Điều bạn cần làm sau khi mắng con

GD&TĐ - Không ai thích la mắng trẻ em, nhưng đối với hầu hết các bậc cha mẹ, điều đó là không thể tránh khỏi.
Hãy cho con thấy, bố yêu con rất nhiều (hình minh họa)
Hãy cho con thấy, bố yêu con rất nhiều (hình minh họa)

Dù con cái của chúng ta tuyệt vời như thế nào, hay chúng ta làm cha mẹ tốt như thế nào, thì cuối cùng, con cái vẫn mắc sai lầm. Khi xảy ra, chúng ta có lúc quên đi, rằng cần bình tĩnh và thế là trót la mắng con.

La mắng con cái không bao giờ là niềm vui đối với cha mẹ hoặc đối với trẻ em cũng vậy. Nó có thể dẫn đến cảm giác bị tổn thương và có thể gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Khi chúng ta la mắng, con cái có thể cảm thấy như bố mẹ không hiểu chúng hoặc không công bằng hoặc chúng có thể cảm thấy tội lỗi. Vì vậy, điều quan trọng là phải ững xử hậu quả theo cách nào đó để cho con chúng ta thấy rằng cha mẹ vẫn luôn yêu thương và hỗ trợ chúng, bất kể sai lầm. Dưới đây là 4 điều cần làm sau khi bạn mắng con.

Nói với con rằng bố/mẹ yêu

Con bạn biết bạn yêu chúng — và chúng yêu bạn. Tuy nhiên, sau khi quát mắng con cái, cả hai bên có thể đặt câu hỏi về cảm xúc của đối phương. Điều quan trọng là sau khi la hét, hãy khẳng định lại với con rằng bạn yêu con. Khẳng định với con, rằng bố/mẹ luôn mong điều tốt nhất cho con.

Trong nhiều tình huống, có lẽ bạn nên đợi cho đến khi cảm xúc nguôi ngoai để con để chúng có thể mở lòng và lắng nghe bạn với trái tim cởi mở hơn. Bạn cần đợi con bình tĩnh trở lại hoặc giảm bớt căng thẳng, vì nếu không con bạn chưa sẵn sàng để nghe lời bạn nói cũng như chưa sẵn sàng đón nhận sự thiện chí của bạn.

Cho con thấy bạn yêu con như thế nào

Điều này có thể đơn giản như bước vào phòng của con bạn, ôm con và nói về điều liên quan đến lý do bạn kỷ luật con mình. Ví dụ, nếu con gặp rắc rối vì không dọn dẹp phòng của chúng, bạn có thể vào nhà và dành một giờ để giúp chúng sắp xếp.

Hãy dành thời gian để sửa sai bằng cách cho thấy hành động yêu con, chứ không phải chỉ lời nói. Cái ôm cũng là ngôn ngữ yêu thương và bạn phải áp dụng trong trường hợp này.

Cần đảm bảo con có trách nhiệm về hành vi của mình

Nếu không có trách nhiệm giải trình, hành vi sẽ không thay đổi. Nếu con bạn gặp rắc rối vì để một căn phòng bừa bộn, hãy kiểm tra xem chúng đã dọn dẹp nó chưa. Nếu con gặp rắc rối vì điều gì đó ở trường, hãy gửi email cho giáo viên để xem vấn đề đã được giải quyết chưa. Con phải chịu trách nhiệm và giải trình cho chính hành vi của mình.

Nếu con biết mình sẽ phải chịu trách nhiệm thì con có nhiều khả năng sẽ sửa chữa vấn đề một cách nhanh chóng và ít có khả năng mắc lại sai lầm hơn. Theo dõi cũng cho bạn cơ hội để khen ngợi con về hành vi đúng.

Chuyển chủ để

Con cái của bạn là đứa trẻ không có vấn đề gì nên đừng để con tự ti bằng những lời như cha mẹ la mắng. Vì vậy, sau bạn khiển trách chúng vì không làm bài ở nhà hoặc gây ra bừa bộn khi ở nhà, hãy hỏi chúng xem một ngày của con ở trường như thế nào.

Hỏi về sức khỏe hay nỗi buồn phiền nào để con bận tâm đến mức không dành thời gian làm bài. Sau khi con giải trình, hãy bắt đầu một cuộc trò chuyện về chủ đề khác như bóng đá hoặc một số hoạt động khác. Điều này sẽ giúp thể hiện rằng cha mẹ quan tâm đến con và không đánh giá con chỉ dựa trên sai lầm gần đây.

Theo allprodad
Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.