Điều bạn cần làm sau khi mắng con

GD&TĐ - Không ai thích la mắng trẻ em, nhưng đối với hầu hết các bậc cha mẹ, điều đó là không thể tránh khỏi.
Hãy cho con thấy, bố yêu con rất nhiều (hình minh họa)
Hãy cho con thấy, bố yêu con rất nhiều (hình minh họa)

Dù con cái của chúng ta tuyệt vời như thế nào, hay chúng ta làm cha mẹ tốt như thế nào, thì cuối cùng, con cái vẫn mắc sai lầm. Khi xảy ra, chúng ta có lúc quên đi, rằng cần bình tĩnh và thế là trót la mắng con.

La mắng con cái không bao giờ là niềm vui đối với cha mẹ hoặc đối với trẻ em cũng vậy. Nó có thể dẫn đến cảm giác bị tổn thương và có thể gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Khi chúng ta la mắng, con cái có thể cảm thấy như bố mẹ không hiểu chúng hoặc không công bằng hoặc chúng có thể cảm thấy tội lỗi. Vì vậy, điều quan trọng là phải ững xử hậu quả theo cách nào đó để cho con chúng ta thấy rằng cha mẹ vẫn luôn yêu thương và hỗ trợ chúng, bất kể sai lầm. Dưới đây là 4 điều cần làm sau khi bạn mắng con.

Nói với con rằng bố/mẹ yêu

Con bạn biết bạn yêu chúng — và chúng yêu bạn. Tuy nhiên, sau khi quát mắng con cái, cả hai bên có thể đặt câu hỏi về cảm xúc của đối phương. Điều quan trọng là sau khi la hét, hãy khẳng định lại với con rằng bạn yêu con. Khẳng định với con, rằng bố/mẹ luôn mong điều tốt nhất cho con.

Trong nhiều tình huống, có lẽ bạn nên đợi cho đến khi cảm xúc nguôi ngoai để con để chúng có thể mở lòng và lắng nghe bạn với trái tim cởi mở hơn. Bạn cần đợi con bình tĩnh trở lại hoặc giảm bớt căng thẳng, vì nếu không con bạn chưa sẵn sàng để nghe lời bạn nói cũng như chưa sẵn sàng đón nhận sự thiện chí của bạn.

Cho con thấy bạn yêu con như thế nào

Điều này có thể đơn giản như bước vào phòng của con bạn, ôm con và nói về điều liên quan đến lý do bạn kỷ luật con mình. Ví dụ, nếu con gặp rắc rối vì không dọn dẹp phòng của chúng, bạn có thể vào nhà và dành một giờ để giúp chúng sắp xếp.

Hãy dành thời gian để sửa sai bằng cách cho thấy hành động yêu con, chứ không phải chỉ lời nói. Cái ôm cũng là ngôn ngữ yêu thương và bạn phải áp dụng trong trường hợp này.

Cần đảm bảo con có trách nhiệm về hành vi của mình

Nếu không có trách nhiệm giải trình, hành vi sẽ không thay đổi. Nếu con bạn gặp rắc rối vì để một căn phòng bừa bộn, hãy kiểm tra xem chúng đã dọn dẹp nó chưa. Nếu con gặp rắc rối vì điều gì đó ở trường, hãy gửi email cho giáo viên để xem vấn đề đã được giải quyết chưa. Con phải chịu trách nhiệm và giải trình cho chính hành vi của mình.

Nếu con biết mình sẽ phải chịu trách nhiệm thì con có nhiều khả năng sẽ sửa chữa vấn đề một cách nhanh chóng và ít có khả năng mắc lại sai lầm hơn. Theo dõi cũng cho bạn cơ hội để khen ngợi con về hành vi đúng.

Chuyển chủ để

Con cái của bạn là đứa trẻ không có vấn đề gì nên đừng để con tự ti bằng những lời như cha mẹ la mắng. Vì vậy, sau bạn khiển trách chúng vì không làm bài ở nhà hoặc gây ra bừa bộn khi ở nhà, hãy hỏi chúng xem một ngày của con ở trường như thế nào.

Hỏi về sức khỏe hay nỗi buồn phiền nào để con bận tâm đến mức không dành thời gian làm bài. Sau khi con giải trình, hãy bắt đầu một cuộc trò chuyện về chủ đề khác như bóng đá hoặc một số hoạt động khác. Điều này sẽ giúp thể hiện rằng cha mẹ quan tâm đến con và không đánh giá con chỉ dựa trên sai lầm gần đây.

Theo allprodad

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