Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Điện thoại thông minh: Thước đo nền kinh tế mới nổi

Thúy Hà - 14/02/2019, 06:24 GMT+7 | Khoa học
Người Hàn Quốc có tỉ lệ sử dụng smartphone cao trong số các nước mới nổiNgười Hàn Quốc có tỉ lệ sử dụng smartphone cao trong số các nước mới nổi

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu PEW cho thấy, phần lớn người trưởng thành ở các quốc gia giàu có hơn trên thế giới đều sử dụng smartphone, dẫn đầu là Hàn Quốc (95%) và Israel (88%).

Tại 18 quốc gia phát triển được khảo sát, cứ 4 người trưởng thành thì có 3 người sử dụng smartphone dựa theo khảo sát năm 2018. Khoảng 17% sử dụng điện thoại di động khác và chỉ 6% không sử dụng.

Bức tranh này được hòa trộn trong 9 nền kinh tế mới nổi được khảo sát với số người trưởng thành sử dụng smartphone chiếm tỉ lệ từ 24% ở Ấn Độ tới 60% ở Nam Phi. Tổng hợp lại, ước tính trung bình có 45% số người trưởng thành sử dụng smartphone ở các nền kinh tế mới nổi và 1/3 sử dụng các loại điện thoại di động khác.

Ở tất cả các quốc gia, việc sử dụng smartphone đều phổ biến hơn ở giới trẻ, những người có trình độ học vấn cao hơn và có thu nhập cao hơn, theo Trung tâm Nghiên cứu PEW.

“Giới trẻ ở mọi quốc gia được khảo sát có khả năng cao trong việc sở hữu smartphone, truy cập Internet và sử dụng truyền thông xã hội hơn. Trong tất cả các nền kinh tế tiên tiến được khảo sát, phần lớn trong nhóm người dưới 35 tuổi đều sở hữu smartphone. Ngược lại, tỉ lệ sở hữu smartphone trong các nhóm dân số lớn tuổi của các nền kinh tế tiên tiến có sự khác nhau rất lớn, từ khoảng gần 1/4 trong nhóm người Nga 50 tuổi trở lên tới 9 - 10% trong nhóm dân số cao tuổi của Hàn Quốc”, hai nhà nghiên cứu Kyle Taylor và Laura Silver ghi nhận.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, tỉ lệ ước tính số người sử dụng Internet ở 18 quốc gia phát triển là 90% trong khi ở các quốc gia đang phát triển là 60%.

Đối với các phương tiện truyền thông xã hội, tỉ lệ ở các nền kinh tế tiên tiến là 67% và ở các quốc gia khác là 49%. Một số quốc gia có nền kinh tế mới nổi đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng trong số người sử dụng smartphone, đặc biệt là ở các nhóm thanh niên.

Lấy ví dụ, 85% người Brazil dưới 34 tuổi sở hữu smartphone, tăng từ 60% trong năm 2015. Tại Philippines, tỷ lệ sử dụng smartphone tăng hơn gấp đôi chỉ trong vòng 3 năm lên tới con số là 71%, theo Trung tâm Nghiên cứu PEW.

Ấn Độ xếp hạng thấp nhất trong số các quốc gia mới nổi về số lượng người sử dụng smartphone, Internet và phương tiện truyền thông xã hội, với thông số của PEW cho thấy chỉ có 22% người trưởng thành trực tuyến và 25% người sử dụng mạng xã hội.

Báo cáo dựa trên việc khảo sát 30.133 người ở 27 quốc gia, thực hiện từ ngày 14/5 - 12/8/2018. Trong số các nền kinh tế tiên tiến, Hà Lan đứng ở vị trí thứ 3 với 87% số người trưởng thành sử dụng smartphone, sau đó là Thụy Điển (86%), Úc và Mỹ (81%), Tây Ban Nha (80%), Đức (78%), Anh (76%) và Pháp (75%).

Theo AFP, Japantoday

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm