Điều ít biết về áo dài của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đã có những chia sẻ thú vị về 10 năm may áo dài cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Điều ít biết về áo dài của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Nguyễn Thị Kim Ngân trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 – 2020 và là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ cao quý và đầy trọng trách này. Nữ chủ tịch quốc hội đầu tiên của Việt Nam gắn liền với hình ảnh sang trọng và quý phái ở tuổi trung niên.

Trong những nữ chính khách Việt Nam, bà Kim Ngân nổi lên với sự sắc sảo, mạnh mẽ, quyết đoán nhưng luôn duyên dáng đằm thắm.

Xuất hiện trong tà áo dài dân tộc, bà Nguyễn Thị Kim Ngân luôn để lại dấu ấn với hình đẹp trong lòng người dân.

dieu it biet ve ao dai cua chu tich qh nguyen thi kim ngan - 1

Hình ảnh bà Nguyễn Kim Ngân trong lễ tuyên thệ với mẫu áo dài nhung nổi bật với 2 màu đặc trưng của quốc kỳ.

Người đã có nhiều năm gắn bó và là NTK làm nên những mẫu áo dài sang trọng cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là anh Đỗ Trịnh Hoài Nam. Nhà thiết kế nổi tiếng với áo dài và mang đậm dấu ấn cá nhân trong từng đường nét.

Hơn hai mươi năm trong lĩnh vực thời trang , với nhiều thành công và nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế: Giải Ba cuộc thi Mẫu thời trang Việt Nam lần thứ 5, Giải chất liệu trong Cuộc thi Grandprix 2004, tham dự chung kết giải Mercedes Benz thời trang Châu Á, …

Từ năm 2005 đến nay, Đỗ Trịnh Hoài Nam thường xuyên tổ chức Fashion Show xuân hè, thu đông, tham dự triển lãm thời trang quốc tế của các nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Mới gần đây, nhận lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Châu Âu, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đã giới thiệu bộ sưu tập của mình tại Italia và Pháp. Ngoài ra, anh còn có rất nhiều hoạt động thời trang trong Hội đồng Ý – Việt.

dieu it biet ve ao dai cua chu tich qh nguyen thi kim ngan - 2

Chân dung người sáng tạo nên nhưng mẫu áo dài đặc sắc và nổi bật của bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Cùng nghe nhưng chia sẻ của Đỗ Trịnh Hoài Nam về nghề và cơ duyên trở thành người thiết kế cho Chủ tịch Quốc hội và nhiều vị chính khách khác.

- Con đường nào đưa anh đến với nghề thiết kế thời trang?

Theo tôi, thứ nhất là niềm đam mê để có năng lượng để làm việc và phát triển. Năm 13 tuổi tôi có nghe những người xung quanh nói nghề cơm ăn áo mặc không lo đói, sau đó xem bộ phim "Đơn giản tôi là Maria" - bộ phim đó ảnh hưởng đến rất nhiều NTK tôi chính thức có ước mơ làm việc với thời trang.

Khi học lớp 10, khi lựa chọn học nghề tôi đã chọn nghề may trong khi cả lớp chọn nghề điện.

Do điều kiện khó khăn và là thời kỳ bao cấp, tôi tự cắt mẫu rập cho mình bằng giấy xi măng. Lấy quần áo cũ và đồ bảo hộ lao động, đồ của anh chị ra để cắt may. Lúc đó chỉ với mục đích kiếm tiền nhưng sau này tôi dần có sự đam mê và đi làm thuê tại các làng nghề Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế học cắt may, từ đó có tiền mua vải.

Thích mặc đẹp là yếu tố quan trọng đưa tôi đến với nghề. Trong lúc làm nghề gặp rất nhiều khó khăn. Cho đến năm 2000, tôi quyết định thi Mỹ Thuật Công Nghiệp, từ đó chính thức được đào tạo bài bản.

Theo tôi, làm thiết kế am hiểu sẽ tự tin, tôi từng làm thợ cho các công ty lớn nên tất cả các quy trình và máy móc đều biết sử dụng. Khi làm thiết kế thì đầu tư hết các loại máy móc đó để phục vụ công việc.

- Là một NTK có tiếng, anh cho rằng bí quyết nào giúp anh giữ vững được thương hiệu và phong độ trong nhiều năm qua?

Thời gian là chủ hiệu may đo, cắt cho nhiều người, hiểu cơ thể, hiểu chất liệu và công nghệ in nhuộm và cấu tạo sợi vải đã giúp tôi rất nhiều trong thiết kế.

Tôi rất thích các làng nghề thêu, đính, kết và làm thủ công nên rất quan tâm và từ đó áp dụng vào sản phẩm.

Với tôi, sản phẩm là điều quan trọng, khách hàng là ai và những giải thưởng được chứng minh. Khi hiểu biết về nghề thì có thể hoàn toàn tự tin. Nếu thật sự có đam mê thì quên mình trong công việc. Gần 30 năm trong nghề, yêu sự sáng tạo, khi sáng tạo ra điều gì thì rất thăng hoa.

