Điều hiếm có vừa xảy ra trên chính trường Mỹ

GD&TĐ - Hạ nghị sĩ California Kevin McCarthy đã không thể trở thành chủ tịch Hạ viện Mỹ sau khi 19 người trong Đảng Cộng hòa của ông bỏ phiếu chống.

Ông Kevin McCarthy không đạt đủ số phiếu bầu để trở thành Chủ tịch Hạ viện mới của Mỹ. Ảnh: AP.
Ông Kevin McCarthy không đạt đủ số phiếu bầu để trở thành Chủ tịch Hạ viện mới của Mỹ. Ảnh: AP.

Bị những đảng viên Cộng hòa bất đồng chính kiến này coi là quá ôn hòa, ông McCarthy là lãnh đạo đảng đầu tiên thua trong cuộc đua giành chức chủ tịch Hạ viện sau 100 năm.

Ông McCarthy nhận được 203 phiếu bầu khi Quốc hội Mỹ được triệu tập để chọn một chủ tịch Hạ viện hôm 3/1, thiếu 218 phiếu cần thiết để đảm bảo đa số. Vì Đảng Cộng hòa chiếm đa số 222-213 ghế trong Hạ viện, nên dù mất 4 phiếu bầu từ thành viên Đảng Cộng hòa, ông McCarthy vẫn có thể trở thành chủ tịch Hạ viện. Tuy nhiên, thay vào đó, ông đã mất 19 phiếu từ những người trong đảng của mình.

Với việc các đảng viên Đảng Dân chủ bỏ phiếu gần như nhất trí, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries đã giành được số phiếu bầu 212, nhiều hơn so với ông McCarthy.

Bất chấp thất bại của ông McCarthy, các vòng bỏ phiếu tiếp theo có thể sẽ diễn ra sau đó, với việc Đảng Cộng hòa tại California tranh thủ thời gian giành lại một số người bất đồng chính kiến.

Lần cuối cùng một cuộc đua giành chức chủ tịch Hạ viện diễn ra nhiều hơn một vòng bỏ phiếu là vào năm 1923, khi các nhà lập pháp lấy 9 phiếu bầu để bổ nhiệm ông Frederick Gillett của Đảng Cộng hòa vào vị trí này.

Theo Hạ nghị sĩ Florida Matt Gaetz, ông McCarthy được cho là quá cởi mở để thỏa hiệp với Đảng Dân chủ.

Ông McCarthy nói với hãng tin ABC News rằng cuộc bỏ phiếu “chính xác như những gì chúng tôi nghĩ”, đồng thời cáo buộc cuộc họp kín của ông Gaetz là “cố gắng đấu tranh cho những lợi ích cá nhân của họ thay vì đất nước”.

Không có giải pháp thay thế khả thi nào, không rõ sẽ cần tổ chức bao nhiêu vòng bỏ phiếu trước khi một chủ tịch Hạ viện được chọn. Hạ viện sẽ không có hoạt động nào khác cho đến khi một nhà lãnh đạo được chọn. Điều này có nghĩa là Quốc hội Mỹ có thể tạm dừng nếu đảng Cộng hòa không giải quyết được sự bất đồng trong hàng ngũ của mình.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

VinFast giới thiệu hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện tại Vietnam Mobility Show 2025

VinFast giới thiệu hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện tại Vietnam Mobility Show 2025

GD&TĐ - Ngày 26/12/2025 - VinFast chính thức mở cửa không gian trưng bày và trải nghiệm hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện, với đầy đủ dàn ô tô điện, xe máy điện và xe buýt điện,cùng các giải pháp sạc, đổi pin tiên tiến với chính sách bán hàng hấp dẫn. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm Phương tiện di chuyển - Vietnam Mobility Show 2025, từ ngày 26-28/12/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội).

Phú Xuyên đẩy mạnh hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số. Ảnh: Văn hóa xã hội PX

Đầu tư cho hôm nay, bền vững cho tương lai

GD&TĐ - Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/2025), xã Phú Xuyên (Hà Nội) đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông thiết thực, đa dạng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác dân số trong giai đoạn mới.