Những món gỏi chế biến đơn giản luôn mang lại hương vị độc đáo cho bữa cơm gia đình. Gỏi xoài với vị chua dịu; gỏi dưa leo giòn tan, ngọt thanh,... Bài viết này giới thiệu đến bạn món gỏi củ hủ dừa đậm chất miền Tây Nam Bộ.
Củ hủ dừa là phần nằm sâu trong thân cây dừa, bao gồm: Chồi non chưa nhú ra bên ngoài của lá và cuống. Củ hủ dừa có vị giòn, ngọt thanh, thường được chế biến thành món gỏi thơm ngon. Cùng học ngay cách chế biến món gỏi đơn giản mà giòn ngon, lạ miệng này.
Các bước chế biến món gỏi củ hủ dừa
Nguyên liệu
300 gram củ hủ dừa
150 gram tôm
1/2 cái tai heo
100 gram thịt ba chỉ
Rau củ: 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 2 trái ớt sừng, 1 nắm rau răm, 1/2 chén đậu phộng rang, 1 trái chanh tươi, 3 tép tỏi
Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, muối
Nguyên liệu cho món gỏi củ hủ dừa giòn ngon, lạ miệng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch củ hủ dừa, xắt miếng mỏng dài rồi ngâm với nước muối pha loãng hoặc giấm (pha loãng) để món ăn không bị thâm đen. Tránh để củ hũ dừa ngoài gió vì nó sẽ bị thâm và mất độ giòn.
Rau củ rửa sạch. Sau đó, cà rốt xắt sợi nhỏ; hành tây xắt khoanh mỏng; ớt sừng bỏ hạt, một trái tỉa hoa, trái còn lại xắt lát mỏng; đậu phộng bỏ lớp vỏ lụa, giã hơi nát; rau răm nhặt lấy lá tươi xanh và ngọn non; chanh tươi vắt lấy nước cốt; rau răm xắt nhỏ.
Thịt ba chỉ và tai heo cạo lại cho sạch chất bẩn, sau đó, ngâm với nước muối pha loãng. Tiếp đến, luộc chín kỹ tai và thịt heo. Vớt ra để nguội rồi xắt miếng vừa ăn.
Tôm rửa sạch, để ráo. Bắc lên bếp một ít nước, nấu sôi rồi cho tôm vào luộc sao cho vừa chín tới. Sau đó, vớt tôm ra, để nguội, lột sạch vỏ và xẻ đôi theo chiều dọc. Lưu ý: không nên luộc tôm quá lâu để tránh tôm mất vị ngọt và bị dai.
Pha nước sốt gồm: 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt 1 quả chanh, 5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy tan.
Rửa sạch củ hủ dừa, xắt miếng mỏng dài rồi ngâm với nước muối pha loãng hoặc giấm (pha loãng) để món ăn không bị thâm đen.
Bước 2: Trộn gỏi củ hủ dừa
Cho tất cả nguyên liệu (trừ rau răm và đậu phộng) vào thau nhỏ, rưới nước sốt lên trên rồi trộn đều tay. Lưu ý: Chỉ nên trộn, bóp gỏi nhẹ nhàng để tránh rau củ ra nước khiến món ăn mất độ giòn.
Bước 3: Trình bày món ăn
Cho gỏi củ hủ dừa ra đĩa, xếp tôm xung quanh rồi rắc đậu phộng, rau răm và ớt sừng lên trên mặt. Món ăn rất đẹp mắt và hấp dẫn. Thưởng thức gỏi củ hủ dừa với bánh phồng tôm để bữa ăn ngon miệng hơn.
Thưởng thức gỏi củ hủ dừa với bánh phồng tôm để bữa ăn ngon miệng hơn.