Đồng dollar Mỹ bị nhân dân tệ qua mặt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Đồng nhân dân tệ đã trở thành đồng tiền được sử dụng rộng rãi nhất cho các giao dịch xuyên biên giới ở Trung Quốc, vượt qua sử dụng đồng Dollar.
Trung Quốc tăng tốc sử dụng nhân dân tệ trong giao dịch xuyên biên giới.
Trung Quốc tăng tốc sử dụng nhân dân tệ trong giao dịch xuyên biên giới.

Dữ liệu phân tích từ Reuters cho thấy, nỗ lực của Bắc Kinh nhằm quốc tế hóa việc sử dụng đồng nhân dân tệ đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ với việc đồng nhân dân tệ đã trở thành đồng tiền được sử dụng rộng rãi nhất cho các giao dịch xuyên biên giới ở Trung Quốc vào tháng 3/2023.

Theo thống kê từ Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc, các khoản thanh toán và biên lai xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ đã tăng lên mức kỷ lục 549,9 tỷ USD trong tháng 3 so với 434,5 tỷ USD một tháng trước đó.

Đồng nhân dân tệ được sử dụng trong 48,4% tất cả các giao dịch xuyên biên giới, trong khi tỷ lệ của đồng dollar giảm xuống 46,7% từ mức 48,6% một tháng trước đó.

Thống kê được dựa trên khối lượng giao dịch xuyên biên giới bao gồm cả tài khoản vãng lai và tài khoản vốn.

Đây có thể coi là một bằng chứng mạnh mẽ cho thấy nỗ lực gia tăng của Bắc Kinh khi phổ biến đồng tiền nội địa của mình trong cuộc cạnh tranh với đồng dollar về năng lực thanh toán xuyên biên giới.

Nỗ lực quốc tế hóa việc sử dụng đồng tiền nội địa của Trung Quốc đã có thành công mới nhất thông qua việc Argentina sử dụng hoàn toàn đồng nhân dân tệ để thanh toán hàng hóa nhập khẩu từ Bắc Kinh.

Bộ trưởng Kinh tế Argentina Sergio Massa đã thông báo rằng trong tháng này, Buenos Aires sẽ thanh toán cho lượng hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu từ Bắc Kinh trị giá một tỷ USD bằng đồng nhân dân tệ.

Argentina cũng sẽ tiếp tục thanh toán khoản tiền hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 790 triệu USD mỗi tháng sau đó bằng nhân dân tệ.

Brazil, Ấn Độ và Nga đang tích cực sử dụng nội tệ hoặc nhân dân tệ trong các giao dịch thương mại của họ. Thị phần của đồng nhân dân tệ trên thị trường tiền tệ của Nga đã tăng từ 40% lên 45%, từ mức dưới 1% vào đầu năm ngoái.

Sự hợp tác của các nước này với Trung Quốc có thể cũng kéo theo những quốc gia khác tham gia và trong tương lai, nhóm các nước sử dụng đồng Nhân dân tệ trong giao dịch thương mại song phương sẽ ngày càng tăng lên.

Theo Stephen Jen, Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư mạo hiểm Eurizon SLJ Capital đóng tại London, tỷ trọng đồng USD trong các dự trữ toàn cầu đã giảm nhanh chóng lên đến 10 lần so với hai thập kỷ trước.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng đã nhắc đến vai trò của USD như một đồng tiền dự trữ toàn cầu. Bà cho biết rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với một số quốc gia có thể ảnh hưởng đến vai trò của USD, nhưng cũng khẳng định rằng Mỹ sử dụng USD với mục đích này một cách thận trọng.

Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Giáo viên cần học thêm gì?

GD&TĐ - Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên cần đặc biệt chú trọng đến rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm...
Sóng lớn khi bão Mawar tiến đến Đài Loan ngày 30/5/2023. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP)

Bão Mawar tiến về Nhật Bản

GD&TĐ - Bão Mawar đã tấn công bờ biển phía đông của Đài Loan (Trung Quốc) với gió, mưa và sóng lớn hôm 30/5 nhưng phần lớn bão đã đi qua hòn đảo này.
Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

GD&TĐ - Xem tử vi ngày 31/5 của 12 con giáp để biết may mắn hay khó khăn nào đang chờ đợi bạn, từ đó giúp bạn giữ thế chủ động đối diện, nắm bắt thời cơ.