Tôi tiếp xúc với nhiều người phụ nữ , làm cho họ đẹp hơn là niềm hạnh phúc của tôi chứ không phải bởi sự nổi tiếng. Lửa đam mê từ nhiều thứ cộng lại.

- Thiết kế đa dạng và phong phú các dòng sản phẩm nhưng anh được yêu thích và nhớ tới nhiều nhất với áo dài, tại sao anh lại có tình yêu và đam mê đặc biệt với quốc phục?

Quá trình làm đồ nữ, nam, may đo kết hợp với thiết kế, tôi đã cho ra nhiều dòng sản phẩm. Hàng năm, tôi ra những BST mang tính định hướng. Nhưng đặc biệt và niềm đam mê mạnh mẽ nhất là áo dài. Áo dài mang nhiều nét truyền thống, sau nhiều biến đổi lịch sử và cách tân thì những xu hướng mới được tạo ra.

Tôi đã có nhiều năm nghiên cứu và sáng tạo với áo dài. Các NTK đều có quan điểm riêng về quốc phục. Tôi luôn quan tâm đến hoàn cảnh và người mặc để tạo ra những mẫu áo phù hợp. Ví dụ áo dài của một vị chính khách khi tiếp xúc với nước ngoài phải mang tính dân tộc nhưng vẫn có nét văn hóa nước ngoài để hội nhập.

Với tôi áo dài như một bản giao hưởng giúp tôi sáng tạo và đam mê, thăng hoa trong nghệ thuật.

- Sáng tạo với áo dài là điều vô cùng khó khăn, anh làm thế nào để cân bằng giữa tính ứng dụng và nghệ thuật?

Thiết kế và may áo dài với tôi không có quá nhiều khó khăn, am hiểu công nghệ, tâm lý người mặc, nguồn gốc, … kết hợp với những gì được nghiên cứu và trải nghiệm là yếu tố tôi quan tâm. Mỗi mẫu thiết kế đều mang tính ứng dụng nhưng cũng mang trong nó giá trị nghệ thuật của người nghệ sĩ.

- Cơ duyên nào khiến anh được tin tưởng của Chủ tịch Nguyễn Kim Ngân khi thường xuyên xuất hiện với những mẫu áo dài của anh trong những sự kiện trong đại của dân tộc?

Năm 2006 tôi may mắn nhận được sự tin tưởng của nhiều đại biểu quốc hội. Hồi đó quốc hội chỉ mặc quần, không ai mặc váy. Hôm đó, có chị Hảo là đại biểu quốc hội tỉnh Hải Dương là khách hàng của tôi mặc 1 bộ đầm liền khoác ngoài vest. Trong giờ nghỉ giải lao chị làm tâm điểm của mọi người trong đó có chị Kim Ngân (nay là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân).

Sau đó, chị Kim Ngân tìm đến tôi và bộ áo dài đầu tiên thực hiện cho chị lấy ý tưởng từ tranh Picasso. Thường tất cả các bộ tôi thiết kế cho nữ Chủ tịch Kim Ngân đều được nghiên cứu rất kỹ. Mỗi năm ra BST mới đều có mẫu dành cho chị.

dieu it biet ve ao dai cua chu tich qh nguyen thi kim ngan - 3

Mẫu áo dài đầu tiên Đỗ Trịnh Hoài Nam thiết kế cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân lấy ý tưởng từ tranh Picasso được đính kết công phu.

- Chắc hẳn anh phải gặp nhiều áp lực khi thiết kế đồ cho nữ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng như các nữ chính khách?

Đây là nguyên tắc về sự thấu hiểu, không chỉ riêng đối với các chính khách mà bất cứ người nào cũng cần hiểu về hoàn cảnh, khi nào, ở đâu của bộ trang phục. Không đặt cái tôi của mình lên quá cao và quan trọng là hiểu được cá tính của khách hàng.

- Ngoài thiết kế đồ cho Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, anh còn đảm nhận thiết kế cho vị chính khách nào nữa?

Như một cơ duyên, các đại biểu quốc hội trong các khóa và các chính khách nhiều người tin tưởng tôi để tạo nên những thiết kế phù hợp với họ.

- Thường những thiết kế của Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đều do anh tự do sáng tạo hay thực hiện dựa trên ý tưởng và yêu cầu của nữ Chủ tịch?

Tôi gọi những thiết kế như một tác phẩm, nữ Chủ Tịch là nguồn cảm hướng. Khó khăn thì có nhưng khi đam mê thì mọi thứ nhẹ nhàng và thăng hoa hơn rất nhiều. Từ những buổi trò chuyện, tiếp xúc với chị Kim Ngân, tôi có cảm hứng và tự do sáng tác theo ý và được sự tin tưởng hoàn toàn từ nữ Chủ tịch.

dieu it biet ve ao dai cua chu tich qh nguyen thi kim ngan - 4

Những mẫu áo dài của Chủ tịch quốc hội luôn khiên bà tự tin trước những chính khách nước ngoài.

