Đoàn VĐV khuyết tật Thái Nguyên miệt mài trước ngày tranh tài

Đoàn VĐV khuyết tật Thái Nguyên miệt mài trước ngày tranh tài
Vũ Đại Thắng (trái) và các VĐV khuyết tật của đoàn Thái Nguyên tích cực luyện tập chuẩn bị cho Hội thi
Vũ Đại Thắng (trái) và các VĐV khuyết tật của đoàn Thái Nguyên tích cực luyện tập chuẩn bị cho Hội thi

(GD&TĐ) - Có mặt tại Trường Giáo dục và Hỗ trợ trẻ em bị thiệt thòi tỉnh Thái Nguyên  trước khi Hội thi thể thao học sinh khuyết tật toàn quốc lần thứ V sắp bước vào tranh tài, chúng tôi được chứng kiến không khí luyện tập sôi nổi, hăng say của thầy và trò nhà trường – lực lượng nòng cốt của đoàn thể thao khuyết tật Thái Nguyên tham dự Hội thi.

Phía trong nhà thi đấu, các vận động viên môn bóng bàn đang miệt mài với bài tập của mình. Bên ngoài sân trường, các em dự thi môn kéo co cũng đang chăm chỉ rèn giũa các bài tập thể lực. Thấy chúng tôi có vẻ hơi băn khoăn vì thấy ít học sinh luyện tập, cô giáo thầy Vũ Ngọc Vân - Người phụ trách công tác huấn luyện của đoàn Thái Nguyên - cho biết: Các em dự thi môn cầu lông tập cả ngày vừa nghỉ. Đến lúc này  chúng tôi đã hình dung ra được không khí luyện tập hăng say, tập trung và sự nghiêm túc của các em học sinh khuyết tật Thái Nguyên trước ngày hội lớn.

Cô Nguyễn Thị Kim Nhung – Hiệu trưởng - cho biết kế hoạch luyện tập của các em tham dự Hội thi lần này đã được xây dựng từ sớm với những sự chuẩn bị chu đáo nhất. Theo đó, cùng với việc triển khai kế hoạch luyện tập trong toàn trường, ban giám hiệu đã phân công nhiệm vụ cho từng phòng, khoa chuyên môn, quán triệt nhiệm vụ tới toàn thể cán bộ, giáo viên và phụ huynh của các học sinh tham gia luyện tập.

Mỗi giáo viên được phân công đảm trách một môn thi đấu. Trước đó, để bảo đảm chất lượng luyện tập, các giáo viên được phân công phụ trách việc luyện tập đã lên danh sách các trang thiết bị cần mua sắm trình lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo Sở phê duyệt. Riêng đối với việc ăn đã có hẳn một bộ phận riêng, chuyên trách từ khâu lựa chọn, mua thực phẩm đến khâu chế biến để bảo đảm sức khỏe cho việc luyện tập cũng như thi đấu...

Đoàn VĐV khuyết tật Thái Nguyên miệt mài trước ngày tranh tài ảnh 2
Các VĐV kéo co đang rèn giũa các bài tập thể lực

Có thể nói, với việc dạy dỗ, rèn luyện đối với học sinh bình thường đã khó, với học sinh khuyết tật điều đó lại càng khó hơn. Thêm vào đó, do hầu hết các em đều là học sinh mới lần đầu dự thi nên công tác chỉ dẫn, luyện tập càng không đơn giản.

Thầy giáo Vũ Ngọc Vân cho biết thêm, do các em bị câm, điếc, khiếm thị... nên việc tiếp thu các kiến thức, kỹ năng mà các thầy, các cô truyền đạt rất hạn chế. Với đặc điểm tâm lý của tuổi mới lớn, các thầy cô biết rằng phải kiên trì chỉ bảo, dạy dỗ cùng với sự động viên, khuyến khích kịp thời thì các em mới có thể tiếp thu và áp dụng được những kiến thức mà các thầy truyền đạt. Với cách làm ấy, việc luyện tập dần đi vào nền nếp và đến nay đã sẵn sàng bước vào tranh tài.

Trong thành phần đoàn Thái Nguyên tham dự Hội thi Thể thao học sinh khuyết tật toàn quốc lần này đáng chú ý có em Vũ Đại Thắng - Học sinh khiếm thính, tham dự 2 môn thi là cầu lông và bóng bàn ở kỳ Hội thi lần thứ IV và đã giành 4 huy chương vàng.

“Trò chuyện” với chúng tôi bằng thủ ngữ, Thắng cho biết, lần trước đoạt được 4 huy chương vàng em rất vui và lần này đã chăm chỉ luyện tập từ nhiều ngày nay và rất muốn mình sẽ lặp lại được thành tích đó. Quan sát những động tác mạnh mẽ, dứt khoát của Thắng trong lúc luyện tập, chúng tôi có chung suy nghĩ, em rất có tiềm năng ở môn bóng bàn và thầm chúc cho em sẽ tiếp tục bước lên bục cao nhất tại Hội thi lần này.

Chia tay các vận động viên của đoàn Thái Nguyên, chúng tôi trở về mang theo niềm hy vọng về những thành tích và những tấm huy chương các em sẽ giành được. Nhưng có một phần thưởng lớn hơn cả mà Hội thi này sẽ mang đến cho các em, đó là cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với các bạn đồng trang lứa, được chia sẻ những suy nghĩ, tâm sự, được học hỏi lẫn nhau, để từ đây, sự tự tin trong mỗi em được vun đắp thêm, tiếp thêm cho các em sức mạnh vượt lên khó khăn, chiến thắng tật nguyền.

T. Toàn

Học sinh lớp 1 trên địa bàn Lai Châu sẽ tựu trường từ ngày 22/8.

Lai Châu: Học sinh lớp 1 tựu trường từ ngày 22/8

GD&TĐ - Tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2022 – 2023. Theo đó, riêng học sinh lớp 1 sẽ tựu trường ngày 22/8. Các cấp học khác tựu trường ngày 29/8 và khai giảng vào ngày 5/9.
Công nghệ thực tế ảo ứng dụng trong giảng dạy giúp tăng tính trực quan cho người học.

Dạy học bằng công nghệ thực tế ảo

GD&TĐ - Với công nghệ thực tế ảo (VR), người học có thể thực hành thông qua việc tương tác để đạt được khả năng trải nghiệm, quan sát, năng lực đổi mới qua các bài tập thực hành đầy đủ với sự hỗ trợ của công nghệ VR.
Trao quà cho người khiếm thị hoàn cảnh khó khăn TP Long Xuyên và huyện Chợ Mới (An Giang).

An Giang: Trao tặng 200 phần quà cho người khiếm thị

GD&TĐ - Ngày 16/8, Liên đoàn Lao động TP Long Xuyên (An Giang) và Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Long Xuyên , An Giang ) phối hợp với Hội Người mù tỉnh An Giang tổ chức tặng 200 phần quà cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Long Xuyên và huyện Chợ Mới.
Ảnh minh họa.

Bạc Liêu: Học sinh tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

GD&TĐ - Thông tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch tỉnh vừa có quyết định ban hành kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.