Đình Cổ Vũ: Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử vượt thời gian

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đình Cổ Vũ tọa lạc tại số 85 phố Hàng Gai (Hà Nội) là nơi lưu giữ bộ sưu tập di vật văn hóa có giá trị lịch sử. Trong đó đặc biệt là các tấm bia đá cổ được dựng từ năm Mậu Tuất, niên hiệu Cảnh Hưng 39 (1778), các bia ghi lại việc xây dựng, trùng tu và sửa chữa và biểu dương những người có công đức.
Đình Cổ Vũ là ngôi đình cổ thờ thần Bạch Mã và thần Linh Lang. Ngôi đình thường được biết đến với hình ảnh cây đa cổ thụ mọc trùm cổng đình, tạo cảnh quan độc đáo, góp phần tạo thêm sự hấp dẫn của phố cổ Hà Nội trong mắt du khách.
Đình Cổ Vũ là ngôi đình cổ thờ thần Bạch Mã và thần Linh Lang. Ngôi đình thường được biết đến với hình ảnh cây đa cổ thụ mọc trùm cổng đình, tạo cảnh quan độc đáo, góp phần tạo thêm sự hấp dẫn của phố cổ Hà Nội trong mắt du khách.

Trong những bức ảnh xưa chụp phố Hàng Gai, người ta đã thấy xuất hiện một ngôi đình cổ kính nằm nép mình dưới tán đa cổ thụ xanh mát.

Qua bao nhiêu thập kỷ, ngày nay giữa con phố Hàng Gai sầm uất bậc nhất Hà Thành với những cửa hàng tơ lụa san sát, người mua, người bán tấp nập ta vẫn thấy Đình Cổ Vũ vẫn nằm đó như một chứng nhân lịch sử vượt thời gian.

Đình Cổ Vũ thờ Bạch Mã và Linh Lang, hai vị thành hoàng của nhiều làng cổ ở Thăng Long. Ngôi đình không chỉ mang giá trị về lịch sử - văn hóa, kiến trúc - nghệ thuật, mà còn là một điểm văn hóa hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan.

Đây là công trình văn hóa có niên đại xây dựng từ thời nhà Lê, đã được UBND TP Hà Nội xếp hạng Di tích lịch sử cấp thành phố theo quyết định số 4285/QĐ-UBND ngày 4/8/2016.

Đình Cổ Vũ: Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử vượt thời gian ảnh 1

Đây là công trình văn hóa có niên đại xây dựng từ thời Lê, đã được UBND TP Hà Nội xếp hạng Di tích lịch sử cấp thành phố.

Đình Cổ Vũ: Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử vượt thời gian ảnh 2

Bằng xếp hạng di tích thành phố được trưng bày tại Đình Cổ Vũ.

Đình Cổ Vũ là di tích cũ còn sót lại của thôn Cổ Vũ xưa thuộc phường Cổ Vũ, huyện Thọ Xương, tỉnh Hà Nội nay là phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Đình được xây dựng lâu đời, thờ phụng thần Bạch Mã đại vương (thần trấn giữ phía Đông kinh thành Thăng Long) và thần Linh Lang đại vương (thần trấn giữ phía Tây kinh thành Thăng Long). Ngoài ra, di tích còn phối thờ Bảo Ninh công chúa - phu nhân của Châu mục châu Chân Đăng dưới triều vua Lý Nhân Tông (1072 - 1128).

Trải qua thời gian dài, ngôi đình đã nhiều lần được trùng tu, sửa chữa qua các năm: Mậu Tuất niên hiệu Cảnh Hưng thứ 39 (1778); Tự Đức năm Tân Tỵ (1881).

Năm Đinh Hợi (2007) là đợt trùng tu lớn nhất với trình kiến trúc của các định bao gồm: Nghi môn, tiền tệ và hậu cung. Đây là kiểu nhà có bố cục mặt bằng mang nét đặc trưng của kiến trúc truyền thống của các khu phố cổ Hà Nội, với hai nếp kiểu chữ “Nhị”. Ngoài ra, các hạng mục kiến truyền thống trong không gian khép kín vẫn giữ được phong cách kiến trúc truyền thống.

Vào năm 2019, Đình Cổ Vũ đã được quận Hoàn Kiếm phê duyệt đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo các hạng mục như: Nghi môn, Đình chính, sân vườn, tường rào, lối đi, hệ thống cấp thoát nước, chống thấm, lắp đặt hệ thống chiếu sáng kiến trúc, hệ thống phòng cháy chữa cháy…

Đình Cổ Vũ: Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử vượt thời gian ảnh 3

Mỗi năm 2 lần tại Đình Cổ Vũ, chính quyền và nhân dân địa phương tề tựu đông đủ để tổ chức tế lễ để tưởng nhớ công đức của các vị thần.