- Trung bình mỗi mẫu thiết kế áo dài anh thực hiện cho Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mất bao nhiêu thời gian?

Không chỉ những mẫu dành cho chị Ngân, tất cả các mẫu phần nghiên cứu thường mất từ nửa năm cho đến 1 năm. Các công nghệ, máy móc, kỹ thuật, … Mỗi BST đều có công nghệ mới, có bộ thêu mất đến 6, 7 tháng. Các họa tiết đều cần tạo khuôn hoàn toàn bằng tay. Và đặc biệt mỗi thiết kế tôi chỉ làm 1 chiếc duy nhất. Bên cạnh những mẫu cầu kỳ thì có những mẫu đơn giản hơn chỉ mất 1 tháng.

- Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có BST áo dài rất đa dạng và phong phú, anh đã góp vào BST của cô bao nhiêu mẫu?

Thật sự là không thể đếm hết, 10 năm thiết kế cho chị là cả một quá trình. Mỗi năm tôi làm vài bộ áo dài và chục bộ vest. Nó là cảm hứng, là đam mê.

- Hầu hết những mẫu áo dài của Chủ tịch quốc hội Nguyễn Kim Ngân đều được làm từ chất liệu nhung, tại sao anh thường sử dụng chất liệu này?

Những bộ dành cho chính khách hay những sự kiện đặc biệt thường hay sử dụng chất liệu nhung. Nhung phối với vải tafta, tafta là màu nổi bật và họa tiết, nhung làm nền.

Khi nghiên cứu, tôi nhận thấy các cửa hàng vàng thường để trang sức trên chất liệu nhung, nhung tạo cảm giác mọi thứ sang trọng hơn, tinh tế và lung linh. Vẫn với cái tứ đó, khi đặt nhung vào các chất liệu, hoa văn nó sẽ tôn mọi thứ đẹp và hoàn hảo hơn, đây là tính thiết kế.

Còn về tính công năng, nhưng người trung tuổi mặc đồ gò bó rất khó chịu, thích mặc đồ thoải mái. Tôi chọn chất liệu nhung co giãn để may áo dài, tuy nhiên nhung co giãn sẽ để lộ và lằn người nên sẽ bị béo. Vì thế tôi chọn tafta để phối để tạo khối thon gọn và che được nhược điểm cho người mặc.

dieu it biet ve ao dai cua chu tich qh nguyen thi kim ngan - 5
dieu it biet ve ao dai cua chu tich qh nguyen thi kim ngan - 6

Những mẫu áo dài của Chủ tịch Quốc hội hầu hết được thiết kế từ chất liệu nhung sang trọng.

- Anh có lo sợ một ngày nguồn cảm hứng sẽ bị cạn kiệt và không còn ý tưởng để tạo nên những mẫu thiết kế ấn tượng?

Với tôi, nguồn cảm hứng nhiều nhất đến từ chính những khách hàng, trò chuyện và nhận ra vẻ đẹp tâm hồn của họ. Vẻ đẹp từ cử chỉ, ánh mắt, lời nói, …

Có những người giống nhau về phom dáng nhưng khi mặc cùng 1 bộ đồ lại toát ra phong thái hoàn toàn khác. Chính vẻ đẹp bên trong là điều tôi luôn lưu tâm để tạo ta những thiết kế thật sự phù hợp với khách hàng.

dieu it biet ve ao dai cua chu tich qh nguyen thi kim ngan - 7

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân diện mẫu áo vest thanh lịch trong show kỷ niệm 20 năm thương hiệu của Đỗ Trịnh Hoài Nam.

dieu it biet ve ao dai cua chu tich qh nguyen thi kim ngan - 8
dieu it biet ve ao dai cua chu tich qh nguyen thi kim ngan - 9

Ngoài những mẫu áo dài, các bộ áo vest được thiết kế tỉ mỉ cũng được Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân thường xuyên lựa chọn.

dieu it biet ve ao dai cua chu tich qh nguyen thi kim ngan - 10

Hình ảnh bà Nguyễn Thị Kim Ngân trong những ngày đầu tin tưởng NTK Đỗ Trinh Hoài Nam.

dieu it biet ve ao dai cua chu tich qh nguyen thi kim ngan - 11
dieu it biet ve ao dai cua chu tich qh nguyen thi kim ngan - 12
dieu it biet ve ao dai cua chu tich qh nguyen thi kim ngan - 13

Trong những sự kiện quan trọng và mang tính quốc gia, Chủ tịch Quốc hội thường lựa chọn áo dài nhung sang trọng.

- Cảm ơn về những chia sẻ của anh, chúc anh ngày càng thành công hơn!

Theo eva.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