Điều kỳ lạ tại “thị trấn ma cà rồng“

Araras tại bang Sao Paolo, Brazil giống như một thị trấn ma khi gần như hầu hết các cư dân phải sống trong nhà và phải tuyệt đối tránh ánh nắng mặt trời.
Điều kỳ lạ tại “thị trấn ma cà rồng“

Brazil, thị trấn, bệnh hiếm

Trong số 800 dân sinh sống ở thị trấn này, có tới 600 người bị mắc một căn bệnh hiếm gặp - Khô da sắc tố (Xeroderma Pigmentosum) - da không thể hồi phục sau những tổn thương do tia cực tím gây ra.

Djalma Jardin, một cư dân của thị trấn hiện chỉ còn một mắt và không thể nhắm được. Căn bệnh rối loạn gene hiếm gặp khiến Jardin phải ở trong nhà suốt ngày. Mặt của Jardin bị căn bệnh tàn phá, khiến ông chỉ còn một mắt. Khi ngủ, Jardin phải lấy một miếng nhựa che lên vì những tổn thương do bệnh gây ra cho mí mắt khiến ông không nhắm mắt được.

"Nếu bước ra ngoài, tôi sẽ cảm thấy ánh nắng thiêu đốt mình.... Tôi lên giường ngủ và sáng hôm sau phát hiện ra một đốm nhỏ trên da, vài ngày sau đốm nhỏ đó lớn dần và nó không bao giờ ngừng lan. Đó là một căn bệnh khủng khiếp".

Sau khi trả lời phỏng vấn, tình trạng ông Jardin xấu đi. Gia đình ông Jardin từng mất đi người thân do bệnh hiếm này và chị gái, anh trai của Jardin cũng bị bệnh tương tự.

Deide, một bệnh nhân khác, cũng mất mặt vì căn bệnh không thể chữa này. Deide kể: "Tôi đã phẫu thuận cắt bỏ hàm ếch và xương hàm phải. Nếu không có các bộ phận giả, tôi không thể nói được".

Chủ một cửa hiệu ở Araras là Gleiche Machado đã quyết tìm ra nguyên nhân gây bệnh sau khi chứng kiến nhiều người nhiễm bệnh tại đây. "Tôi không biết tại sao họ lại bị biến dạng như vậy. Một số người tin rằng đó là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Một số người lại nghĩ đó là sự trừng phạt của Chúa trời".

Machado đã nêu vấn đề trên qua báo chí địa phương và câu chuyện đã được truyền thông quốc gia này nhắc tới.

Nhà di truyền học Carlos Menck đã tìm hiểu vấn đề này và sau khi kiểm tra toàn bộ cư dân, ông phát hiện 600 trong số 800 người có chứa gene XP lặn. Thực tế, bệnh có nguồn gốc từ các gia đình của 3 người Bồ Đào Nha khai hoang.

Bác sĩ chuyên khoa da liễu Sulamita Chaibub thì cho biết: "Tại Araras, có nhiều người có gene lỗi kết hôn với nhau, vì thế gene này trở nên mạnh hơn và bệnh từ đó mà phát sinh".

Hiện, chưa có thuốc chữa cho bệnh khô sắc tố da và các bác sĩ hiện cảnh báo cư dân thị trấn phải tuyệt đối tránh ánh nắng. Các bác sĩ hy vọng, lời khuyên trên sẽ cứu mạng được người dân ở đây.

Theo Vietnamnet