại dịch là điều tất yếu. Trên tinh thần ấy, các cơ sở giáo dục THPT, đại học và giáo viên, phụ huynh sinh mong muốn, kỳ thi được tổ chức gọn nhẹ trong 1 đợt là hoàn toàn hợp lý cả về mặt lý thuyết lẫn thực tiễn.

Theo văn bản mới nhất của Bộ Y tế, F1 không có triệu chứng không phải cách ly y tế như trước đây. Ngoài ra, chúng ta không còn áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly xã hội để phòng, chống dịch bệnh. Vì thế, nếu thí sinh là F1 mà không có triệu chứng thì vẫn có thể đi thi như bao thí sinh khác, miễn là đảm bảo 5K.

Ai cũng hiểu, việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt như năm 2020, 2021 là chuyện “cực chẳng đã”. Việc này kéo theo những hệ lụy không mong muốn. Tuy nhiên, với tình hình phòng, chống dịch bệnh hiện nay, việc có nhất thiết phải tổ chức kỳ thi thành 2 đợt cũng là ý kiến cần cân nhắc và xem xét thấu đáo.

Lẽ tất nhiên, dù là giải pháp nào thì chúng ta cũng không lơ là, chủ quan. Nếu có tổ chức 1 đợt thi duy nhất thì cũng là thích ứng với trạng thái “bình thường mới”.

Nói cách khác, đã đến lúc chúng ta phải thích ứng linh hoạt, chủ động các biện pháp an toàn với phương án, kịch bản ứng phó được chuẩn bị chu đáo. Chẳng hạn, địa phương có thể bố trí phòng thi, khu vực riêng cho những thí sinh là F0 và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến nghị của ngành Y tế. Ngoài ra, thí sinh là F0 sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo Quy chế thi.

Hơn nữa, theo ghi nhận thực tế, đến thời điểm này các cơ sở giáo dục không gặp khó khăn về việc hoàn thành chương trình năm học. Do đó, Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có thể tổ chức như lịch dự kiến.

Mặt khác, Bộ GD&ĐT vẫn xác định, căn cứ vào diễn biến dịch Covid-19 và trên cơ sở đề nghị của chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ sẽ xem xét để có thể tổ chức đợt thi bổ sung cho các thí sinh không thể tham dự kỳ thi vào thời gian nói trên (7 - 8/7) do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Quan điểm của Bộ GD&ĐT là Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ giữ ổn định về cơ bản, phương thức tổ chức như năm trước. Kỳ thi được tổ chức trên tinh thần phân định rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước, trách nhiệm triển khai của Bộ GD&ĐT và các địa phương, cơ sở giáo dục trong chỉ đạo, tổ chức thi. Vì thế, các trường THPT, giáo viên, học sinh hoàn toàn yên tâm trong dạy – học và ôn tập; đồng thời chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Trước mắt, các trường tiếp tục khắc phục khó khăn về điều kiện dạy – học trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được khống chế hoàn toàn, đồng thời quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021 - 2022, tạo động lực để thí sinh tự tin bước vào kỳ thi.

Cô Đỗ Thị Bình cùng học sinh Trường Tiểu học Trà Phong, huyện Trà Bồng.

Bạn nhỏ vùng cao 'xuống phố'

GD&TĐ - 60 học sinh ở vùng khó khăn của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi được đưa đi tham quan nhà sàn Bác Hồ, bảo tàng…