Đình Cổ Vũ: Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử vượt thời gian ảnh 4

Khung cảnh bên trong Đình Cổ Vũ.

Đình Cổ Vũ: Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử vượt thời gian ảnh 5

Ông Nguyễn Mạnh Linh, Chủ tịch UBND phường Hàng Gai giới thiệu về các tấm bia đá cổ đang được bảo tồn tại Đình Cổ Vũ.

Vào ngày 27/2/2022 ( tức ngày 29/6 năm Nhâm Dần) cán bộ và nhân dân phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ dâng hương hoàn thành dự án tu bổ, tôn tạo Đình Cổ Vũ. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa giúp lưu giữ và bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa lịch sử quý giá cho thế hệ ma và đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, bên cạnh đó còn giúp Đình Cổ Vũ trở thành một điểm tham quan lịch sử nổi tiếng của khách du lịch khi đến Hà Nội.

Hiện di tích Đình Cổ Vũ còn lưu giữ được hệ thống các đạo sắc phong thần dưới triều nhà Nguyễn: Duy Tân năm thứ 3 (1909); Khải Định năm thứ 9 (1924), ngoài việc giới thiệu về công tích và sự nghiệp của các vị thần được thờ, các di vật này còn minh chứng cho sự ra đời sớm của Đình Cổ Vũ.

Không những thế, giá trị nghệ thuật trong kiến trúc độc đáo của di tích được thể hiện tập trung qua hệ thống các di vật gỗ chạm như: Hoành phi, câu đối, cửa võng, ngai thờ…

Đình Cổ Vũ: Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử vượt thời gian ảnh 6
Đình Cổ Vũ: Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử vượt thời gian ảnh 7
Đình Cổ Vũ: Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử vượt thời gian ảnh 8

Một số hiện vật cổ trưng bày tại Đình Cổ Vũ.

Giờ đây giữa con phố Hàng Gai sầm uất, giữa những ngôi nhà mới mọc lên san sát, chỉ còn lại lưa thưa những mái nhà cổ xưa cũ. Nhưng những người dân sống nơi đây từ lâu vẫn luôn xem mái Đình Cổ Vũ là nét đẹp đặc trưng thân thương của khu phố mình.

Trước thời điểm hoàn thành việc tu sửa, Đình Cổ Vũ chỉ mở cửa đón khách vào các ngày 14 – 15 và 29 – 30 các tháng Âm lịch.

Đồ dùng học tập tăng giá trước thềm năm học mới.

Mỹ: Trường học khai giảng giữa lạm phát

GD&TĐ -Chi tiêu cho đồ dùng học tập trong các trường học Mỹ đã tăng 40% trước thềm năm học 2022 – 2023 do lạm phát khiến giá cả leo thang, theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ. Không chỉ phụ huynh, giáo viên các trường học cũng chật vật chuẩn bị trang thiết bị học tập cho năm học mới.
Hàng ngàn chiếc mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo đang được gấp rút hoàn thiện để phục vụ đúng dịp Tết Trung thu.

Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo

GD&TĐ - Để kịp phục vụ người dân trong dịp Trung Thu sắp tới, người dân tại thôn Ông Hảo (xã Liêu Xá, Yên Mỹ, Hưng Yên), chuyên làm đồ chơi trung thu đang dồn hết thời gian để tạo ra những sản phẩm cuối cùng.
Hình thức cho vay tín dụng đen ngày càng tinh vi. Ảnh minh hoạ

Nạn tín dụng đen 'bao vây' người thu nhập thấp

GD&TĐ - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn đề nghị tổ chức công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.
Ảnh minh họa

Ninh Bình: Yêu cầu khai giảng tránh hình thức

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã thông qua kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023 với những yêu đảm bảo buổi lễ ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi…
Hiện trạng đường dây, trụ điện khu vực khối phố Câu Hà xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ xảy ra tai nạn điện rất cao.

Gỡ khó cho Dự án Làng đại học Đà Nẵng

GD&TĐ - Quảng Nam đề xuất nếu đến năm 2025 không thể bố trí vốn để bồi thường, giải phóng toàn bộ 160ha thì xin được điều chỉnh quy hoạch để tập trung thực hiện trên phần diện tích 50ha.
Nước thải tràn trong xưởng, ngấm xuống lòng đất.

Thanh Hóa: Ô nhiễm từ làng đá mỹ nghệ

GD&TĐ - Bụi mù mịt suốt ngày đêm, tiếng ồn từ việc đục đẽo, xẻ đá đinh tai, nước thải tràn ra môi trường đang là thực trạng đáng báo động tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).