Nhắc đến Đài Loan bạn không thể không nhắc tới ẩm thực phong phú của vùng đất này, một trong số đó món cơm thịt kho.
Món cơm thịt kho kiểu Đài Loan này được yêu thích bởi thịt lợn và trứng luộc được kho mềm, béo ngậy và ngọt ngào, ăn cùng cơm trắng vừa no, vừa ngon miệng.
Trong bài viết này, sẽ giới thiệu đến bạn công thức nấu món cơm thịt kho kiểu Đài Loan cực kỳ hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu cần có:
- Thịt heo: 1kg
- Hành khô bóc vỏ
- Dầu ăn
- Nấm hương: 6 cái
- Đường
- Sốt đậu nành: 4 thìa
- Nước tương: 3 thìa
- Rượu nấu ăn: 4 thìa
- Trứng luộc chín: 4 quả (có thể chọn trứng gà hoặc trứng vịt tùy theo sở thích của mỗi gia đình).
- Tỏi khô bóc vỏ
- Hạt tiêu xay
- Hành lá
- Cải thìa: 2 - 3 cây
- Hoa hồi: 4 cái
- Hạt thì là
- Gừng thái lát
Cách làm món cơm thịt kho kiểu Đài Loan
- Bước 1:
+ Thịt heo mua về rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ. Hành khô bóc vỏ thái lát.
+ Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào. Trút phần hành khô đã thái vào chiên vàng đều. Lưu ý, điều chỉnh ngọn lửa thật khéo để hành không bị cháy nhé.
+ Khi hành vàng, bạn vớt hành ra một chiếc đĩa để cho ráo dầu sau đó trút hành khô đã phi vào túi nhựa hoặc vào cối rồi tán nhỏ.
- Bước 2:
+ Múc bớt dầu trong chảo ra rồi cho thịt heo vừa sơ chế vào đảo đều cho đến khi thịt vàng đều các mặt.
+ Nấm hương ngâm rồi rửa sạch và thái hạt lựu.
+ Bắc nồi gang sạch lên sau đó múc thịt heo vào. Thêm chút rượu nấu ăn, nước tương, sốt đậu nành, tỏi thái lát, gia vị, hạt tiêu, hành lá, đường vào nồi.
+ Cho nước ngập mặt thịt lợn rồi bắc lên bếp đun tới khi sôi thì vặn lửa nhỏ. Nên om thịt khoảng 15 phút sau khi sôi để thịt ngấm đều gia vị nhé.
+ Khi thịt chín, cho trứng gà/vịt luộc đã bóc vỏ vào rồi thêm phần hành khô đã sơ chế ở bước 1 vào đảo đều. Đun thịt khoảng 20 - 30 phút nữa cho trứng, thịt ngấm gia vị thì tắt bếp.
+ Múc thịt, trứng ra đĩa rồi ăn kèm cơm nóng.
+ Phần rau cải thìa luộc chín để ăn kèm giúp món cơm thịt kho ngon và bớt ngán hơn nhé.
Chúc bạn thành công!