Doanh nghiệp ASEAN cùng hành động hướng tới cộng đồng

Doanh nghiệp ASEAN cùng hành động hướng tới cộng đồng

ASEAN - BIS do Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) tổ chức với sự phối hợp của Phòng Thương mại và Công nghiệp ASEAN (ASEAN-CCI), Hội đồng kinh doanh Đông Á, Diễn đàn kinh doanh Tiểu vùng sông Mekong (GMS – BF)  nhằm mục tiêu góp phần xây dựng ASEAN thành một cộng đồng cởi mở, năng động và thịnh vượng.

ASEAN - BIS 2010 đã thu hút được 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước, các hiệp hội doanh nghiệp tham dự. Đặc biệt, lần đầu tiên trong khuôn khổ ASEAN-BIS 2010 sẽ diễn ra không chỉ một mà nhiều phiên đối thoại với các nước đối tác chiến lược của khu vực như Australia, New Zealand, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên bang Nga.

Doanh nghiệp ASEAN cùng hành động hướng tới cộng đồng ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, sự trưởng thành của ASEAN có sự đóng góp quan trọng từ kết quả hình thành các khuôn khổ liên kết kinh tế ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN - một trụ cột quan trọng của Cộng đồng ASEAN. Một thị trường chung, một không gian kinh tế thống nhất đang hình thành dựa trên sự hài hòa cao về các quy tắc thương mại quốc gia và khả năng điều phối chính sách vĩ mô giữa các thành viên ASEAN.

Theo Thủ tướng, điều mong đợi hơn cả là quá trình này sẽ tạo nên sự liên kết chuỗi giữa các doanh nghiệp ASEAN và Đông Á, thúc đẩy phân công lao động khu vực, làm tăng năng lực cạnh tranh của khu vực với thế giới, tạo thêm công ăn việc làm, từ đó góp phần giảm khoảng cách giàu nghèo, giảm khoảng cách phát triển và thúc đẩy ổn định xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc tạo dựng khuôn khổ thể chế nhằm hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN và mạng lưới các Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN+1 như trên mới là những bước đi đầu tiên.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, cùng các thành viên khác trong ASEAN hợp tác, tạo mọi kết nối thuận lợi để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong ASEAN đến đầu tư cùng phát triển với Việt Nam cũng như cùng đầu tư phát triển thương mại trong ASEAN cùng nhau xây dựng trụ cột kinh tế của cộng đồng ASEAN phát triển ngày càng vững mạnh.

Thủ tướng cũng cho rằng các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nhờ phát huy hiệu quả từ quy mô để tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất và xác lập mức giá cả hợp lý.

Người tiêu dùng ASEAN và Đông Á sẽ có những lựa chọn hiệu quả hơn về giá cả, chất lượng hàng hóa và dịch vụ. Điều mong đợi hơn cả là quá trình này sẽ tạo nên sự liên kết chuỗi giữa các doanh nghiệp ASEAN và Đông Á, thúc đẩy phân công lao động khu vực, làm tăng năng lực cạnh tranh của khu vực với thế giới, tạo thêm công ăn việc làm, từ đó góp phần giảm khoảng cách giàu nghèo, giảm khoảng cách phát triển và thúc đẩy ổn định xã hội.

Thủ tướng cũng cho rằng việc tạo dựng khuôn khổ thể chế nhằm hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN và mạng lưới các khu vực mậu dịch tự do ASEAN+1 như trên mới là những bước đi đầu tiên. Các nỗ lực này có chuyển thành những thành công trong kinh doanh của các doanh nghiệp nói riêng và sự phát triển chung mạnh mẽ hơn của cả khu vực hay không còn phụ thuộc rất lớn vào sự năng động của Cộng đồng doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cần tận dụng tối đa những thuận lợi từ các chương trình chính sách mà Chính phủ các quốc gia ASEAN đã tạo ra để tăng cường liên kết, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và đầu tư, kẻ cả cơ chế hợp tác công tư (PPP).

Giới thiệu một số nét chính về phát triển kinh tế - thương mại của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các đại biểu tham dự hội nghị tích cực thảo luận về những thách thức chung và đối sách để cùng tiến bước trên con đường xây dựng một cộng đồng ASEAN liên kết chặt chẽ và ngày càng vững mạnh.

Thủ tướng cũng kêu gọi và khẳng định tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài, trước hết là các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong các nước ASEAN đến đầu tư, phát triển thương mại cùng có lợi, cùng phát triển với Việt Nam.

ASEAN BIS 2010 với chủ đề “Hướng tới cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn đến hành động" sẽ là điểm hẹn để các doanh nghiệp có cơ hội tìm hiểu thêm về những xu hướng phát triển chủ đạo của thế giới và khu vực liên quan đến doanh nghiệp, thông qua các buổi đối thoại trực tiếp với các quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp đến từ các quốc gia thành viên ASEAN cũng như các quốc gia đối tác. Đây là cơ hội tốt cho các thành viên gặp gỡ, trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác kinh doanh, đầu tư trong và ngoài khối ASEAN.

Hội nghị ASEAN - BIS lần đầu tiên được tổ chức ở Bali, Indonesia, từ ngày 5 – 7/10/2003 đã đánh dấu sự ra đời của một trong những diễn đàn uy tín và hiệu quả nhất khu vực. Tiếp nối sự thành công của ASEAN - BIS 2003, năm kỳ hội nghị tiếp theo lần lượt được tổ chức ở các nước Lào (2004), Malaysia (2005), Philippines (2006), Singapore (2007) và mới đây là Thái Lan (2009).

Trần Nhật

Di cốt người tại di tích Mái đá bản Mòn. Ảnh: Bảo tàng tỉnh Sơn La.

Công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia

GD&TĐ - Bộ VH,TT&DL vừa có quyết định công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia tại các tỉnh Thái Bình, Sơn La, Lạng Sơn, Đắk Nông và Bắc Giang.
Giờ Giáo dục thể chất tại Trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: NTCC

Trăn trở dạy giáo dục thể chất

GD&TĐ - Vận dụng nhiều giải pháp để ngày càng nâng cao chất lượng môn học nhưng trên thực tế, việc triển khai dạy môn học này còn không ít khó khăn...