Điều gì xảy ra khi dung nham chảy trên băng?

Các nhà khoa học Mỹ đã vô cùng ngạc nhiên khi họ làm một thí nghiệm cho dung nham chảy trên băng.
Điều gì xảy ra khi dung nham chảy trên băng?

Mời quý độc giả xem video:

Nguồn video: YouTube.

Thí nghiệm được hai nhà khoa học Bob Wysocki và Jeffrey Karson thực hiện trong dự án "Lava Project" nhằm tái tạo dòng dung nham trong điều kiện tự nhiên.

Sự tương tác giữa băng và dung nham rất hiếm khi nhìn thấy do những núi lửa bị vùi sâu dưới các lớp băng. Nhờ máy móc của mình, các nhà khoa học có thể tái tạo dòng dung nham ở nhiệt độ 1.371 độ C, sau đó cho chúng chảy xuống lớp băng dài 1,8m.

Dieu gi xay ra khi dung nham chay tren bang?
Dung nham được đổ trên mặt băng.

Kết quả không đúng như những gì họ phỏng đoán trước dựa trên lý thuyết. Lớp băng khi tiếp xúc với dung nham không tan chảy mà hình thành một thứ mà Jeffrey Karson gọi là "những quả trứng từ địa ngục".

Ở phần cuối của video, họ thực hiện những thí nghiệm khác khi cho dòng dung nham chảy trong nước, các kết quả thu được cũng ấn tượng không kém.

Theo kienthuc.net.vn
Cô giáo Nguyễn Thị Oanh và nhóm học sinh Trường THPT Trần Nhật Duật, Yên Bái.

Từ ý tưởng đến hành động khởi nghiệp

GD&TĐ - Những dự án xuất sắc tại Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2023 đã ghi nhận nhiều ý tưởng tốt đến từ học trò miền núi.
Võ Thị Mỹ Tiên trên đường đua nội dung 1.500m tự do nữ SEA Games 31.

'Cô gái vàng' trên đường đua xanh

GD&TĐ - Sau khi Ánh Viên giã từ đội tuyển quốc gia, niềm hy vọng của bơi nữ Việt Nam đặt lên vai Lê Thị Mỹ Thảo và Phạm Thị Vân.